อังกฤษเรียกร้องยุติสงครามเยเมน มอบความยุติธรรม “คาช็อกจี”

82
[Khaled Abdullah/Reuters]

อัลจาซีรา – รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ นายเจเรมี ฮันท์ เยือนซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันจันทร์นี้ (12 พ.ย.) เพื่อยุติสงครามในเยเมน และเรียกร้องให้ผู้นำซาอุดีอาระเบียให้ความร่วมมือในการสืบสวนคดีฆาตกรรมของนักข่าว จามาล คาช็อกจี

การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นในห้วงที่ริยาดอยู่ภายใต้การถูกตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพลเรือนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในเยเมน อันทำให้ซาอุต้องเผชิญกับกำลังเผชิญหน้ากับการวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลก และเป็นไปได้ที่จะถูกคว่ำบาตรจากกรณีสังหารคาช็อกจี ที่สถานกงสุลในอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

อังกฤษได้เรียกร้องให้มีการสอบสวน “ที่น่าเชื่อถือ” ต่อเหตุการณ์สังหารคาช็อกจี และผลักดันผ่านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้ดำเนินการครั้งใหม่เพื่อยุติสงครามในเยเมน และหาทางออกทางการเมืองต่อสงครามที่นั่น

“ต้นทุนด้านมนุษยธรรมของสงครามในเยเมนเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคำนวณได้: จำนวนผู้พลัดถิ่นหลายล้านคน ความอดอยาก และความเจ็บป่วยมากมาย และหลายปีของการนองเลือด ทางออกเดียวตอนนี้คือ การตัดสินใจทางการเมืองที่จะต้องเก็บอาวุธไว้และมุ่งไปยังสันติภาพ” รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวในแถลงการณ์

“วันนี้ผมกำลังเดินทางไปยังประเทศอ่าวเพื่อเรียกร้องให้ทุกฝ่ายมุ่งมั่นในกระบวนการนี้”

ความเห็นของฮันท์มีขึ้นท่ามกลางกองกำลังพันธมิตรซาอุดิอาระเบียที่ทวีความรุนแรงในการต่อสู้กับฝ่ายกบฎฮูซี เพื่อควบคุมท่าเรือเมืองฮูดัยดะห์ (Hodeidah) ซึ่งมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์

เบสมา โมมานี (Bessma Momani) ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู (University of Waterloo) ของแคนาดา ตั้งข้อสังเกตว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของอาหารและยาทั้งหมดที่เข้าสู่เยเมนมาจากท่าเรือสำคัญแห่งนี้ และการสู้รบจะตัดอุปทานที่จำเป็นมากเหล่านี้

“สิ่งที่เราเห็นจากซาอุดีอาระเบียและยูเออีก็คือ การพยายามยึดฮูดัยดะห์กลับคืนมาก่อนการเจรจาสันติภาพที่อาจเกิดขึ้นในช่วงปลายปี นั่นคือยุทธศาสตร์โดยรวม แต่แน่นอนว่ามันมีค่าใช้จ่ายมหาศาลสำหรับพลเรือน” โมมานีกล่าวกับอัลจาซีรา

‘มอบความยุติธรรม’

กระทรวงต่างประเทศของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ฮันท์จะได้พบกับกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย, เจ้าชายมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน, มกุฎราชกุมารอาบูดาบี เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บินซาเยด อัลนะห์ยาน, รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย อาเดล อัลยูเบร์, รองประธานาธิบดีเยเมน อาลี มุห์เซน และรัฐมนตรีต่างประเทศ คาลิด อัลยามานี

ฮันท์ซึ่งเป็นรัฐมนตรีอังกฤษคนแรกที่ไปเยือนซาอุดีอาระเบียตั้งแต่เกิดเหตุฆาตกรรมคาช็อกจี จะเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียดำเนินการเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความยุติธรรมและความรับผิดชอบต่อครอบครัวของเขา

“ประชาคมโลกยังคงอยู่ด้วยความสยดสยองและโกรธเคืองต่อคดีฆาตกรรมอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับ จามาล คาช็อกจี เมื่อเดือนที่แล้ว เป็นเรื่องยอมรับไม่ได้อย่างแน่แท้ที่ว่าสถานการณ์เบื้องหลังคดีฆาตกรรมของเขายังคงไม่ชัดเจน”

“เราสนับสนุนให้ทางการซาอุดิอาระเบียให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับการสืบสวนของตุรกีในเรื่องการเสียชีวิตของเขา เพื่อที่เราจะได้มอบความยุติธรรมให้กับครอบครัวของเขาและโลกที่เฝ้ามองอยู่” เขากล่าว