ปากีสถานปล่อยตัวแกนนำระดับสูงตอลิบาน “ตามคำขอสหรัฐฯ”

135
แฟ้มภาพ : ตำรวจกับผู้ชายคนหนึ่งซึ่งถูกระบุว่าเป็น มุลลาห์ อับดุลฆอนี บะราดาร์ ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของตอลิบาน (ภาพโดยรอยเตอร์)

เพรสทีวี – ปากีสถานได้ปล่อยตัว “มุลลาห์ บะราดาร์” ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของกลุ่มตอลิบาน ตามมาตรการ “สร้างความเชื่อมั่น” (confidence-building) ที่สหรัฐฯร้องขอ ซึ่งกำลังเจรจาสันติภาพกับพวกก่อการร้ายกลุ่มนี้ 

อัลดุลฆานี  บะราดาร์ (Abdul Ghani Baradar) อดีตมือขวาของ มุลลาห์ โอมาร์ ผู้ก่อตั้งตอลิบาน ได้ถูกคุมขังในปากีสถานมาแปดปีแล้ว

ย่างก้าวดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่การสนับสนุนในสิ่งที่เรียกว่า “การเจรจาสันติภาพ” ระหว่างสหรัฐฯ กับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ว่าให้ดำเนินการเจรจาในทางลับต่อไป

ไม่ถึงสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ทูตสหรัฐฯ ซัลเมย์ คาลิลซาด (Zalmay Khalilzad) ได้พบกับตัวแทนของตอลิบานในกาตาร์เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลง “สันติภาพ”

“บะราดาร์ได้รับอิสรภาพเมื่อช่วงบ่าย วานนี้ (24 ต.ค.)  และเขาได้พบปะกับครอบครัวของเขาแล้ว” โฆษกของตาลิบาน ซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด กล่าวกับเอเอฟพีผ่านการส่งข้อความด้วย WhatsApp

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของปากีสถานก็ยืนยันเช่นกันว่า บะราดาร์ถูกปล่อยตัวเมื่อสองสามวันก่อน

บะราดาร์เป็นผู้นำระดับสูงของกลุ่มตอลิบาน ถูกคุมขังโดยปากีสถานหลังเกิดเหตุโจมตี 9/11 ในปี 2001 (พ.ศ.2544) เขาถูกจับที่เมืองการาจีในปี 2010 (พ.ศ.2553) 

นอกเหนือจากบะราดาร์แล้วผู้นำระดับสูงของกลุ่มตอลิบานหลายคนก็ได้รับอิสรภาพในสัปดาห์นี้ หลังจากการเจรจาโดยตรงระหว่างตาลิบานกับทูตสหรัฐฯ คาลิลซาด ในวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อาวุโสของตอลิบันกล่าวกับเอเอฟพีพร้อมทั้งระบุว่า พวกเขาเชื่อว่าการปล่อยตัวดังกล่าวเป็นไปตามคำร้องขอของสหรัฐฯ

แหล่งข่าวจากทางการระบุว่า บะราดาร์อาจจะอยู่ในปากีสถาน และไปมาระหว่างสำนักงานของกลุ่มในกรุงโดฮา กรุงคาบูล และกรุงอิสลามาบัด

กลุ่มตอลิบานประกาศว่าพวกเขาจะยังคงเจรจากับสหรัฐฯต่อไป แม้ว่าจะไม่มีข้อตกลงที่จับต้องได้ในรอบแรกของการประชุมในโดฮา

ที่ผ่านมาหลายครั้งที่วอชิงตันพยายามเชื่อมโยงประเทศอื่นๆ รวมทั้งอิหร่านและรัสเซียเข้ากับผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมากระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ขึ้นบัญชีดำบุคคล 9 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารอิหร่านสองคน ด้วยข้อกล่าวหาว่าพวกเขา “เชื่อมโยงกับกลุ่มตอลิบาน”

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สตีเวน มนูชิน อ้างว่า อิหร่านกำลังให้การสนับสนุนทางการเงินและยุทธปัจจัยแก่ตอลิบาน

วอชิงตันมีประวัติยาวนานในการติดต่อกับกลุ่มตอลิบาน เริ่มต้นตั้งแต่การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ในการทำสงครามกับโซเวียตต้านการยึดครองอัฟกานิสถาน

หลังสหภาพโซเวียตถอนตัวจากอัฟกานิสถาน สหรัฐอเมริกาเห็นว่ากลุ่มนี้เป็นตัวถ่วงดุลกับอิหร่าน และคงไว้ซึ่งการเชื่อมโยงกับกลุ่มตอลิบาน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตอลิบานได้ล้มลงหลังการรุกรานอัฟกานิสถานของสหรัฐฯ เมื่อปี 2001 เนื่องจากกลุ่มนี้ปฏิเสธที่จะขับไล่อัลกออิดะห์ซึ่งวอชิงตันกล่าวโทษว่าเป็นผู้ต้องรับผิดชอบต่อการโจมตีในเหตุการณ์ 9/11

นักการเมืองอาวุโสของสหรัฐฯ ก็เคยกล่าวว่า ซีไอเอได้สร้างอัลกออิดะห์ด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยข่าวกรองของอังกฤษ ปากีสถาน และซาอุดิอาระเบีย เพื่อต่อต้านอิหร่าน