ปากีสถาน-จีน บรรลุข้อตกลง ซื้อขายสินค้าด้วย “เงินหยวน” แทน “ดอลลาร์”

213

AA – ปากีสถานบรรลุข้อตกลงกับจีนที่จะซื้อขายสินค้าระหว่างกันโดยใช้เงินสกุลหยวนของจีน เพื่อยุติภาวะการพึ่งพาเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ

“จีนและปากีสถานตกลงที่จะเริ่มซื้อขายด้วยสกุลเงินหยวนแทนเงินดอลลาร์” นายฟาวัด โชด์ฮะรี (Fawad Chaudhry) รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของปากีสถานกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงอิสลามาบัด

ข้อตกลงฉบับนี้เกิดขึ้นระหว่างการเยือนจีนของปากีสถาน ซึ่งจะช่วยให้ปากีสถานสามารถกำจัดภาระเรื่องเงินดอลลาร์ในการค้าระหว่างจีนกับปากีสถานที่มีมูลค่าอยู่ที่ระดับ 15,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีได้

อิมราน คาน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน อยู่ในระหว่างการเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ที่มีกำหนด 4 วัน สิ้นสุดในวันจันทร์นี้

การเปลี่ยนไปใช้เงินสกุลของจีนทดแทนสกุลเงินดอลลาร์ ยังจะช่วยเอื้อต่อทั้งสองประเทศในการทำธุรกรรมและการลงทุนของตนในโครงการ “ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน” (China-Pakistan Economic Corridor – CPEC) ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

โครงการ CPEC มูลค่า 54 พันล้านเหรียญมีจุดมุ่งหมายเพื่อเชื่อมต่อจังหวัดซินเจียงทางตะวันตกเฉียงเหนือที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของจีน ไปยังท่าเรือจวาดาร์ (Gwadar) บาโลจิสถาน (Balochistan) ของปากีสถาน ผ่านเครือข่ายถนน ทางรถไฟ ท่อส่งสินค้าน้ำมันและก๊าซ

โครงการเส้นทางเศรษฐกิจไม่เพียงช่วยให้จีนเข้าถึงแอฟริกาและตะวันออกกลางได้เร็วขึ้น แต่จีนยังมีรายได้หลายพันล้านดอลลาร์จากปากีสถานเพื่อจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งให้แก่ประเทศนี้

ภายใต้กฎการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในปัจจุบัน เงินหยวนจีน (CNY) เป็นสกุลเงินต่างประเทศที่ได้รับการอนุมัติในการทำธุรกรรมในปากีสถาน เช่นเดียวกับสกุลเงินต่างประเทศอื่นๆ เช่นดอลลาร์สหรัฐฯ และยูโร

ธนาคารชาติปากีสถานได้วางกรอบการบังคับใช้ที่จำเป็นไว้แล้วเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้สกุลเงินหยวนในธุรกรรมด้านการค้าและการลงทุน เช่น การเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิต และการจัดหาเงินกู้