อัรบาอีน : ผู้แสวงบุญมุสลิมชีอะห์หลายล้านคนรวมตัวกันที่เมืองกัรบาลา เพื่อเทิดเกียรติ “อิหม่ามฮุสเซน”

695
ผู้แสวงบุญเดินทางไปยังสถานฝังศพอันศักดิ์สิทธิ์ของอิหม่ามฮุสเซน ในเมืองกัรบาลา ประเทศอิรักเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2018 (ภาพโดย IRNA)

ผู้แสวงบุญมุสลิมชีอะห์หลายล้านคนได้รวมตัวกันที่เมืองศักดิ์สิทธิ์ “กัรบาลา” ประเทศอิรัก เนื่องในวัน “อัรบาอีน” (Arba’een) ที่มาจากภาษาอาหรับ แปลว่า “สี่สิบ” เพื่อรำลึกถึงครบรอบวันที่ 40 การเสียชีวิตอย่างทรมานของอิหม่ามฮุสเซน หลานตาของศาสดามูฮัมหมัด ที่มุสลิมชีอะห์ถือว่าเป็นอิหม่าม “คนที่สาม”

วาระดังกล่าว เป็นที่รู้กันว่าเป็น “การแสวงบุญของชาวมุสลิมประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ซึ่งจัดขึ้น 40 วันนับจากวัน “อาชูรอ” (Ashura) เป็นวันที่ 10 ของเดือมุฮัรรอม (Muharram) ตามปฏิทินจันทรคติอิสลาม ซึ่งเป็นวันที่ “ฮุสเซน บุตรอะลี” หลานชายของท่านศาสดามูฮัมหมัด ถูกสังหารในการต่อสู้ที่เมืองกัรบาลา โดยเงื้อมมือของ “ยะซีด” ผู้ปกครองเผด็จการของอิสลาม ในศตวรรษที่สิบเจ็ด

ในทุกปีผู้แสวงบุญที่ส่วนใหญ่เป็นชาวชีอะห์และชาวซุนนีบางส่วน รวมถึงผู้ที่มีความศรัทธาตัวฮุสเซนอื่นๆ จะรวมตัวกันอยู่ในอิรักในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนถึงวันอัรบาอีน และมุ่งหน้าไปยังเมืองกัรบาลา โดยการเดินเท้าจากเมืองอื่นๆในอิรัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเมืองนาญัฟ (Najaf) และบัสเราะห์ (Basra)

ในช่วงเดินเท้าที่มีระยะทางยาวไกลผู้แสวงบุญจะนอนและรับประทานอาหารในเต็นท์ที่สร้างโดยกลุ่มการกุศลและมัสยิดข้างถนน

การแสวงบุญในปีนี้จะสิ้นสุดลงในวันอังคารนี้ (30 ต.ค.) ผู้แสวงบุญหลายล้านคนได้รวมตัวกันที่เมืองกัรบาลา เพื่อร่วมขบวนแห่ไว้ทุกข์รอบ ๆ สถานฝังศพของอิหม่ามฮุสเซน และน้องชายของเขาคนหนึ่งที่ชื่อ “อับบาส” ซึ่งฝังอยู่ในบริเวณใกล้กัน

ผู้แสวงบุญเดินทางไปยังสถานฝังศพอันศักดิ์สิทธิ์ของอิหม่ามฮุสเซน ในเมืองกัรบาลา ประเทศอิรักเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2018 (ภาพโดย IRNA)

ในแต่ละปีที่ผ่านมา เมืองกัรบาลาได้เป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้มาเยือนราว 10 ถึง 20 ล้านคนในระหว่างพิธีกรรมนี้

ผู้แสวงบุญอย่างน้อยสองล้านคนจากอิหร่านประเทศเพื่อนบ้านได้ผ่านจุดตรวจชายแดนเข้าไปยังอิรัก

ในเตหะรานเมืองหลวงของอิหร่าน ผู้คนหลายพันคนก็เข้าร่วมพิธีกรรมนี้ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์อันยิ่งใหญ่ในการรำลึกถึงวันอัรบาอีน

“อัรบาอีน” ถูกมองว่าเป็นการแสดงพลังและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของมุสลิมชีอะห์ และแสดงถึงความสามัคคีระหว่างชาวมุสลิมในการต่อต้านผู้กดขี่ที่หยิ่งผยองทั่วโลก

ในการโพสต์ทวีตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (29 ต.ค.) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน “โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ” กล่าวว่า

“14 ศตวรรษที่ผ่านมา เผด็จการเชื่อว่าเขาได้กำจัดขบวนการต่อต้านของอิหม่ามฮุสเซนไปแล้ว. ซัดดัม อัลกออิดะห์ และไอซิส ก็คิดว่าพวกเขาสามารถยุติปัญหานี้ได้ ถึงกระนั้นวันนี้ 17 ล้านคนจากทั่วโลก -โดยมีชาวอิหร่าน 2 ล้านคน- กำลังรวมตัวกันอยู่ที่เมืองกัรบาลา สารของพวกเขา: ไม่มีเผด็จการใดจะสามารถยุติการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม” #อัรบาอีน”

อิหม่ามฮุสเซนเป็นคนที่ได้รับการนับถืออย่างสุงไม่เพียงแต่ในหมู่มุสลิมชีอะห์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงชาวซุนนี คริสเตียน และคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

-แปล/เรียบเรียงจาก เพรสทีวี