คูเวตตะเพิดนักกิจกรรมอิสราเอลภายใน 24 ชม.หลังเหยียบประเทศ

259
เบน ไซอัน เกิดในรัสเซีย ถือสัญชาติอิสราเอล โพสต์รูปตัวเองที่อยู่ภายในมัสยิดนะบาวี เมืองมะดีนะห์ ประเทศซาอุดิอารเบีย เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2017 [Facebook / Ben Tzion]

MEMO – เจ้าหน้าที่ความมั่นคงคูเวตได้เนรเทศนักกิจกรรมชาวอิสราเอล “เบน ไซอัน” (Ben Tzion) ออกพ้นประเทศภายใน 24 ชั่วโมง

การเนรเทศนักเคลื่อนไหวและนักเขียนบล็อกเกอร์ชาวอิสราเอลคนนี้เกิดขึ้นหลังฝ่ายนิติบัญญัติและนักเคลื่อนไหวคูเวตวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางต่อ “การปรากฏตัวของคนอิสราเอลในประเทศของตนและเข้าเยี่ยมชมงานนิทรรศการหนังสือนานาชาติ” หลังจากที่นายไซอันได้เข้าไปเยี่ยมชม แล้วโพสต์บนอินสตาแกรมของเขา

สื่อคูเวตรายงานอ้างแหล่งข่าวระบุว่า นายไซอันได้เดินทางเข้าประเทศคูเวตด้วยหนังสือเดินทางสหรัฐฯ และการเดินทางมาของเขาไม่ใช่เพื่อจุดประสงค์ในการเข้าร่วมงานนิทรรศการหนังสือนานาชาติคูเวต (Kuwait International Book Fair)

ในวันพฤหัสบดี (15 พ.ย.) กระทรวงมหาดไทยของคูเวตได้เนรเทศนายไซอันออกไปหลัง 18 ชั่วโมงที่เขาอยู่ในประเทศคูเวต แหล่งข่าวเดียวกันระบุ

งานนิทรรศการหนังสือคูเวตเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน และดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน ในช่วงซึ่งมีการเฉลิมฉลองกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงนิรันดร์ของปาเลสไตน์

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นายไซอัน -ผู้ซึ่งเดิมเป็นชาวรัสเซีย- ได้สร้างความโกรธในสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อเขาโพสต์รูปตัวเองที่อยู่ภายในมัสยิดนะบาวี เมืองมะดีนะห์ ประเทศซาอุดิอารเบีย ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญลำดับสองของชาวมุสลิม