“แอร์โดอัน” เผย บันทึกเสียง “คาช็อกจี”  ทำหน่วยข่าวกรองซาอุฯ ตกใจ

311
Credit AP

อัลจาซีรา – ประธานาธิบดีตุรกี “เรเยบ ตอยยิบ แอร์โดอัน” กล่าวว่า บันทึกเสียงเกี่ยวกับการฆ่า จามาล คาช็อกจี ซึ่งอังการาได้ส่งให้พันธมิตรตะวันตกนั้น “น่าผวา” และสร้างความตกใจให้เจ้าหน้าที่ข่าวกรองซาอุดิอารเบียที่ได้รับฟังมัน

“คาช็อกจี” นักข่าวซาอุฯ นักวิจารณ์  “เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน” มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในกรุงอิสตันบูล การฆาตกรรมนี้ แอร์โดอันกล่าวว่าได้รับคำสั่งจาก “ระดับสูงสุด” ในรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย

หลังกลับจากการเยือนฝรั่งเศส ผู้นำตุรกีกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร (13 พ.ย.) ว่า เขาได้สนทนาเรื่องการสังหาร “คาช็อกจี” กับผู้นำสหรัฐ ฝรั่งเศส และเยอรมัน ในกรุงปารีส

“เราเปิดบันทึกเกี่ยวกับการฆาตกรรมครั้งนี้ให้กับทุกคนที่ต้องการมันจากเรา  หน่วยข่าวกรองของเราไม่ได้ซ่อนอะไร เราเปิดให้ทุกคนที่ต้องการ รวมทั้งซาอุ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส แคนาดา เยอรมัน อังกฤษ” เขากล่าว

“บันทึกเสียงนี้เป็นสิ่งที่น่ากลัวจริงๆ เมื่อเจ้าหน้าที่ข่าวกรองซาอุดีอาระเบียฟังบันทึกทำเขาถึงกับรู้สึกตกใจมาก เขากล่าวว่า “คนนี้ต้องเสพเฮโรอีน และมีเพียงคนที่เสพเฮโรอีนเท่านั้นที่จะทำเช่นนี้” เขากล่าวเสริม

การสังหาร “คาช็อกจี” ทำให้เกิดความโกรธแค้นทั่วโลก แต่มีปฏิกิริยาที่เป็นรูปธรรมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นจากชาติมหาอำนาจต่างๆ ของโลกที่แสดงต่อซาอุฯ ซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก และได้เข้าข้างสหรัฐอเมริกาในนโยบายที่จะสกัดอิทธิพลอิหร่านในตะวันออกกลาง

ใครเป็นคนสั่งฆ่า?

“แอร์โดอัน”  กล่าวว่า เห็นได้ชัดว่ามีการวางแผนการฆาตกรรม  และคำสั่งดังกล่าวมาจากระดับสูงสุดของทางการซาอุดิอาระเบีย แต่เขาไม่คิดว่าเป็นกษัตริย์ซัลมาน ซึ่งเขาให้ “ความเคารพอย่างมาก”

“เจ้าชายมกุฎราชกุมารกล่าวว่า” ‘จะชี้แจงเรื่องนี้ จะทำในสิ่งที่จำเป็น‘ เรากำลังอดทนรอ” แอร์โดอันกล่าวและว่า ผู้กระทำผิดในคดีฆาตกรรมนี้อยู่ในกลุ่มผู้ต้องสงสัยจำนวน 18 รายที่ถูกจับกุมในซาอุดิอาระเบีย

“มันต้องถูกเปิดเผยว่า ใครเป็นคนสั่งให้ฆาตกรรม” 

ซาอุดิอาระเบียได้ชี้แจงเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเกี่ยวกับการฆาตกรรมนี้หลายครั้ง ท่ามกลางเสียงโวยวายของนานาชาติ หลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ ริยาดยอมรับว่าคาช็อกจีถูกสังหารในการฆาตกรรมโดยเจตนา แต่การฆาตกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำโดย “พละการ”