บัลลังก์ซาอุฯส่อเดือด! เจ้าชายคู่อริกับบินซัลมาน “กลับประเทศ” ภายใต้ประกันความปลอดภัยจากสหรัฐ-อังกฤษ

2146
เจ้าชายอะหมัด บินอับดุลซาซิส ในงานแถลงข่าวในเมืองเมกกะห์ในปี 2012 (AFP)

เจ้าชายอะหมัด บินอับดุลอาซิส น้องชายของกษัตริย์ซัลมาน บินกลับประเทศซาอุดิอาระเบียหลังจากที่ออกมาเป็นเวลานานและอาศัยในกรุงลอนดอน ภายใต้การรับประกันความปลอดภัยจากสหรัฐ-อังกฤษ อันจะเพิ่มความท้าทายต่อตำแหน่งรัชทายาทของ “มูฮัมหมัด บินซัลมาน”

เจ้าชายอาวุโส หนึ่งในผู้วิจารณ์บินซัลมานอย่างเปิดเผย ได้เดินทางกลับประเทศพร้อมกับการ “รับประกันความปลอดภัย” จากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และอังกฤษ “มิดเดิลอีสต์อาย” รายงาน

“เขาและคนอื่นๆ ในราชวงศ์ได้ตระหนักแล้วว่า บินซัลมานกลายเป็นพิษร้าย” แหล่งข่าวชาวซาอุดิอาระเบียซึ่งใกล้ชิดกับเจ้าชายอะหมัดกล่าวกับ มิดเดิลอีสต์อาย

“เจ้าชายต้องการมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ซึ่งหมายความว่าตัวเขาเองจะมีบทบาทสำคัญในการจัดการใหม่ หรือเพื่อช่วยในการหาทางเลือกอื่นแก่บินซัลมาน”

แหล่งข่าวของมิดเดิลอีสต์อายระบุว่า เจ้าชายอะหมัดได้กลับไป “หลังจากการหารือกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐและอังกฤษ” ซึ่งยืนยันว่าจะไม่ปล่อยให้เขาถูกทำร้าย และสนับสนุนให้เขาเล่นบทบาทของผู้ท้าชิงอำนาจ

นอกเหนือจากการรับประกันของชาติตะวันตกแล้ว อะหมัดยังได้รับการคุ้มครองโดยฐานันดรของเขา

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา บินซัลมานได้ดำเนินการกวาดล้างสมาชิกราชวงศ์ที่ไม่เห็นด้วยกับตนอย่างกว้างขวาง แต่เขายังไม่สามารถแตะต้อง “ลูกๆ” ของ “กษัตริย์อับดุลอาซิส” ซึ่งเป็นต้นราชวงศ์และผู้ก่อตั้งรัฐซาอุดีอาระเบียสมัยใหม่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเป้าหมายที่สูงเกินไปสำหรับเขา

ความกังวลที่เพิ่มสูง

รัชทายาทวัย 33 ปีแห่งราชบัลลังก์ซาอุดีอาระเบีย ได้รับความสนใจอย่างมากจากกรณีฆาตกรรมนักข่าว “จามาล คาช็อกกี” เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ทำให้เกิดการคาดเดาว่าอาจจะเกิดการ “เปลี่ยนตัว” มกุฎราชกุมารได้

มิดเดิลอีสต์อาย ตั้งข้อสังเกตว่า ขณะที่เจ้าชายอะหมัดอยู่ที่ลอนดอน เขาได้พบปะกับสมาชิกคนอื่นๆ ในราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียที่อาศัยอยู่นอกราชอาณาจักรในปัจจุบัน

เจ้าชายอาหมัดยังได้ปรึกษากับสมาชิกภายในราชอาณาจักรที่มีความกังวลต่อพฤติกรรมของบินซัลมานเหมือนกันและได้สนับสนุนให้เจ้าชายอาหมัดแย่งชิงอำนาจจากหลานชายของตน มิดเดิลอีสต์อายระบุ

มิดเดิลอีสต์อายระบุด้วยว่า มีเจ้าชายอาวุโสสามคนที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของเจ้าชายอะหมัด ซึ่งไม่สามารถเอ่ยชื่อได้ว่าเป็นใครเพราะเกรงว่าส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย ทั้งหมดล้วนมีตำแหน่งระดับสูงในกองทัพและหน่วยความมั่นคง

เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน (Reuters)

เจ้าชายผู้ท้าทายบินซัลมาน

ก่อนเกิดเรื่องคาช็อกกี ความขัดแย้งระหว่างเจ้าชายอะหมัดกับหลานชายของเขาบินซัลมานเป็นที่รับรู้ของสาธารณะ เขาท้าทายบินซัลมานอย่างเปิดเผยมาแล้วถึง 3 ครั้ง :

