สวยสังหาร! สาวรัสเซียฟ้องกองกำลังแห่งชาติ เหตุไม่อนุญาตให้ทำหน้าที่ “สไนเปอร์”

Sputnik / © Maksim Blinov

ความต้องการในการเข้าทำงานกับองกำลังแห่งชาติ (National Guard) ในหมู่สตรีรัสเซียสูงมาก จนผู้สมัครบางรายถูกปฏิเสธ มีกระทั่งไปฟ้องศาลหลังจากผิดหวังไม่ได้รับคัดเลือกบรรจุเป็นพลแม่นปืน (สไนเปอร์) หรือบรรจุเป็นกำลังพลในกองกำลังพิเศษ

พลตรีอิกอร์ เวรูกิน ซึ่งดูแลการสรรหาบุคลากรให้กับกองกำลังแห่งชาติรัสเซีย กล่าวว่า ปัจจุบันมีสตรี 20,000 คนที่ทำงานอยู่ในกองทัพ อาร์ที สื่อรัสเซียรายงาน

“ความต้องการสูงมาก” เขากล่าวเพิ่มว่า การพิจารณาคดีเมื่อเร็วๆ นี้ในเมืองซาราตอฟ (Saratov) ทางตอนใต้ เป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ยืนยัน

“สตรีแปดคนได้ฟ้องร้องกระทรวงกลาโหมของรัสเซียและหน่วยความมั่นคงแห่งชาติ เหตุไม่ได้รับอนุญาตให้ทำหน้าที่เป็นทหารเกณฑ์หรือกองกำลังพิเศษ” พลตรีอิกอร์กล่าว

เขาบอกว่าผู้หญิงทั้งหลายฝันที่จะเป็นพลแม่นปืน อย่างไรก็ตามนายพลกล่าวว่า “มันไม่ใช่ตำแหน่งสำหรับผู้หญิง”

Sputnik / © Dmitry Korobeinikov

งานพลแม่นปืนไม่รวมอยู่ในลิสต์อาชีพทางทหารที่สามารถดำเนินการได้ทั้งชายและหญิงดั่งเช่นเจ้าหน้าที่ด้านการสื่อสาร วิศวกรระบบ หรือการปรุงอาหาร พลตรีอิกอร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม นักแม่นปืนหญิงได้มีส่วนร่วมในชัยชนะของรัสเซียในสงครามโลกครั้งที่สองในปี 1941-45 ซึ่งกลายเป็นฝันร้ายที่แท้จริงของพวกนาซีและกำจัดกองกำลังที่บุกรุกรัสเซียหลายพันคน

Sputnik / © Vladimir Fedorenko

ลูดมิลา ปาฟลิเชนโกวา (Lyudmila Pavlichenkova) คือคนที่โด่งดังมากที่สุดจากพวกนางทั้งหมด เธอฆ่านาซี 309 คน รวมถึงมือสไนเปอร์ของข้าศึก 39 คน ในระหว่างการสู้รบที่เมืองท่าเซวัสโตปอล และโอเดสซา แถบทะเลดำ

ปีที่แล้วกระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้กลับไปฝึกนักบินทหารหญิงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1991 หลังจากได้รับจดหมายจากหญิงสาวหลายร้อยคนที่ฝันถึงอาชีพบนท้องฟ้า

Sputnik / © Grigory Sysoev