กระหึ่มโลกออนไลน์! แคมเปญต่อต้าน “ดาราฮอลลีวูดที่หนุนทหารอิสราเอล”

145
เดวิด ฟอสเตอร์, ซีล, อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์, เชอรีล โคล และ เฮม ซาบาน และแซม กรันเวิร์ก กงสุลใหญ่อิสราเอลในลอสแอนเจลิสพร้อมกับทหารป้องกันอิสราเอล (IDF) ในงานของ FIDF ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมเบเวอร์ลีฮิลส์ ฮิสตัน เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 ที่เบเวอร์ลี่ฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย [Shahar Azran / Getty Images]

MEMO – โลกออนไลน์เปิดแคมเปญภายใต้แฮชแท็ก #HollywoodFundsTerror รณรงค์ต่อต้านดาราฮอลลีวูดที่สนับสนุนกองทัพอิสราเอล

แคมเปญถูกเปิดตัวในสัปดาห์นี้ โดยทีมงานองค์กร VPalestine ภายใต้แฮชแท็ก #HollywoodFundsTerror (ฮอลลีวูดสนับสนุนก่อการร้าย) บนทวิตเตอร์ เพื่อประณามดาราฮอลลีวู้ดที่สนับสนุนกองทัพอิสราเอล และการระดมทุนบริจาค 60 ล้านดอลลาร์ของพวกเขาให้กองทัพอิสราเอลในกิจกรรมหนึ่งที่จัดในนิวยอร์ค

ผู้คนที่สนับสนุบแคมเปญนี้ได้ไปเขียนถึงคนดังหลายคนบนหน้าสื่อโซเชียลมีเดียของพวกเขา โดยขอให้พวกเขาหยุดการสนับสนุนกองทัพอิสราเอล เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมสงคราม ตลอดจนการกระทำที่ผิดกฎหมายและไร้มนุษยธรรม

องค์กรในนาม “เพื่อนๆ ของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล” หรือ (Friends of the Israel Defence Forces – FIDF) ได้จัดประชุมประจำปีที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง ย่านเบเวอร์ลีฮิลส์ แคลิฟอร์เนีย สัปดาห์ที่แล้ว โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,200 คน รวมทั้งนักแสดง นักร้อง ศิลปิน นักกีฬา และบุคคลที่มีชื่อเสียงในด้านเทคโนโลยีและแฟชั่น

ดาราที่มีชื่อเสียงที่เข้าร่วมในกิจกรรมนี้ ได้แก่ แอชตัน คุชเชอร์, ฟาร์เรล วิลเลียมส์, เจอราร์ด บัตเลอร์, แคธรีน แม็คฟี, แอนดี้ การ์เซีย, ฟราน เดรสเชอร์, และ โรเบิร์ต ฮอร์รี

การประชุมดังกล่าวได้ระดมเงินบริจาคเกือบ 60 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,980 ล้านบาท) เพื่อมอบให้กองทัพอิสราเอล ซึ่งนับเป็นจำนวนมากที่สุดในการระดมทุนเพียงหนึ่งวัน นับตั้งแต่ FIDF ก่อตั้งเมื่อปี 1981 (พ.ศ.2524) ในปีที่ผ่านมาองค์กรนี้ระดมทุนได้ 6 ล้านดอลลาร์ ถือว่าเพิ่มขึ้น 10 เท่าในปีนี้ เงินบริจาคนี้จะมอบให้ทหารอิสราเอลและครอบครัวของพวกเขา และใช้เป็นทุนการศึกษาสำหรับทหารผ่านศึก

การระดมทุนดังกล่าวก่อให้เกิดการโต้เถียงกันบนโลกทวิตเตอร์ ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งในชื่อ “Yukamama” จากสหรัฐอเมริกา เขียนว่า:

“เราจ่ายเงิน 11 ล้านเหรียญต่อวันให้แก่อิสราเอล ในขณะที่ผู้เสียภาษีอากรชาวอเมริกัน 49 ล้านคนอดตายที่นี่ เพื่อให้เด็กไร้อาวุธชาวปาเลสไตน์ถูกยิงต่อไปในกาซา และมีการสนับสนุนเพิ่มเติมจากดาราฮอลลีวูดสำหรับกองทัพอิสราเอลอีก 60 ล้านเหรียญ..ช่างน่าผิดหวัง.”

การเคลื่อนไหวนี้ยังจุดประกายความโกรธให้กับชาวปาเลสไตน์ ชาวอาหรับ และผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วโลกที่สนับสนุนชาวปาเลสไตน์และปฏิเสธการยึดครองของอิสราเอล ชาวทวิตเตอร์จำนวนหนึ่งออกมาต่อต้านดาราฮอลลีวูดที่สนับสนุนกองทัพอิสราเอลโดยใช้แฮชแท็ก #HollywoodFundsTerror

ทวีตจำนวนมากยังแสดงจุดยืนต่อต้านอาชญากรรมการยึดครองของอิสราเอล, รวมถึงการสังหารหมู่ผู้ประท้วง Great March of Return ในฉนวนกาซาที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 220 คน และบาดเจ็บ 24,000 รายนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นในวันที่ 30 มีนาคม

ภาพดาราฮอลลีวูดในงานประชุมขององค์กร “เพื่อนๆ ของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล” หรือ (Friends of the Israel Defence Forces – FIDF) จัดที่โรงแรมบเวอร์ลีฮิลส์ ฮิลตัน ย่านเบเวอร์ลีฮิลส์ แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 [เครดิต Shahar Azran / Getty Images]