สั่งตาย “คาช็อกกี”​ เพื่อปิดปาก หลังเตรียมแฉซาอุฯ “ใช้อาวุธเคมี” ในเยเมน

312

ผู้สื่อข่าววอชิงตันโพสต์ชาวซาอุ “จามาล คาช็อกกี” ซึ่งถูกฆาตกรรมในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลเมื่อเร็ว ๆ นี้  กำลังจะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้อาวุธเคมีของซาอุดีอาระเบียในสงครามเยเมนก่อนที่เขาจะถูกสังหาร แหล่งข่าวใกล้ชิดเขากล่าวกับ ซันเดย์ เอ็กซ์เพรส สื่ออังกฤษ

“ซันเดย์ เอ็กซ์เพรส” รายงานวันนี้ (จันทร์ 29 ต.ค.) ว่า เพื่อนสนิทของ “คาช็อกกี” ซึ่งเป็นนักวิชาการด้านตะวันออกกลางศึกษาผู้ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ ได้ให้สัมภาษณ์กับตนในคืนวันที่ 28 ต.ค. โดยเปิดเผยว่า คาช็อกกีกำลังจะได้รับ “พยานหลักฐาน”  ในการพิสูจน์ว่าซาอุฯ ได้ใช้อาวุธเคมีกับเยเมน

“ผมได้พบเขาหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เขาไม่ค่อยสบายใจและรู้สึกเป็นกังวล” เพื่อนสนิทคาช็อกกีกล่าวกับ “ซันเดย์ เอ็กซ์เพรส” 

“เมื่อผมถามเขาว่าทำไมจึงดูเป็นกังวล เขาไม่ค่อยอยากตอบ แต่ท้ายที่สุดเขาก็บอกว่า เขากำลังพิสูจน์ว่าซาอุดิอารเบียเคยใช้อาวุธเคมี เขากล่าวว่าเขาหวังว่าเขาจะได้รับหลักฐานนี้มา” 

“ทั้งหมดที่ผมบอกคุณได้ นั่นคือสิ่งที่สุดท้ายที่ผมได้ยิน ก่อนเขาจะหายตัวไป” เพื่อนสนิทของคาช็อกกีกล่าวกับซันเดย์ เอ็กซ์เพรส

ซันเดย์ เอ็กซ์เพรสตั้งข้อสังเกตว่า สิ่งเหล่านี้ตรงกับข้ออ้างของอิหร่านเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ระบุว่า ซาอุฯ ได้จัดหา “ก๊าซซาริน” ซึ่งทำลายระบบประสาท ให้กับตัวแทนของตนในเยเมน

ดังนั้นจึงมีแนวโน้มว่าสิ่งที่นายคาช็อกกีกำลังพูดถึงก็คือ “ฟอสฟอรัส” ซันเดย์ เอ็กซ์เพรส ระบุ

เมื่อเดือนที่แล้วมีการกล่าวอ้างว่า ซาอุดีอาระเบียได้ใช้อาวุธฟอสฟอรัสขาวที่สหรัฐฯ จัดหาให้ เพื่อจัดการกับกองกำลังติดอาวุธ และแม้แต่กับพลเรือนในเยเมน แม้ว่ากฎเกณฑ์โดยทั่วไป สารเคมีนี้อาจใช้เพื่อเป็นม่านควันอำพราง แต่ถ้าใช้แบบผิดกฎหมายก็สามารถเผาไหม้ร่างกายจนถึงกระดูกได้

“ถ้าคาช็อกกกีกำลังทำเรื่องนี้อยู่จริง และมีหลักฐานว่า ซาอุดิอารเบียเจตนาใช้ฟอสฟอรัสเพื่อจุดประสงค์นี้ มันน่าจะเป็นเรื่องที่น่าอับอายมากสำหรับระบอบการปกครอง และเป็นแรงจูงใจที่เป็นไปได้ที่สุดในขณะนี้ในสิ่งที่ริยาดได้กระทำกับเขา”  ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีจาก Hamish de Bretton-Gordon ให้ความเห็นกับซันเดย์ เอ็กซ์เพรส