อินเดียสั่งห้ามละหมาด 5 เวลาที่มัสยิดทัชมาฮาล ยกเว้นวันศุกร์

155

aboutislam/timesofindia – หลังจากการตัดสินใจของศาลสูงสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาห้ามชาวมุสลิมที่มิใช่คนท้องถิ่นละหมาดในมัสยิดทัชมาฮาล ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สำนักสำรวจทางโบราณคดีของอินเดีย หรือ ASI (Archaeological Survey of India) ก็ได้ออกคำสั่งห้ามมุสลิมละหมาด 5 เวลาที่มัสยิดแห่งนี้ ยกเว้นละหมาดวันศุกร์เท่านั้น

“เจ้าหน้าที่ทางการได้ขอให้ผมและเจ้าหน้าที่มัสยิดเพื่อจัดละหมาดได้เฉพาะละหมดวันศุกร์ หมายความว่าละหมาดได้เฉพาะในวันศุกร์ และเฉพาะประชาชนท้องถิ่นเท่านั้น” ซัยยิดซาดิก อะลี อิหม่ามของมัสยิดทัชมาฮาล กล่าวอย่างไม่พอใจ

ASI ได้ห้ามมุสลิมจากการละหมาดที่มัสยิด และล็อกสถานที่อาบน้ำละหมาดด้วย การห้ามดังกล่าวจะอนุญาตให้ชาวมุสลิมในท้องถิ่นละหมาดในตอนเที่ยงวันศุกร์เพียงอย่างเดียวในทัชมาฮาลแห่งนี้

นายไซยิด อิบราฮิม ฮุสเซน ไซดี ประธานคณะกรรมการบริหารทัชมาฮาล (Taj Mahal Intezamia Committee) กล่าวว่า “ไม่มีเหตุผลที่จะห้ามการละหมาดประจำวันที่มัสยิดทัชมาฮาล”

ก่อนที่จะมีการห้ามนี้ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วและละหมาดที่มัสยิดได้ยกเว้นวันศุกร์ เฉพาะชาวมุสลิมในท้องถิ่นของเมืองอักราเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ละหมาดวันศุกร์โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ

ไซดีกล่าวว่าเขาปฏิเสธคำสั่งห้ามนี้และได้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา “”ห้ามมุสลิมจากการละหมาดที่มัสยิดภายในทัชมาฮาลเป็นสิ่งผิดกฎหมายและโดยพลการ” คำร้องของไวดีระบุ

“ไม่มีเหตุผลใดที่ปิดประตูมัสยิดจากผู้ศรัทธา” นักศึกษาคนหนึ่งที่มาละหมาดในวันอาทิตย์กล่าวกับ ไทมส์ออฟอินเดีย

อิสลามิกแลนด์มาร์ก

ทัชมาฮาลในเมืองอักราทางตอนเหนือของอินเดีย เป็นกลุ่มสิ่งปลูกสร้างของอิสลาม เป็นที่ตั้งสุสานของจักรพรรดินี มุมตาซ มาฮาาล แห่งราชวงศ์โมกุล และยังรวมถึงไปรวมถึงมัสยิดและอาคารรับรอง

สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างในสมัยจักรพรรดิชาห์จาฮาน เมื่อปี ค.ศ. 1632 ตอนที่อินเดียเป็นประเทศมุสลิมในสมัยจักรวรรดิโมกุลซึ่งกินเวลานานกว่าสามศตวรรษ

UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนสถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกในปี 1983 นับเป็นแลนด์มาร์กที่ดีที่สุดของสถาปัตยกรรมมุสลิมโมกุลในประเทศอินเดีย ปีนี้ทัชมาฮาลเป็นอันดับที่ 6 ของโลกและอันดับ 2 ในเอเชียที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมมากที่สุด

มีรายงานข่าวระบุว่า การห้ามละหมาดนี้ได้ถูกยื่นคำร้องโดยจากองค์กร ‘Rashtriya Swayamsevak Sangh’ (RSS) ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิมนุษยชนปีกขวาชาวฮินดู และเป็นกลุ่มในสังกัดของพรรคการเมืองที่ปกครองอินเดียในปัจจุบัน