ฮัจญ์ : คู่ตรงข้ามของการไร้จุดหมาย

0

ชีวิตในปัจจุบัน (ไม่ใช่ชีวิตอย่างที่มันควรจะเป็น) เป็นสิ่งที่หมุนเวียนไปอย่างว่างเปล่า เป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่มีเป้าหมาย ลูกตุ้มที่ไร้ความหมายเริ่มต้นด้วยกลางวันที่จะจบลงในกลางคืนเท่านั้น และกลางคืนที่เริ่มต้นเพื่อจะหายไปในยามรุ่งสาง ในระหว่างนั้น มนุษย์จะวุ่นวายอยู่กับการเฝ้ามองการแสดงของ ‘หนู’ สีขาวและดำพวกนี้ที่กำลังกัดเชือกชีวิตของเราอยู่ไปจนกระทั่งเราตาย

ชีวิต (อย่างที่เราอยู่กับมัน) เหมือนกับเป็นโรงภาพยนตร์ มนุษย์เฝ้ามองคืนและวันที่ไร้จุดหมายเหล่านี้ ทั้งที่จริง มันเป็นบทที่โง่เง่าอะไรเช่นนี้! เมื่อคุณมีความต้องการ คุณหวังและต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ได้ในสิ่งที่คุณต้องการ แต่กระนั้น เมื่อคุณได้มันมาแล้ว คุณกลับมองความพยายามในอดีตของคุณอย่างขบขัน ช่างเป็นปรัชญาการใช้ชีวิตที่ไร้สติสิ้นดี! 

การใช้ชีวิตไปวันๆ มนุษย์ก็ขาดจุดหมาย ปลายทาง เป้าหมายของเขาคือเพียงการใช้ชีวิตไปเท่านั้น สิ่งที่มีอยู่คือจิตวิญญาณที่ตายแล้วในร่างกายที่มีชีวิต อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์ฮัจญ์เปลี่ยนแปลงสภาวะอันไม่สมบูรณ์นี้

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะทำฮัจญ์และดำเนินตามขั้นตอนที่จำเป็น เท่ากับคุณกำลังอยู่บนเส้นทางสู่การทำฮัจญ์ให้เป็นจริง ก่อนที่จะไปทำฮัจญ์คุณอาศัยอยู่ในบ้านด้วยความสงบและเย็นใจ เมื่อเข้าสู่สภาวะจิตใจที่มีเพื่อการทำฮัจญ์แล้ว คุณจะลุกขึ้นและออกห่างจากสิ่งแวดล้อมแบบเดิมๆ ของคุณ

ฮัจญ์คือคู่ตรงกันข้ามของการไร้จุดหมาย มันเป็นการขัดขืนต่อชะตากรรมที่ถูกสาปจากการชี้นำของอำนาจชั่วร้าย การบรรลุถึงฮัจญ์จะทำให้คุณสามารถหลุดพ้นจากเครือข่ายปริศนาอันซับซ้อนได้ การกระทำการปฏิวัตินี้จะเผยให้คุณเห็นขอบเขตอันชัดเจนและเส้นทางอิสระที่จะอพยพไปสู่เอกองค์อัลลอฮ์ผู้ทรงยิ่งใหญ่จน      ชั่วนิรันดร์สมัย

ออกเดินทางจากบ้านของคุณ และมาเยือน ‘บ้านของอัลลอฮ์’ หรือ ‘บ้านของประชาชาติ’ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คุณคือมนุษย์คนหนึ่ง เป็นลูกหลานของอาดัม และเป็นตัวแทนของอัลลอฮ์บนหน้าแผ่นดิน คุณมีความเกี่ยวพันกับอัลลอฮ์ คือผู้พิทักษ์มรดกของอัลลอฮ์ นายแห่งธรรมชาติของพระองค์ และเป็นนักเรียนของพระองค์ อัลลอฮ์สอนให้คุณรู้จักชื่อต่างๆ พระองค์สร้างคุณมาจากจิตวิญญาณของพระองค์ และให้คุณมีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ คุณได้รับการยกย่องจากพระองค์ แม้แต่เทวทูตของพระองค์ยังต้องน้อมกราบต่อคุณ โลกนี้และทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกล้วน    ถูกสร้างขึ้นเพื่อมนุษย์ พระเจ้าทรงเป็น ‘เพื่อนร่วมบ้าน’ ของคุณ ทรงอยู่กับคุณตลอดเวลา และเฝ้ามองทุกการกระทำของคุณ คุณได้ใช้ชีวิตให้สมกับความคาดหวังของพระองค์อยู่หรือเปล่า?

ศาสดามุฮัมมัด(ศ.) กล่าวว่า “อัลลอฮ์ทรงอยู่ในหัวใจของบรรดาผู้ศรัทธา”

“ดังนั้น อัลลอฮ์จะทรงจำแนกให้รู้แจ้งถึงบรรดาผู้สัตย์จริง และจะทรงจำแนกให้รู้แจ้งถึงบรรดาผู้กล่าวเท็จ” (อัล-กุรอาน 29/3)

“…และเพื่ออัลลอฮ์จะได้ทรงรู้ถึงผู้ที่ช่วยเหลือพระองค์ และศาสนทูตของพระองค์ โดยทางลับ…” (อัล-กุรอาน 57/25)

“แท้จริง เราได้ทำให้สิ่งที่อยู่บนแผ่นดินเป็นที่ประดับสำหรับมัน เพื่อเราจะทดสอบพวกเขาว่าผู้ใดในหมู่พวกเขามีผลงานที่ดีเยี่ยม” (อัล-กุรอาน 18/7)

“พระผู้ทรงให้มีความตายและให้มีความเป็น เพื่อจะทดสอบพวกเจ้าว่า ผู้ใดบ้างในหมู่พวกเจ้าที่มีผลงานดียิ่ง และพระองค์เป็นผู้ทรงอำนาจ ผู้ทรงให้อภัยเสมอ” (อัล-กุรอาน 67/2) 

ด้วยการเปลี่ยนแปลงไปของกาลเวลา และอิทธิพลจากอำนาจต่างๆ ของระบบสังคมที่ไม่คำนึงถึงสิทธิและหน้าที่ของมนุษย์ ลักษณะของคุณได้เปลี่ยนแปลงไป ความผันผวนของชีวิตได้ส่งผลกระทบต่อคุณจนถึงระดับที่คุณกลายเป็นคนแปลกแยกและไม่ใส่ใจ โดยพื้นฐานดั้งเดิมแล้ว ด้วยจิตวิญญาณของอัลลอฮ์ในหัวใจของคุณ คุณควรจะมีความรับผิดชอบในการเป็นผู้พิทักษ์มรดกของอัลลอฮ์บนหน้าแผ่นดิน คุณ  ได้รับมอบ ‘เวลา’ เพื่อเป็นหนทางในการทำงานนี้ให้สำเร็จลุล่วงไป แต่คุณไม่ได้ทำเพราะของขวัญชิ้นนั้นถูกใช้ไปโดยไม่ยั้งคิด!

“ขอสาบานด้วยกาลเวลา แท้จริงมนุษย์นั้นอยู่ในการขาดทุน” (อัล-กุรอาน 103/1-2)

นี่คือสิ่งที่เรียกว่าชีวิต แต่เมื่อพูดกันตามความจริงแล้วได้ประสบความสำเร็จอะไรบ้าง? คุณได้ทำคุณประโยชน์ในทางสร้างสรรค์อะไรบ้าง?  คุณได้อะไรมาบ้าง? เวลาอันมีค่าหลายปีเหลือเกินที่ได้สูญหายไป แล้วคุณเป็นใคร?

โอ้ผู้พิทักษ์มรดกและผู้แทนของอัลลอฮ์บนหน้าแผ่นดิน คุณได้หันไปหาเงิน, ตัณหาราคะ, ความโลภ, ความก้าวร้าว และความไม่สุจริต คุณได้ถอยหลังไปสู่สถานะอันต่ำต้อยที่คุณเคยเป็นก่อนที่อัลลอฮ์ผู้ยิ่งใหญ่จะทรงเป่าวิญญาณของพระองค์เข้าไปในตัวคุณ จิตวิญญาณของพระองค์อยู่ที่ไหนแล้วในตอนนี้? โอ้มนุษย์ จงลุกขึ้นจากสถานการณ์อันเสื่อมโทรมนี้เถิด จงหย่าขาด   ตัวเองจากความตายทีละนิดทีละน้อยนี้เสียเถิด

ละทิ้งสิ่งต่างๆ รอบตัวคุณแล้วไปยังแผ่นดินบริสุทธิ์ ที่นั่น คุณอาจจะได้พบกับอัลลอฮ์ผู้ทรงยิ่งใหญ่ภายใต้ท้องฟ้าอันเจิดจรัสของ    มะชัร ความบาดหมางห่างเหินที่คุณมีอยู่จะผ่านพ้นไป และในที่สุด คุณจะค้นพบตัวเอง!

 

คัดลอกมาจากตอนหนึ่งของหนังสือ “ฮัจญ์”