ศาลสวีเดนสั่งปรับ “อิหม่าม” ข้อหาเรียกชาวยิวว่า “ลูกหลานของลิงและหมู”

96

สปุตนิก – ศาลแขวงของเมืองเฮลซิงบอร์ก ประเทศสวีเดน ได้สั่งปรับอิหม่ามซาเมียร์ อัลริฟาอี (Samir el Rifai) เป็นจำนวนเงินประมาณ 9,000 บาท ในข้อหาใช้คำพูดแสดงความเกลียดชังต่อชาวยิวในระหว่างการเดินขบวน เมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 ที่จัตุรัสกุสตาฟอดอล์ฟ ในเฮลซิงบอร์ก

คำปราศรัยนี้จัดทำขึ้นเป็นภาษาอาหรับโดยศูนย์สวีเดน – ปาเลสไตน์ในเฮลซิงบอร์ก ต่อมาก็มีการรายงานให้ตำรวจทราบโดยประชาชนและสมัชชาชาวยิวในเฮลซิงบอร์ก

“ มันเป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษเมื่อผู้นำทางศาสนาแสดงออกเช่นนี้” โจเซฟิน ทอเรล (Josefin Thorell) ประธานสภาชาวยิวใน Skåne ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสวีเดนบอกกับหนังสือพิมพ์รายวัน Expressen

ในคำพูดของเขา อัลริฟาอีแสดงความรังเกียจอย่างมากต่อชาวยิว โดยเรียกพวกเขาว่า “ลูกหลานของลิงและหมู” ซึ่งเขายอมรับ อย่างไรก็ตามเขาระบุว่าคำแถลงนั้นได้กระทำขึ้นโดยมุ่งหมายไปยังรัฐอิสราเอล ซึ่งศาลไม่ยอมรับว่าเป็นข้อโต้แย้งที่ถูกต้อง

“ เราเชื่อว่าเป็นที่ชัดเจนจากคำปราศรัยที่ว่า เชื่อมโยงชาวยิวกับความสัมพันธ์กับศาสนา ไม่ใช่เรื่องระบอบการปกครองหรืออำนาจทางทหาร” นักกฎหมาย อีลวา นอร์ลิง จอห์นสัน (Ylva Norling Jönsson) กล่าวกับสื่อ Expressen

ในระหว่างการเดินขบวนดังกล่าว เขาเน้นถึง “ความชั่วร้าย” ของชาวยิว เหนืออื่นใด เขาชี้ว่า พวกเขา “วางแผนร้าย” ต่อพระเยซู ศาสดามูฮัมหมัด และศาสดาพยากรณ์คนอื่นๆ

“ไม่มีศาสดาคนใดที่ลูกหลานของลิงและหมูไม่ได้วางแผนการชั่วร้าย พวกเขาทำกับศาสดาทุกคนและทุกประชาชาติ สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อศาสดาของเรา ขอสันติสุขจงมีแด่ท่าน” อัลริฟาอี กล่าว

การเดินขบวนประท้วงดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อประท้วงการเคลื่อนไหวของอิสราเอลที่ปิดล้อมมัสยิดอัลอักซอในกรุงเยรูซาเล็มหลังจากเหตุการณ์ยิงปืนซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอิสราเอลสองนายถูกฆ่าตาย

จากการรายงานของ Nyheter Idag สื่อสีวเดน การเดินขบวนในเฮลซิงบอร์กครั้งนั้น เรียกร้องให้มีการใช้ความรุนแรงและเอาคืนให้กับ “ผู้ที่พลีชีพ” ในเวลาเดียวกันผู้ปราศรัยหลายคนกล่าวโทษผู้นำอาหรับร่วมสมัยสำหรับความขี้ขลาดและโลเลของพวกเขาซึ่งมีการเปรียบเสมือน “ผู้หญิงและเกย์”

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สวีเดนได้ดำเนินคดีต่อ “การล่วงละเมิดทางประวัติศาสตร์” เพื่อต่อต้านลัทธิหัวรุนแรงของอิสลาม โดยควบคุมอิหม่ามและนักเทศน์ทั้งหมดห้าคนไว้ในความดูแลเพื่อส่งตัวกลับประเทศ มีรายงานว่าบางคนสนับสนุนตราสินค้า “ต่อต้านประชาธิปไตย” และสัญลักษณ์ของ “นักรบ” อิสลามิสต์ และสนับสนุนองค์กรก่อการร้าย

ในขณะที่อัลริฟาอี วัย 39 ปี ถูกระบุโดยสื่อสวีเดนหลายฉบับว่าเป็นชาวเลบานอน แต่เขาจะไม่ถูกส่งตัวกลับประเทศ