‘อารีเพ็ญ อุตรสินธ์ุ’ กะเทาะเปลือกความขัดแย้งไทย-ซาอุฯ บทบาทความสัมพันธ์กับโลกมุสลิม ทิศทางอนาคตที่ไทยควรเลือกเดิน??

0

ฟัง ‘อารีเพ็ญ อุตรสินธ์ุ’ นักการเมืองมุสลิมที่มีบทบาทในภาคใต้ วิเคราะห์ผลดีผลเสีย และมุมมองโอกาสการสานสัมพันธ์ ซึ่งเขาเชื่อว่า หากรัฐบาลทบทวนบทบาทต่างประเทศใหม่ ซาอุดีอาระเบีย จะเป็นประตูการค้าและแหล่งทุนมหาศาล

พับลิกโพสต์ : มุมมองต่อปัญหาความขัดแย้งไทย-ซาอุดีอาระเบีย

ถ้าเราเป็นซาอุฯ เราก็จะรู้สึกเหมือนเขา หรือ อาจจะแรงกว่าด้วยซ้ำ ต้องยอมรับว่า 20 ปี ที่แล้วมีคดีใหญ่ๆ 3 คดีที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานครที่มีความเกี่ยวข้องกับทางซาอุฯ

คดีที่หนึ่ง ‘คดีเพชรซาอุ’ เป็นคดีที่คนงานไทยซึ่งทำงานอยู่ในราชวังซาอุดิอารเบีย  ก่อนจะขโมยเพชรของเจ้าชายซาอุฯ มูลค่าหลายร้อยล้าน จนกระทั่งได้จับกุม นายเกรียงไกร เตชะโม่ง พร้อมหลักฐานเพชรฯจำนวนมาก 

ตำรวจไทยแถลงผลงานนำของกลางมาวางโชว์ออกทีวีทุกช่อง เป็นที่ชื่นชมของรัฐบาลซาอุฯ แต่ในที่สุดก็นำของปลอมไปส่งคืนให้แก่เขา ถามว่าถ้าเราเป็นซาอุฯ เราจะคิดอย่างไร ? ชื่อเสียงของประเทศไทย ตอนนั้นตกต่ำอย่างมากในสายตา ชาวโลก เขาไม่ได้มองว่า เป็นการกระทำของกลุ่มบุคคล แต่เขามองในภาพว่าเป็นประเทศไทย!

คดีที่สอง ‘เรื่องการฆ่าเจ้าหน้าที่ซาอุฯ’ เราก็จับแพะอีก ตอนนั้นจับนายสุชาติ ฮาลาบี ซึ่งเป็นคนนครศรีธรรมราช จับได้ที่ปัตตานี ตอนนั้นปี 2533 ผมอภิปราย นายบรรหาร ศิลปอาชา ซึ่งเป็นรัฐมนตรีมหาดไทย และคุมกรมตำรวจในขณะนั้น ว่า การจับนายสุชาติ ฮาลาบี เป็นการจับแพะ ในที่สุดศาลก็พิพากษายกฟ้อง 

เรื่องที่สาม การหายตัวไปนักธุรกิจซาอุฯ’  ก็คือ อัลรูไวลี่ ก็คงจะโยงเกี่ยวสืบเนื่องมาจากการฆ่าเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ก็ไปจับเขามาในลักษณะว่า จะเอาไปสอบถาม สอบปากคำ และใช้วิธีการแบบลักษณะที่ตำรวจไทยชอบทำ!

