นอร์เวย์ระงับขายอาวุธให้ซาอุ จากกรณีสงครามเยเมน

24
นาง อีเน เอริกเซ่น เซอไรเดอะ (Ine Eriksen Soereide) รัฐมนตรีต่างประเทศนอร์เวย์

NewArab – นอร์เวย์กลายเป็นประเทศล่าสุดที่ประกาศว่าได้ระงับการส่งออกอาวุธไปยังซาอุดีอาระเบีย หลังจากการสังหารนักข่าว “จามาล คาช็อกจี” และสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ของริยาดในเยเมน

รัฐมนตรีต่างประเทศนอร์เวย์แถลงเมื่อวันศุกร์ (9 พ.ย.) ว่า รัฐบาลนอร์เวย์ระงับการออกใบอนุญาตใหม่สำหรับการส่งออก “ยุทโธปกรณ์เกี่ยวกับระบบป้องกัน” ไปยังซาอุดิอาระเบียอันเนื่องจากสงครามในเยเมน

นาง อีเน เอริกเซ่น เซอไรเดอะ (Ine Eriksen Soereide) รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวกับสำนักข่าวนอร์เวย์ NTB ว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการชั่วคราวจนกว่า “การประเมินผลพัฒนาการต่างๆ ล่าสุดในซาอุดิอาระเบียและภูมิภาคและสถานการณ์ความไม่สงบในเยเมน” จะเสร็จสิ้น

เยเมนประสบการณ์สงครามกลางเมือง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของผู้คนจำนวนมากถึง 50,000 คน และทำให้ประเทศต้องเผชิญความอดอยากอย่างหนัก

ซาอุดิอาระเบียนำรัฐบาลอาหรับสนับสนุนรัฐบาลปัจจุบันของเยเมน แต่การโจมตีทางอากาศได้ก่อให้เกิดการเสียชีวิตของพลเรือนหลายพันคน

NTB กล่าวว่าการส่งออกอุปกรณ์ป้องกันที่เรียกว่า B-material ในปี 2017 สู่ประเทศซาอุดิอารเบียมีมูลค่า 4.9 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นอย่างมากจากปี 2016 ที่มีมูลค่าเพียง 2,750 ดอลลาร์

ริยาดยังได้เผชิญหน้ากับเสียงวิจารณ์กรณีฆาตกรรมของ “จามาล คาช็อกจี” ที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูล

สวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนีได้ประกาศว่าพวกเขาจะหยุดการส่งออก “ยุทโธปกรณ์เกี่ยวกับระบบป้องกัน” ให้ซาอุดีอาระเบียหลังจากมีกรณีสังหารนักข่าว