พบแล้ว “เรือดำน้ำ” อาร์เจนตินา หลังหายไป 1 ปี พร้อม 44 ลูกเรือ

เรือดำน้ำ เออาร์เอ ซานฮวน (ARA San Juan) เมื่อปี 2007 / ภาพ วิกิพีเดีย

กองทัพเรืออาร์เจนติน่าเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ (17 พ.ย.) ว่า บริษัทเอกชนที่ได้รับการว่าจ้างจากรัฐบาลพบเรือดำน้ำ เออาร์เอ ซานฮวน (ARA San Juan) จมอยู่ประมาณ 800 เมตร (2625 ฟุต) ใต้พื้นผิวมหาสมุทร หนึ่งปีหลังจากที่เรือหายไปพร้อมกับลูกเรือ 44 คนบนเรือ โกลบอลนิวส์รายงาน

เรือดำน้ำซานฮวน มีแหล่งอากาศสำหรับเจ็ดวัน ตอนที่รายงานตำแหน่งล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2017 ลูกเรือได้รับคำสั่งให้กลับไปที่ฐานทัพเรือที่มาร์เดลปลาตา (Mar del Plata) เมืองบนชายฝั่งตะวันออกของประเทศอาร์เจนตินา หลังจากรายงานน้ำเข้าเรือผ่านช่อง “snorkel” ซึ่งเป็นท่อที่มาถึงพื้นผิวเพื่อฟื้นฟูอากาศในเรือและชาร์จแบตเตอรี่

โอเชียน อินฟินิตี้ (Ocean Infinity) ซึ่งเป็นบริษัททางทะเล ได้รับการว่าจ้างจากอาร์เจนตินาหลังความล้มเหลวของปฏิบัติการนานาชาติอันยิ่งใหญ่ในการค้นหาเรือหลังจากหายไปในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้

เรือดำน้ำซานฮวนอยู่ห่างจากชายฝั่งปาตาโกเนีย (Patagonian) ของอาร์เจนตินาประมาณ 430 กม. (270 ไมล์) ตอนที่ส่งสัญญาณครั้งล่าสุด

ภัยพิบัตินี้กระตุ้นให้เกิดการคำถามเกี่ยวกับสถานะของกองทัพอาร์เจนตินา ซึ่งหลังวิกฤตการณ์ทางการเงิน อาร์เจนตินามีงบประมาณด้านการป้องกันประเทศที่เล็กที่สุดในละตินอเมริกาเมื่อเทียบกับขนาดของเศรษฐกิจ

รัฐมนตรีกลาโหมอาร์เจนตินากล่าวกับผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ว่า อาร์เจนตินาไม่มีความสามารถในการกู้เรือดำน้ำที่จมน้ำได้

“เราไม่มีวิธีที่จะลงไปที่ระดับความลึกนั้น” เขากล่าวเพิ่มว่า เจ้าหน้าที่ “ไม่มีอุปกรณ์ที่จะนำเรือดำน้ำออกมาจากที่ลึกๆ ” ซีเอ็นเอ็นรายงาน

ญาติของลูกเรือที่สูญหายโอบกอดร้องไห้ในวันพฤหัสบดี ที่มาร์เดลปลาตา หลังทราบข่าวและมาสังเกตการณ์การค้นพบเรืองดำน้ำซานฮวน

ในบรรดาผู้สูญหาย มี “เอเลียน่า มาเรีย คราซุก” เจ้าหน้าที่เรือดำน้ำหญิงคนแรกของอาร์เจนตินาอยู่ด้วย

“เอเลียน่า มาเรีย คราซุก” เจ้าหน้าที่เรือดำน้ำหญิงคนแรกของอาร์เจนตินา

บริษัท โอเชียน อินฟินิตี้ ซึ่งเป็นบริษัทของสหรัฐฯ ที่เชี่ยวชาญด้านการค้นหาและการกู้ในน้ำลึกได้เริ่มค้นเรือดำน้ำซานฮวนในเดือนกันยายน โดยใช้ยานใต้น้ำไร้คนขับซึ่งดำเนินการโดยทีมงานบนเรือซีเบด คอนสตรัคเตอร์ (Seabed Constructor) ซึ่งเป็นเรือลำเดียวกันเคยเกี่ยวข้องกับภารกิจค้นหาเที่ยวบินมาเลเซีย MH 370 ที่สูญหายไป