เครื่องบินอิสราเอลถล่มทางอากาศ “ฉนวนกาซา” ตอบโต้ถูกยิงจรวด

แฟ้มภาพ : เครื่องบิน F15I ของอิสราเอล © Reuters / Amir Cohen

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF)​ ได้ถล่มทางอากาศหลายชุดโดยอ้างว่าโจมตี “เป้าหมายก่อการร้าย” ในฉนวนกาซา เพื่อแก้แค้นการยิงจรวดจากดินแดนที่ถูกปิดล้อมเข้าไปยัง “บีเอร์ เชวา” ทางใต้ของอิสราเอล อาร์ทีรายงาน

IDF กล่าวว่า การโจมตีเมื่อเช้าวันพุธนี้ (17 ต.ค.)  เพื่อตอบโต้การยิงจรวดข้ามจากดินแดนปาเลสไตน์ไปยัง “บีเอร์ เชวา” (Be’er Sheva) เมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสี่ของอิสราเอล ชาวบ้านต่างวิ่งหลบหนีไปยังที่หลบภัยเมื่อได้ยินเสียงไซเรนประมาณ 4:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

กระสุนโจมตีใกล้บ้านที่อยู่อาศัย สื่อของอิสราเอลรายงาน ตำรวจอิสราเอลกล่าวว่าจรวด “ทำให้เกิดความเสียหาย” โดยไม่ได้ระบุขอบเขตของการทำลาย ในขณะที่ไม่มีรายงานการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่อ้างว่ามีชาวอิสราเอลหกคนได้รับบาดเจ็บสาหัส

ขณะนี้ IDF ยังไม่ได้ระบุผู้ลงมือโจมตี แต่ในอดีตแทบทุกครั้งกองทัพอิสราเอลเจะชี้นิ้วไปยัง “ฮามาส” ขบวนการต่อต้านการยึดครองของชาวปาเลสไตน์ โดยถือว่าฮามาสจะต้องรับผิดชอบต่อการคุกคามใดๆ ที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซา

ด้านเว็บไซต์ฮาอาเร็ตส์ สื่ออิสราเอลได้เผยแพร่ภาพบ้านที่ถูกจรวดจากฝั่งปาเลสไตน์ยิงโจมตีจนได้รับความเสียหาย

เพดานและกำแพงบ้านชาวอิสราเอลที่ได้รับความเสียหายจากจรวดปาเลสไตน์ในช่วงเช้ามืดของวันที่ 17 ตุลาคม 2018  (Credit : haaretz / Eliyahu Hershkovitz)
บ้านที่โดนจรวดใน Be’er Sheva ในช่วงเช้าของวันพุธที่ 17 ตุลาคม 2018 (Credit : haaretz /เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเขตภาคใต้)