ครั้งแรก ในฤดูร้อนของปี 2017 เมื่อน้องชายของกษัตริย์คนนี้เป็นหนึ่งในสามสมาชิกของคณะมนตรีสวามิภักดิ์ (Allegiance Council) ซึ่งเป็นกลุ่มสมาชิกราชวงศ์อาวุโสที่ได้รับมอบอำนาจให้เลือกผู้สืบทอด เขาเป็นคนที่คัดค้านการแต่งตั้งเจ้าชายบินซัลมานเป็นมกุฎราชกุมาร

อย่างชัดเจนว่าเจ้าชายอาเหม็ดไม่ได้ให้สัตยาบรรณสวามิภักดิ์แก่หลานชายของเขา เมื่อเขาได้รับเลือกให้เป็นทายาทของกษัตริย์ซัลมาน

ครั้งที่สองตอนที่เจ้าชายอับดุรเราะห์มาน บินอับดุลอาซิส พี่น้องของเจ้าชายอะหมัดและกษัตริย์ซัลแมน เสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว มีเพียงภาพสองภาพเท่านั้นที่แขวนไว้ที่ส่วนรับรองแขกซึ่งถูกระบุโดยเจ้าชายอะหมัด นั่นคือภาพของอดีตกษัตริย์อับดุลอาซิซและกษัตริย์ปัจจุบัน ส่วนภาพของมกูฎราชกุมารบินซัลมานหายไปอย่างน่าสังเกต

ครั้งที่สาม เมื่อเดือนที่ผ่านมา เจ้าชายอะหมัดเผชิญกลุ่มผู้ประท้วงชาวเยเมนและชาวบาห์เรนที่อยู่นอกบ้านของตนในกรุงลอนดอน พวกเขาตะโกนเรียกราชวงศ์ซาอูดว่า “ครอบครัวอาชญากรรม”

เจ้าชายอะหมัดบอกกับพวกเขาว่า ราชวงศ์ซาอูดโดยรวมไม่ใช่ผู้รับผิดชอบต่อสงครามในเยเมน เพราะเรื่องนี้เป็นฝีมือของกษัตริย์และมกุฎราชกุมารเท่านั้นที่กระทำ

“พวกเขาคือผู้รับผิดชอบต่ออาชญากรรมในเยเมน ไปบอกมูฮัมหมัด บินซัลมานให้ยุติสงครามสิ” เจ้าชายอะหมัดกล่าวเป็นภาษาอาหรับกับผู้ประท้วงซึ่งได้รับการบันทึกคลิปไว้

เต็มไปด้วยความเสี่ยง

การกลับไปยังริยาดของเจ้าชายอะหมัดนั้นเต็มไปด้วยความเสี่ยง

เขาเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสำคัญในราชวงศ์ที่ตอนนี้เชื่อว่าหลังจากมีเรื่องคาช็อกกี เจ้าชายบินซัลมานถูกทำลายอย่างถาวรแล้วสำหรับชาติตะวันตกและเป็นพิษร้ายต่อชื่อเสียงของราชวงศ์โดยรวม

“เจ้าชายคาลิด บินฟาร์ฮาน” เจ้าชายอีกคนที่ไม่ลงรอยกับบินซัลมาน ปัจจุบันอยู่ในเยอรมนี บอกกับมิดเดิลอีสต์อาย ในเดือนพฤษภาคมว่า เจ้าชายอาหมัด และเจ้าชายมุกริน บินอับดุลอาซิสสองคนนี้ที่จะสามารถกู้ชื่อเสียงของราชวงศ์ซึ่งถูกทำลายโดย “ความไม่มีเหตุผล ไม่อยู่กับร่องกับรอย และโง่เขลา” ของกษัตริย์ซัลมาน

เจ้าชายคาลิด บินฟาร์ฮาน ให้สัมภาษณ์มิดเดิลอีสต์อาย ในเดือนพฤษภาคม

“มีความขึ้งโกรธอย่างมากในหมู่สมาชิกราชวงศ์” เจ้าชายคาลิดกล่าว “ผมเอาข้อมูลนี้และอุทธรณ์ไปยังลุงของผม อะหมัดและมุกริน ซึ่งเป็นลูกของอับดุลอาซิส พวกเขามีการศึกษาสูง มีประสบการณ์ และสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้นได้ ผมสามารถพูดได้ว่าเราทุกคนอยู่เบื้องหลังพวกเขาและสนับสนุนพวกเขา”

อย่างไรก็ตามชาวซาอุคนอื่นๆ ที่ถูกเนรเทศอยู่ในลอนดอนและตุรกีมีความเห็นต่างออกไป บางคนระบุว่าเจ้าชายอะหมัดอ่อนแอเกินไปที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในราชอาณาจักรซาอุ

แต่คำถามสำคัญคือ เขาจะสามารถมีบทบาทเช่นเดียวกับ “กษัตริย์ไฟซอล บินอับดุลอาซิส” ผู้ที่โค่นล้ม“กษัตริย์ซาอูด บินอับดุลอาซิส” พี่ชายของตนในการรัฐประหารภายในตระกูลก่อนหน้านี้ในปี 1964 (พ.ศ. 2507) ได้หรือไม่??

คลิ๊ก! อ่านรายงานฉบับเต็มภาษาอังกฤษที่ middleeasteye