“สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน” ปฏิเสธเล่นหนังที่ “บินซัลมาน” ออกทุนหนุน ชี้มือเปื้อนเลือดเยเมน คุมขังสตรีซาอุฯ

871

MEMO/RT – “สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน” นักแสดงหญิงฮอลลีวูดชื่อดัง ปฏิเสธเล่นหนังเรื่องต่อไปของเธอ หลังรู้ว่าเจ้าชายมกุฏราชกุมารซาอุฯ “มูฮัมหมัด บินซัลมาน” เป็นผู้ออกทุนในการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่องนี้

ภาพยนตร์ว่าด้วยอัตชีวประวัติของ “ลินซีย์ แอดดาริโอ” นักเขียนและช่างภาพข่าวสงครามชาวอเมริกันเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ ซึ่งกำกับโดย “ริดลีย์ สกอตต์” ได้วางตัว “สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน” เป็นนักแสดงนำ

“สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน” ได้ตกลงรับที่จะเล่นบทนี้ แต่เมื่อเธอพบว่า บินซัลมานซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายในนาม “MBS” เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ออกทุนสนับสนุน นักแสดงหญิงฮอลลีวู้ดชื่อดังก็ปฏิเสธที่จะแสดงในภาพยนตร์ดังกล่าว

สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน

การปฏิเสธบินซัลมานของสการ์เลตต์ ได้ถูกเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธ (24ต.ค.) ระหว่าง แอดดาริโอ และนิโคลัส คริสตอฟ ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทมส์

แอดดาริโอ บอกกับ คริสตอฟ ว่า สการ์เลตต์ ไม่ต้องการข้องเกี่ยวใดๆ กับบินซัลมาน เมื่อเธอรู้เรื่องการมีส่วนร่วมของเขาในหนังเรื่องนี้

“สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน กล่าวว่า ไม่-แสดง-เป็นอันขาด” แอดดาริโอ กล่าวในการสัมภาษณ์กับ คริสตอฟ และเล่าคำพูดของสการ์เลตต์ที่กล่าวว่า “ผู้ชายคนนี้ก่อสงครามที่ไม่ควรเกิดขึ้นในเยเมน และเพราะเขาจึงมีผู้หญิงติดคุกอยู่”

แอดดาริโอบอกด้วยว่า เรื่องที่บินซัลมานเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ต้องการเข้ามาเป็นนายทุนให้หนังเรื่องนี้ เกิดขึ้นก่อนที่จะมีเหตุการณ์ฆาตกรรม “จามาล คาช็อกกี”

ลินซีย์ แอดดาริโอ

ในการอธิบายว่าทำไมบินซัลมานจึงต้องการเข้าร่วมในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ แอดดาริโอ กล่าวว่า “ฉันไม่ได้พบกับเขาเป็นการส่วนตัว แต่ความรู้สึกของฉันก็คือ เขาอาจจะเห็นว่า – ภาพยนตร์ของฉันถูกจัดว่าเป็นแคมเปญที่มีเสน่ห์มาก และข้อเท็จจริงที่ว่าเขาอยากจะแสดงให้ตะวันตกเห็นว่าเขาอยู่ในฮอลลีวูด เขาอยู่ในทุกสิ่งที่ยิ่งใหญ่ของตะวันตก … ฉันต้องการให้เขาเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้หรือไม่? แน่นอนว่าไม่ และขอบคุณพระเจ้าที่เขาไม่ได้เกี่ยวข้อง”

ท่าทีของ สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน ที่ต่อต้านบินซัลมาน อาจทำให้นักแสดงแถวหน้าในฮอลลีวู้ดคนอื่นๆ รู้สึกอับอาย บินซัลมานมีความทะเยอทะยานที่จะมีบทบาทสำคัญในวงการฮอลลีวูด ในเดือนเมษายนเขามุ่งหน้าไปยังฮอลลีวูดเพื่อไปพบกับหัวหน้าสตูดิโอและดาราต่างๆ รวมถึง ดเวย์น จอห์นสัน และโอปราห์ วินฟรีย์ ในการสังสรรค์ส่วนตัว

โพสต์ในอินสตาแกรมโดย จอห์นสัน หรือฉายาเรียกว่า “เดอะ ร๊อก” (The Rock) ดูเหมือนเขาจะบอกว่าเจ้าชายมกุฎราชกุมารได้รับการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเย็น นักแสดงคนนี้ล้อเลียนว่า จะ “ต้องนำเตกีลาที่ดีที่สุดของผมไปแบ่งปันกับพระองค์และครอบครัว” ในการเดินทางไปเยือนซาอุดิอาระเบียของตน

ท่าทีของสการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน ในการยืนหยัดต่อต้านเจ้าชายบิลซันมาน ดูเหมือนว่าจะได้รับการยกย่องอย่างมาก แต่ก่อนหน้านี้เธอเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเข้าข้างผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนในตะวันออกกลาง สี่ปีที่แล้วเธอได้ประกาศว่าเธอลาออกจากตำแหน่งในฐานะทูตของ “ออกซ์แฟม” (Oxfam) ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ต่อสู้กับความยากจน หลังจากยืนยันในการนับสนุนบริษัทของอิสราเอลที่ดำเนินธุรกิจในเขตเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์อย่างผิดกฎหมาย