รัสเซียทิ้งพันธบัตรสหรัฐ สำรองทองคำมากเป็นประวัติการณ์ ทุบสถิติยุคโซเวียต

537
© Getty Images / KTSDESIGN / SCIENCE PHOTO LIBRARY

ธนาคารกลางรัสเซียซื้อทองคำหนัก 92 ตันในช่วงไตรมาสสามปีนี้ ทำลายสถิติทองคำสำรองในยุคสหภาพโซเวียตที่สูงสุด 2,000 ตันเมื่อปี 1941 ตามรายงานฉบับใหม่ของสภาทองคำโลก (World Gold Council – WGC) อาร์ที สื่อรัสเซียรายงาน

รายงานระบุว่า รัสเซียซื้อทองคำมากกว่าประเทศใดๆ ทั่วโลก รองลงมาคือตุรกี คาซัคสถาน และอินเดีย ซึ่งซื้อไว้ 18.5 ตัน 13.4 ตันและ 13.7 ตันตามลำดับ

ซึ่งนับเป็นยอดซื้อสุทธิรายไตรมาสสูงสุดตั้งแต่ปี 1993 เมื่อสภาทองคำโลกเริ่มติดตามข้อมูลของประเทศนี้ คลังทองคำสำรองของรัสเซียมีสัดส่วนประมาณ 17% ของทุนสำรองเงินตราต่างประเทศทั้งหมด

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียจะยังคงเพิ่มเงินสำรองในรูปแบบทองคำ ในขณะที่ลดสัดส่วนการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ในเวลาเดียวกัน ตามที่ อะนาโตลี อักซาคอฟ (Anatoly Aksakov) ประธานคณะกรรมาธิการตลาดการเงิน สภาดูมา (State Duma Committee) ของรัสเซียระบุ

“นี่เป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้น ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ประเทศต่างๆ ได้เพิ่มการถือครองทองคำในทุนสำรองของตน โดยลดการถือครองเงินดอลลาร์ ” อักซาคอฟ กล่าวกับ RIA Novosti

“การลงทุนในหลักทรัพย์ก.คลังของสหรัฐ ถูกบันทึกว่าลดลง ผมคิดว่าแนวโน้มนี้จะดำเนินต่อไป”

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินการคลังของรัสเซียได้เริ่มต้นการขายตราสารหนี้ของสหรัฐฯ ในไม่ช้าหลังจากที่วอชิงตันได้แซงชั่นทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย ทั้งขู่ว่าจะปิดล้อมประเทศนี้จากการธุรกรรมดอลล่าร์ รวมทั้งจากเครือข่ายการชำระเงิน “SWIFT” ทั่วโลก

ส่วนแบ่งการลงทุนของรัสเซียในคลังของสหรัฐซึ่งมีมูลค่ารวมเกือบ 176 พันล้านดอลลาร์ในปี 2010 ลดลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 14 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา