เตือนก่อนลอยกระทง! รอง ผบ.ตร.ย้ำ “ยิงปืนขึ้นฟ้าอาจติดคุก 10 ปี”

10

“พล.ต.อ.วิระชัย” รอง ผบ.ตร. เตือนประชาชนเนื่องในเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึง ชี้ยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควรมีโทษหนักอาจติดคุกถึง 10 ปี

วันจันทร์ ที่ 19 พ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กเตือนประชาชนถึงความผิดตามกฎหมายเรื่องยิงปืนขึ้นฟ้า โดบระบุว่า

อีก ๓ วัน ก็จะถึงวันลอยกระทงแล้วนะครับ เรามาคุยข้อกฎหมายเรื่องการยิงปืนขึ้นฟ้าว่า จะมีความผิดฐานใดบ้าง

ถ้าเป็นปืนของตนเอง ที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้แล้ว การเอามายิงปืนขึ้นฟ้า ถ้ายิงออกไปแม้จะไม่ถูกคนอื่น ก็มีความผิดฐานยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๗๖ มีโทษจำคุกไม่เกิน ๑๐ วัน หรือปรับไม่เกิน ๕,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ถ้าไปยิงในวัดหรือในที่สาธารณะ ก็มีความผิดฐานพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ

หากปืนที่ใช้ยิง เป็นปืนของคนอื่น ก็จะมีความผิดเพิ่มอีก ๒ ข้อหาคือฐานมีอาวุธปืนและพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ ตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน ฯ พ.ศ.๒๔๙๐ มาตรา ๗,๘ ทวิ,๗๒,๗๒ ทวิ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๗๑ ด้วย

แต่ถ้าบังเอิญไปถูกศีรษะคนอื่น แม้ไม่ตั้งใจก็ตาม ถ้าเขาตาย ก็จะมีความผิดฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๙๑ ประกอบพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ๒๖) พ.ศ. ๒๕๖๐ มีโทษจำคุกไม่เกิน ๑๐ ปี และปรับไม่เกิน ๒๐๐,๐๐๐ บาท หากไม่ถึงชีวิต แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัส (ซึ่งต้องรักษาตัวเกินกว่า ๒๐ วัน) ก็ผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๐๐ ประกอบพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ๒๖) พ.ศ. ๒๕๖๐ มีโทษจำคุกไม่เกิน ๓ ปีหรือปรับไม่เกิน ๖๐,๐๐๐ บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

อาจจะยาวสักหน่อย แต่อยากให้ทุกคนเข้าใจและเห็นภาพชัด สิ่งที่ดีและปลอดภัยที่สุด คือ ไม่ยิงปืนขึ้นฟ้า ไม่ว่าจะกรณีใดๆ ก็ตามครับ

อีก ๓ วัน ก็จะถึงวันลอยกระทงแล้วนะครับ เรามาคุยข้อกฎหมายเรื่องการยิงปืนขึ้นฟ้าว่า…

โพสต์โดย ดร.วิระชัย ทรงเมตตา เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2018