“รูฮานี” เย้ย มาตรการคว่ำบาตรใหม่สหรัฐฯ ไม่ส่งผลใดๆ ต่อเศรษฐกิจอิหร่าน

103
[The Associated Press]

ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน รูฮานี กล่าวเมื่อวันเสาร์ (10 พ.ย.) ว่า การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อเศรษฐกิจของอิหร่าน เนื่องจากวอชิงตันได้นำมาใช้จริงก่อนหน้านี้แล้ว อัลจาซีรารายงาน

“การคว่ำบาตรไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของเรา เพราะอเมริกาเคยใช้อาวุธทั้งหมดนั่นในทางปฏิบัติ และไม่มีอะไรใหม่ที่จะมาใช้กับเราแล้ว” รูฮานีกล่าวผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ของรัฐ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาวอชิงตันได้ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่ออิหร่านซึ่งมุ่งเป้าไปที่ภาคการธนาคารและลดการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน

วอชิงตันประกาศว่าจะ “ไม่หยุดยั้ง” ในการตอบโต้อิหร่าน โดยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมเปโอ กล่าวว่า สหรัฐต้องการให้อิหร่าน “หันหลังกลับ 180 องศา” และละทิ้ง “เส้นทางการปฏิวัติในปัจจุบัน”

ผู้ตรวจการของสหประชาชาติกล่าวว่า อิหร่านได้ปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ปธน.สหรัฐฯ คนก่อน ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกข้อตกลงนิวเคลียร์ โดยได้รับการสนับสนุนจากมหาอำนาจของยุโรป รัสเซีย และจีน และได้รับการรับรองโดยมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ประเทศอื่นๆ ในข้อตกลงนิวเคลียร์ได้คัดค้านการเคลื่อนไหวนี้ของสหรัฐฯ อย่างฉุนเฉียว และประกาศว่าจะรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์นี้ต่อไป