นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เตือน อาเซียนอาจจำเป็นต้องเลือกระหว่างสหรัฐฯและจีน

359
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลี เซียนลุง

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลี เซียนลุง เตือนว่า ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาจถูกบังคับให้เลือกระหว่างสหรัฐฯ และจีน เป็นความกังวลลึกๆ เกี่ยวกับความขัดแย้งในสงครามเย็นระหว่างสองประเทศที่เศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก

“สถานการณ์อาจมาถึงที่อาเซียนจะต้องเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง” นายลีกล่าวในคืนวันพฤหัสบดี (15 พ.ย.) ตอนท้ายของการประชุมสุดยอดชาติอาเซียน “ผมหวังว่ามันคงจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้” บลูมเบิร์ก รายงานคำพูดของนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์

บลูมเบิร์ระบุว่า ข้อสังเกตของลี สะท้อนถึงความกลัวในหมู่ประเทศเล็กๆ ว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน อาจขัดขวางการบูรณาการห่วงโซ่อุปทานทั่วเอเชีย

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาอดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ “แฮงค์ พอลสัน” ก็ได้ออกเตือนเรื่อง “ม่านเหล็กเศรษฐกิจ” ซึ่งจะแบ่งแยกโลกนี้ หากทั้งสองประเทศไม่สามารถตกลงกันได้

ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้พยายามที่จะสร้างความสมดุลระหว่างมหาอำนาจของโลก เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งอีกเช่นสงครามเวียดนาม

กลยุทธ์ดังกล่าวได้เสริมสร้างเสถียรภาพ นำไปสู่การค้าที่เพิ่มขึ้นกับจีน รวมทั้งความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงที่ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากปักกิ่งต่อการเรียกร้องอาณาเขตที่กว้างขวางมากขึ้นในทะเลจีนใต้