ตำรวจเตหะรานปฏิเสธ ไม่ได้ยิงใส่ผู้ประท้วง

ตำรวจในเมืองหลวงอิหร่านไม่ได้ยิงผู้ประท้วง และเจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้ยับยั้งชั่งใจ หัวหน้าตำรวจของเตหะรานกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยเว็บไซต์ของรัฐ หลังคลิปกราดยิงว่อนสื่อโซเชียลในวันที่สองของการประท้วงรัฐบาลอิหร่าน

วิดีโอที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียเมื่อวันอาทิตย์ (12 ม.ค.) ที่ผ่านมาว่ามีการยิงกระสุนปืนในบริเวณใกล้เคียงกับการประท้วงนั้นไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงของวิดีโอนี้ได้

“ตำรวจไม่ได้ยิงใส่ผู้ประท้วงเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองหลวงได้รับคำสั่งให้ยับยั้งชั่งใจ” โฮสเซน ราฮิมิหัวหน้าตำรวจเตหะรานกล่าวตามรายงานของอัลจาซีรา

การประท้วงปะทุขึ้นต่อเนื่องทั่วอิหร่านเป็นวันที่สองเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดแรงกดดันต่อผู้นำ หลังจากกองทัพออกมายอมรับว่ามีการยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนอย่างไม่ตั้งใจ

“ พวกเขาโกหกว่าศัตรูของเราคืออเมริกา แท้จริงศัตรูของเราอยู่ตรงนี้” กลุ่มผู้ประท้วงนอกมหาวิทยาลัยในกรุงเตหะรานปลุกระดมตามวิดีโอคลิปที่โพสต์บนทวิตเตอร์

วิดีโอคลิปเผยให้เห็นผู้ประท้วงคนอื่นนอกมหาวิทยาลัยอีกแห่ง และกลุ่มผู้ประท้วงเดินไปที่จัตุรัสอะซาดี  (Freedom) ของเตหะราน วิดีโอยังเผยให้เห็นถึงการประท้วงในเมืองอื่นๆ

ในวันอาทิตย์ มีการโพสต์วิดีโอคลิปบนสื่อโซเชียลที่อ้างว่ากลุ่มมือปืนที่สนับสนุนรัฐบาลอิหร่านได้เปิดฉากยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมในกรุงเตหะราน จนผู้ชุมนุมต้องวิ่งหนีกันคนละทิศละทาง