สุดรันทด! นักเรียนหญิงมุสลิมอ่างทองสู้ทั้งน้ำตา ทำงานร้านหมูกะทะ หาเลี้ยงตนเอง-ตายาย

454
น.ส.ซุรอญา ม่วงสีตอง / ภาพคลิปวิดีโอเดอะเนชั่น

“ซุรอญา ม่วงสีตอง” วัย 18 ปี เยาวชนมุสลิมจังหวัดอ่างทองสู้ชีวิต ทำงานหารายได้พิเศษที่ร้านหมูกระทะ ส่งตัวเองและน้องเรียน รวมทั้งต้องคอยดูแลตากับยาย อยากเรียนให้จบ

สืบเนื่องจากมีการแชร์คลิปวีดีโอเด็กอาชีวะและนักเรียนลูกเสือวิ่งไปช่วยเข็นรถที่จอดเสียบริเวณแยกไฟแดง ในเขต อ.เมือง จ.อ่างทอง จนมีคนชื่นชมเป็นอย่างมากในโซเชียล โดยหนึ่งในเด็กอาชีวะที่เห็นเป็นผู้หญิงด้วย

หลังจากคลิปวีดีโอถูกเผยแพร่ หลายหน่วยงานก็ออกตามหาเด็กทั้ง 3 คน เพื่อยกย่องในความเป็นพลเมืองดีและจิตใจที่เสียสละ จนกระทั่งวันที่ 15 พ.ย. ก็ทราบชื่อเด็กทั้ง 3 คนว่าคือ นายธรรมธัช ศิริจันทร์ อายุ 15 ปี ด.ช.ภานุวัฒน์ กระจ่างจิต อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมต้นของโรงเรียนวัดเซิงหวายประชาอุทิศ และ น.ส.ซุรอญา ม่วงสีตอง อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นปวช.3 แผนกช่างเชื่อมวิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง

น.ส.ซุรอญา ม่วงสีตอง อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นปวช.3 วิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง / ภาพข่าวสด

สำหรับ “น้องญา – น.ส.ซุรอญา ม่วงสีตอง” ได้ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดว่า ตนเรียนอยู่ที่โรงเรียนราชสถิตย์ชั้น ม.6 ในวันจันทร์กับวันอังคาร ส่วนวันพุธถึงวันศุกร์จะเรียนที่แผนกช่างเชื่อมที่วิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง เนื่องจากตนเรียนในระบบทวิศึกษา และตอนนี้ก็ฝึกงานอยู่

ส่วนเหตุการณ์ที่ตนไปช่วยรถเสียนั้น ก็เริ่มจากตนเลิกจากฝึกงานขับรถผ่านมา โดยมุ่งหน้าจะไปเติมน้ำมันแล้วจู่ๆ ก็หันไปเห็นมีรถจอดเสียอยู่กลางแยก ซึ่งทำให้รถติดเป็นแถวยาว จึงตัดสินใจลงจากรถเพื่อจะวิ่งไปช่วยเข็นรถที่เสีย เป็นจังหวะเดียวกับที่เห็นว่ามีน้องนักเรียนลูกเสืออยู่ใกล้ๆ อีก 2 คน จึงตะโกนบอกให้ไปช่วยกันเข็นรถคันดังกล่าว

ทั้งนี้ น้องญา นั้นนับถือศาสนาอิสลาม แต่ปัจจุบันต้องดิ้นรนสู้ชีวิต โดยไปทำงานหารายได้เสริม ที่ร้านเต็มอิ่มหมูกะทะ บริเวณทางขึ้นสะพานเลี่ยงเมืองอ่างทอง

น้องญาขณะทำงานหารายได้พิเศษที่ร้านหมูกะทะ ในอ่างทอง / ภาพข่าวสด

ข่าวสดรายงานว่า น้องญา เล่าชีวิตตนเองให้ผู้สื่อข่าวฟังทั้งน้ำตาว่า ชีวิตตนลำบากมาก หลังจากเลิกฝึกงานก็จะมาทำงานพิเศษที่ร้านหมูกระทะแห่งนี้ เพราะตนต้องการหาเงินส่งตัวเองเรียน ส่งน้องเรียน ช่วยเหลือทางบ้าน ตนอยู่บ้านกับตา ยาย และน้อง พ่อก็ไม่รู้ไปอยู่ไหน ส่วนแม่ก็ติดคุก

“ทุกวันนี้ท้อแต่ต้องอดทน เห็นคนอื่นเขามีเงินใช้มีเงินเที่ยวแต่ตนไม่มีก็ต้องทำงาน ตนอยากเรียนหนังสือจะทำงานหาเงินเรียนให้จบมันต้องทำ เพราะยาย ตา ก็ไม่มี ตนทำงานมาตั้งแต่ ม.4 แล้ว ทั้งก่อสร้าง รับจ้างลงของทำทุกอย่างที่ได้เงินขนาด”

“ตนเป็นอิสลามแต่มาทำร้านหมูกระทะ ก็ไม่คิดอะไร ถ้าไม่ทำก็อด ก็ไม่ได้เรียน ไหนจะน้องและตายายอีก บางวันเหนื่อยจากการทำงานหนักจนไปเรียนไม่ได้ ตอนนี้เป็นห่วงน้อง และตาที่เป็นอัมพฤกษ์ ชีวิตลำบากไม่มีใครรู้หรอก แต่จะสู้ไปทั้งน้ำตานี่แหละ” น้องญาเล่าตามรายงานของข่าวสด

ด้าน นางสายทิพย์ ศรีบุบผา อายุ 34 ปี เจ้าของร้านหมูกระทะ กล่าวว่า น้องญา เป็นเด็กที่น่ารักมีความกตัญญูและขยันมาก ก่อนหน้านี้มาทำกับตนแล้วหยุดไปพักหนึ่งแล้วมาทำใหม่ เป็นเด็กที่ชอบช่วยเหลือคนมีจิตใจดี ข่าวสดระบุ

คลิปช่วยเข็นรถที่จอดเสีย

ชื่นชม! 3พลเมืองดี ช่วยดันรถเสียกลางสี่แยก จ.อ่างทอง

ชื่นชม! 3พลเมืองดี ช่วยดันรถเสียกลางสี่แยก จ.อ่างทอง น่าชื่นชมมากครับเด็กนักเรียนชาย2คน แล้วก้อผู้หญิง1คนช่วยดันรถ.ผมก็ไม่รู้ว่ารถมันเป็นอะไร ตรงแยกที่ดิน จ.อ่างทอง ขณะที่ เพจแจ้งข่าวสารอ่างทอง ได้โพสต์ข้อความผ่านหน้าเฟซบุ๊ก ระบุว่า ใครรู้จักน้องที่อยู่ในคลิปติดต่อแอดมินในข้อความด่วนครับทางเทศบาลตำบลโพสะฝากตามหาน้องๆทำความดีครับ หรือโทร0892120065Cr.@รถตา 'เสน น.

โพสต์โดย ข่าวช่อง 8 เมื่อ วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน 2018