ครั้งแรก! “วอชิงตันโพสต์” เปิดภาค “ภาษาอาหรับ” ทุ่มพื้นที่ข่าวให้ “คาช็อกจี”

24

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ “เดอะวอชิงตันโพสต์” เปิดรายงานข่าวในภาคภาษาอาหรับ ทุ่มพื้นที่ให้ข่าว “จามาล คาช็อกจี”

หนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ได้สร้างความประหลาดใจให้กับโลกอีกครั้ง ด้วยการเผยแพร่รายงานในภาษาอาหรับเกี่ยวกับรายละเอียดที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐ (ซีไอเอ) เปิดเผยการมีส่วนร่วมของ โมฮัมหมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ  ในการลอบฆ่านักเขียน “จามาล คาช็อกจี” ในสถานกงสุลซาอุฯ อิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

สื่อมิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์ระบุว่า ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ เดอะวอชิงตันโพสต์ เผยแพร่บทความในภาษาอาหรับเกี่ยวกับเหตุการณ์ระหว่างประเทศ ที่ได้รับการเผยแพร่ทั้งในฉบับพิมพ์และเว็บไซต์ หลังจากที่ได้เปิดเผยรายงานข่าวกรองของสหรัฐซึ่งได้ข้อสรุปว่า บินซัลมานเป็นผู้สั่งให้ลอบสังหารคาช็อกจี ที่สถานกงสุลของประเทศซาอุฯ ในตุรกี

เดอะวอชิงตันโพสต์ได้ตีพิมพ์รายงานภายใต้ชื่อ “สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐสรุปว่าเจ้าชายมกุฎราชกุมารซาอุฯ ออกคำสั่งให้ลอบสังหารนายจามาล คาช็อกจี” และได้ทุ่มเทพื้นที่กว้างขวางสำหรับการรายงานข่าวชิ้นนี้ รายงานฉบับนี้ครอบคลุมรายละเอียดเกี่ยวกับคดีและการวิเคราะห์ต่างๆ

ทั้งนี้  “จามาล คาช็อกจี” เป็นคอลัมนิสต์ให้กับ “เดอะวอชิงตันโพสต์” ก่อนที่เขาจะหายตัวไป ซึ่งถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายขณะเขา้ไปในสถานกงสุลซาอุฯ กรุงอิสตันบูล

คลิ๊กอ่านรายงานในภาษาอาหรับของเดอะวอชิงตันโพสต์