จีนปฏิเสธสอดแนมมือถือ “ทรัมป์” เหน็บหันมาใช้ “หัวเว่ย” ปลอดภัยกว่า!!

31
แฟ้มภาพ : โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน “นางหัว ฉู่หนี่อิง” (Photo by AP)

เพรสทีวี – โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน “นางหัว ฉู่หนี่อิง” ปฏิเสธรายงานของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ที่อ้างว่า รัสเซียและจีนสอดแนมโทรศัพท์มือถือของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ พร้อมทั้งแนะนำเชิงเหน็บแนมให้เปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ “หัวเว่ย” (Huawei) ของจีนเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ฉู่หนี่อิง ยังถากถางการกล่าวอ้างดังกล่าวในระหว่างการแถลงข่าว โดยเธอกล่าวว่า นักข่าวที่อยู่เบื้องหลังรายงานชิ้นนี้ “ไม่ลงทุนเลยสำหรับการจะคว้ารางวัลออสก้าสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม”

“ประการแรก นิวยอร์กไทมส์ควรรู้ว่า รายงานดังกล่าวก็เพียงแค่เป็นหลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่ระบุได้ว่านิวยอร์กไทมส์กำลังสร้างข่าวปลอม ประการที่สอง ดิฉันขอแนะนำให้พวกเขาเปลี่ยนจากไอโฟนของพวกเขา มาใช้หัวเว่ย ถ้าพวกเขามีความกังวลมากเรื่องปัญหาด้านความปลอดภัย “โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวเพิ่มเติม

นิวยอร์กไทมส์ตีพิมพ์บทความเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม โดยอ้างว่าหน่วยสืบราชการลับสหรัฐฯ ผิดหวังกับขั้นตอนด้านความปลอดภัยทางโทรศัพท์ของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยเชื่อว่า รัสเซียและจีน กำลังดักฟังโทรศัพท์ส่วนตัวของทรัมป์ เพื่อหาวิธีที่จะมีอิทธิพลต่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านการติดต่อและทัศนคติของเขา

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ปฏิเสธรายงานชิ้นนี้ของนิวยอร์กไทมส์ โดยตอบผ่านในทวีต

“ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับทรัมป์ที่นิวยอร์กไทมส์เขียนบทความยาวและน่าเบื่อเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือของผมที่ไม่ถูกต้อง ผมไม่ได้มีเวลาที่จะแก้ไขให้ถูกต้องตรงนี้ ผมใช้เฉพาะโทรศัพท์ของรัฐบาลเท่านั้น“ ทรัมปทวีต