คดีนี้ดำเนินมากว่า 20 ปี แล้วสั่งไม่ฟ้องไปเมื่อปี 2537 ตอนนั้น สมคิด เป็นแค่พันตำรวจโท แต่คนที่ต้องคดีกลับขยับตำแหน่งขึ้นสูงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งคดีจะหมดอายุเพียงเดือนหรือสองเดือน ก็มีการฟ้องศาล แล้วศาลรับฟ้อง ทาง  ซาอุฯ เขาก็ดีใจ เขารอคอยมานานก็ดำเนินคดีได้ ส่วนศาลจะตัดสินคดีอย่างไร ผิดถูกอย่างไร นั่นเขายกให้เป็นเรื่องของศาล

แต่พอสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการปรับตำแหน่งต่างๆ แล้วมีการขยับ พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม จากผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5) มาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร) แล้วเขาจะคิดอย่างไร ก็ต้องคิดว่า สมคิดนี่มีพวกใหญ่โต ฉะนั้นในกระบวนการยุติธรรม เขาจะมั่นใจได้อย่างไร?

ผมมองว่า การที่เขาออกมาท้วงติงไม่ได้เสียมารยาท เขาท้วงติงในฐานะที่เขาเป็นคู่กรณี เขาย่อมที่จะท้วงติงได้ว่า คนที่โดนคดี แล้วเขาก็รอมานานกว่า 20 ปี คดีเข้าสู่ศาลแล้ว คนนี้ยังได้ดี    เขาจะรู้สึกอย่างไร ความมั่นใจต่อประเทศไทย   ต่อกระบวนการยุติธรรมของเรา เขาจะมั่นใจได้   แค่ไหน?

ในทัศนะของผม ในการตั้งคุณสมคิด ในสถานการณ์อย่างนี้ โดยคดียังอยู่ในกระบวนการศาล และคดีมีความเกี่ยวข้องกับต่างประเทศ ผมว่า ไม่เหมาะสม!!

พับลิกโพสต์ : มองอย่างไรกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

เราไปยืนยันเกี่ยวกับระเบียบกฎหมายของเราว่า สมคิด พ้นมลทินแล้ว ไม่ได้มองในประเด็นของความรู้สึกของมิตรประเทศ เขาไม่สนใจหรอกว่า กระบวนการของ กตร.หรือ กฎหมายเราเป็นอย่างไร แต่เขามองว่าเมื่อเขาโดนคดีขึ้นมา ทำไมฝ่ายไทยถึงไม่พยายามทำให้เกิดความมั่นใจกับเขา เขาต้องการความยุติธรรมแค่นั้นเอง

พับลิกโพสต์ : ความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ จะเดินไปอย่างไร ไทยควรวางตัวอย่างไร

ไทยควรเอาใจใส่ประเทศในโลกมุสลิมให้มากขึ้น เราต้องยอมรับว่า โลกมุสลิมมีประเทศที่อยู่ในสหประชาชาติ 57 ประเทศ ซึ่งที่มารวมเป็น โอไอซี (OIC : Organization of the Islamic Conference) ก็มาจากประเทศเหล่านี้ เพราะฉะนั้น ถ้าไทยอยากได้มิตรประเทศที่ดีในเวทีโลก ไทยควรดำเนินยุทธศาสตร์ในการคบค้าสมาคมกับประเทศมุสลิมให้มาก แม้เราอาจจะไปทำความรู้จักกับทุกประเทศเหล่านั้นได้ไม่หมด ก็ต้องหาแกนนำของแต่ละกลุ่ม 

โอไอซีนั้นตั้งอยู่ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย นายทุนใหญ่ที่สนับสนุนโอไอซี ก็คือซาอุฯ เหมือนกับอเมริกาเป็นประเทศที่อุปถัมภ์ สหประชาชาติที่อยู่ในนิวยอร์ค ดังนั้นเวลาอเมริกาพูดในสหประชาชาติ จึงมีพลัง เช่นเดียวกับซาอุฯ ในโอไอซี เมื่อเขาพูดก็มีพลัง

ดังนั้นเมื่อเราเห็นว่าซาอุฯ เป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในเวทีมุสลิมโลก เราก็ต้องพยายามจริงใจกับเขา ต้องเห็นเขาเป็นมิตร และต้องมองระยะยาว เช่น คำนึงในแง่การลงทุน เป็นต้น

