“ซีไอเอ” ฟันธง เจ้าชายบินซัลมาน “สั่งฆ่า” คาช็อกจี

2759
credit (Amir Levy/Reuters)

“โมฮัมหมัด บินซัลมาน”เจ้าชายมกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย คือคนสั่งให้ฆาตกรรม “จามาล คาช็อกจี” ซีไอเอ กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (16 พ.ย.)

รายงานของวอชิงตันโพสต์ระบุ “สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ” หรือ “ซีไอเอ” (CIA) ได้เก็บรวบรวมข้อมูลข่าวกรองจากหลายแหล่ง ซึ่งสรุปได้ว่า เจ้าชายมกุฎราชกุมารซาอุฯ “โมฮัมหมัด บินซัลมาน” คือคนออกคำสั่งให้ฆาตกรรม

วอชิงตันโพสต์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ได้แสดงความมั่นใจอย่างสูงในการประเมินของ “ซีไอเอ” ซึ่งเป็นที่ชัดเจนมากที่สุดจนถึงตอนนี้ว่า การสังหารนี้เชื่อมโยงกับผู้ปกครองโดยพฤตินัยของซาอุดีอาระเบีย และทำให้เกิดความยุ่งยากในความพยายามของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะรักษาความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับหนึ่งในพันธมิตรของอเมริกันที่ใกล้ชิดที่สุดในภูมิภาคนี้

หนึ่งในบรรดาแหล่งข้อมูลข่าวกรอง คือ โทรศัพท์ระหว่าง คาช็อกจี และ คาลิด บินซัลมาน – ทูตซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐอเมริกาและเป็นน้องชายของโมฮัมหมัด บินซัลมาน โดยคาลิด บอกกับคาช็อกจี ว่า เขาควรจะไปที่สถานกงสุลอิสตันบูลเพื่อขอเอกสารที่เขาต้องใช้สำหรับการแต่งงานใหม่

แหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองสหรัฐบอกกับวอชิงตันโพสต์ว่า แม้ว่าพวกเขาจะไม่รู้ว่าคาลิดรับรู้เกี่ยวกับการฆาตกรรมนี้หรือไม่ก็ตาม แต่พวกเขาก็แสดงความมั่นใจว่าคาลิดได้โทรศัพท์หาคาช็อกจีตามคำร้องขอของโมฮัมหมัด บินซัลมาน

ด้าน ฟาติมะห์ บาเอช โฆษกสถานเอกอัครราชทูตซาอุดิอาราเบียประจำกรุงวอชิงตันออกมาโต้ว่า เอกอัครราชทูตซาอุประจำวอชิงตันและคาช็อกจี ไม่เคยพูดถึง “”อะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการไปยังตุรกี” เธอยังกล่าวด้วยว่า ข้อกล่าวหาของซีไอเอ “เป็นการประเมินที่เป็นเท็จ เรามีและยังคงได้ยินทฤษฎีต่างๆ โดยปราศจากมูลฐานสำหรับการคาดเดาเหล่านี้”

บทสรุปของซีไอเอเกี่ยวกับบทบาทของบินซัลมาน ยังขึ้นอยู่กับการประเมินของหน่วยข่าวกรองว่าเขาอยู่ในฐานะผู้ปกครองที่แท้จริงของประเทศ ผู้ที่ดูแลกิจการต่างๆ แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในราชอาณาจักรซาอุ

“เรื่องนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ โดยที่เขาไม่ได้รับรู้หรือมีส่วนเกี่ยวข้อง” เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ที่เป็นคนวงในกับข้อสรุปข่าวกรองนี้กล่าว ตามรายงานของวอชิงตันโพสต์

นักวิเคราะห์ซีไอเอเชื่อว่า เขายังคงถืออำนาจไว้ได้อย่างมั่นคง และไม่ได้อยู่ในอันตรายที่จะสูญเสียสถานะของเขาในฐานะทายาทราชบัลลังก์แม้จะมีเรื่องอื้อฉาว “ข้อตกลงทั่วไปคือเขามีแนวโน้มที่จะอยู่รอด” เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมและว่า บทบาทของโมฮัมหมัดในฐานะกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียในอนาคตคือ “มองข้ามมันไป”