ที่ผ่านมาซาอุฯ ปกป้องไทยมาโดยตลอด เช่น เรื่องปัญหาภาคใต้ ในเวทีโอไอซี ที่มีคนกลุ่มหนึ่งต้องการนำเรื่องนี้เข้าไปสู่ระเบียบวาระการประชุม เขาก็ให้ข้อมูลกับทางเลขาฯโอไอซี ตลอดว่า ไม่ควรที่จะนำเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมเพราะเป็นเรื่องภายในของไทย เขาเห็นอกเห็นใจไทยมานาน แต่เราเองไม่เคยมองเห็นคุณค่าของเขา มองแค่เขาเป็นประเทศมุสลิม แล้วเราก็พยายามที่จะตามโลกตะวันตก

อีกตัวอย่างกรณีเขาพระวิหาร  เรามองอเมริกา เป็นมหามิตร แต่พอคราวเรื่องการขึ้นมรดกโลกของเขาพระวิหาร คุณปองพล อดิเรกสาร ซึ่งเป็นประธานมรดกโลกของไทยเรา และเป็นกรรมการคนหนึ่งของยูเนสโก ไปวิ่งเต้นคัดค้าน กัมพูชาที่ยื่นขอขึ้นเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก กรรมการของยูเนสโก ที่เข้าข้างไทยมีเพียงคนเดียวก็คือตัวแทนจากประเทศบาห์เรน ซึ่งเป็นมุสลิม ขณะที่อเมริกา อังกฤษ ไปทางกัมพูชาหมด 

พับลิกโพสต์ : ปัญหาความขัดแย้งไทย-ซาอุ พรรคมาตุภูมิจะเสนอให้เป็นยุทธศาสตร์อะไรหรือไม่

อันที่จริงพรรคของเราถ้ามองที่แกนนำหลัก คือ พลเอกสนธิ บุญรัตกลิน เป็นมุสลิม ชื่อเสียงของท่านในหมู่ผู้นำมุสลิมโลกแน่นอนว่าเป็นที่รู้จัก เราถือว่าประเทศมุสลิมเป็นประเทศที่มีศักยภาพ  ในด้านงบประมาณ เงินทุน และจำนวนหลายประเทศ

ยุทธศาสตร์ของพรคคมาตุภูมิ มุ่งที่จะให้พรรคเราเป็นสะพานเชื่อมกับโลกมุสลิม โดยที่จะอาศัยบุคคลที่เขาเชื่อถือ เพื่อเข้าให้ไปถึงก้นครัวของบ้านเขาด้วยซ้ำไป ไม่ใช่คบค้าสมาคมแบบที่ผ่านมา เสมือนเพียงแค่เจอกันหน้าบ้าน แต่เราจะใช้ยุทธศาสตร์แบบว่าคบกันจนสามารถเข้าไปในครัวบ้านเขาเลย

พับลิกโพสต์ : เรื่องของการแต่งตั้งสมคิด ที่มีการโยงไปหา พล.อ.สนธิ ด้วย ในฐานะที่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม พี่ชายเป็นหัวหน้าสำนักงาน คมช.

มันเป็นเรื่องคนละตอนกันแล้วล่ะ ตอนที่มีการปฏิวัติอันนั้นมันก็ว่ากันไป ตอนนี้พล.อ.สนธิ เกษียณราชการแล้ว เขาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรแล้ว เพียงแต่ว่า พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม อาจจะมีความใกล้ชิดกับรัฐบาล ก็เป็นส่วนตัวเขา ไม่เกี่ยวอะไรกับบิ๊กบัง 

ซึ่งคุณสมคิด แน่นอน ผมมองว่า อยู่ในขั้วที่มีอำนาจปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเราจะมองข้ามไม่ได้ว่าเมื่ออยู่ขั้วของฝ่ายมีอำนาจ ความอุปถัมภ์ก็ต้องมี ระบบราชการไทยเป็นระบบอุปถัมภ์ เมื่อเป็นข้าราชการที่อยู่ในฝ่ายที่มีอำนาจในปัจุบันก็ได้รับอานิสงค์ด้วย  

ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นจึงไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพล.อ.สนธิ อีกทั้งบิ๊กบัง ก็ไม่ได้มีอิทธิพลเหนือรัฐบาลปัจจุบัน 

พับลิกโพสต์ : ในฐานะท่านเป็น ส.ส.มุสลิมมานาน อยากให้ท่านวิเคราะห์ต่อกรณีที่บรรดาตำรวจที่มีปัญหากับมุสลิม นับตั้งแต่กรณีทนายสมชาย จนมาถึงกรณีซาอุ ต่างได้รับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น เกิดอะไรขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ผมอยากถามเหมือนกันว่า ตำรวจที่ดีในสายตากรมตำรวจ หรือในสายตาตำรวจในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้เลื่อนขั้นพรวดๆ ขึ้นมานี่ แต่ทำไมเป็นเรื่องแปลกที่กลับเป็นคนไม่ดีในสายตาประชาชนมุสลิม ที่เขาได้ตำแหน่งขึ้นมาจากวีรกรรมจากที่เขาได้จากการปะทะกัน วิสามัญฆาตกรรมกัน 

มีคนเล่าให้ฟัง จริงเท็จอย่างไรไม่ทราบ เขาพูดกันว่า มีนายตำรวจบางคนขับรถไปตามถนนเพชรเกษม พอถึงเขตเทือกเขาบูโด ถึงกับยกมือไหว้  เหมือนว่า เขาบูโด นี้ทำให้เขาได้ดิบได้ดี นี่เป็นการพูดคุยที่สะท้อนให้เห็นว่า ตำรวจที่ดีในสายตากรมตำรวจ คือ ตำรวจที่บู๊ใช่ไหม? ตำรวจที่มีการเข่นฆ่ากับคนมุสลิมมาเยอะใช่ไหม?

เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นว่าตำรวจที่ทำให้คุณสมชายหายตัวไป ตำรวจที่จับกำนันเด็ง ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการจับนัจมุดดีน ตอนนั้นขึ้นตำแหน่งกันเรียงกระดานพรวดๆเลย  

มันเป็นระบบพวกใครพวกมัน บางทีตำรวจสองขั้วก็บอกว่าอีกกลุ่มไม่ดี เพราะไม่ใช่พวกเขา ในวงการตำรวจ ก็มีการเล่นพรรคเล่นพวกมาตลอด อยู่ที่ว่า ใครมีอำนาจกลุ่มตัวเองก็ขึ้นมา ลักษณะอย่างนี้ที่เรียกว่า ระบบอุปถัมภ์ ไม่เอาตำรวจที่มีความดีความชอบ มีฝีมือ ไม่ใช้! เมื่อเป็นพวกกูถ้ามีอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็ถือว่าหยวนๆ กัน

กรณีการการแต่งตั้ง คุณสมคิด ถึงเมื่อก่อนมีการออกกฎหมายล้างมลทิน แต่ตอนหลังมีข้อมูลใหม่ คดียังไม่ขาดอายุความ เมื่อการดำเนินคดีศาลรับฟ้อง แสดงว่ามีมูล เมื่อเป็นอย่างนี้เราจะยังให้ความดีความชอบกับเขาหรือ? ถ้าไม่ใช่ เพราะเป็นพรรคพวก! 

เขาก็มองอย่างนั้น เขาก็วิเคราะห์ว่าพวกใครพวกมัน แต่ครั้งนี้รัฐบาลไม่เฉลียวว่าจะกระทบ ไม่เฉลียวว่า ทางอุปทูตจะท้วงติง พอโดนท้วงขึ้นมาเรื่องก็เดินมาสุดปลายแล้ว

ที่มา : นสพ.พับลิกโพสต์ ฉ.33 ต.ค. 53