กษัตริย์ซัลมานออกโรงป้องลูกชาย คดีอุ้มฆ่า ‘คาช็อกจี’

144

เพรสทีวี – กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียประกาศจุดยืนหนุนหลังเจ้าชายมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด พร้อมยกยย่องการทำงานของศาลซาอุฯ ซึ่งเป็นการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณชนครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดคดีสังหารนักข่าว “จามาล คาช็อกจี” ที่ถูกระบุว่าเป็นไปตามคำสั่งของบินซัลมาน

“ราชอาณาจักรแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นบนหลักการแห่งความยุติธรรมและความเสมอภาคในอิสลาม และเรารู้สึกภาคภูมิใจกับความทุ่มเทของตุลาการและอัยการ” กษัตริย์ซัลมานกล่าวในการพูดประจำปีของเขาต่อ สภาที่ปรึกษา (Shura Council) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาระดับสูงของประเทศ เมื่อวันจันทร์ (19 พ.ย.) ที่ผ่านมา

“เรามั่นใจว่าประเทศนี้จะไม่เบี่ยงเบนไปจากการปฏิบัติตามกฎหมายของพระเจ้า และโดยปราศจากการเลือกปฏิบัติ” เขากล่าวต่อโดยไม่กล่าวถึงการฆาตกรรมคาช็อกจีโดยตรงในคำพูดของเขา

กษัตริย์ยังยกย่องโครงการปฏิรูปทางเศรษฐกิจที่ทะเยอทะยานของบินซัลมาน ซึ่งชะตากรรมเขาไม่ชัดเจนอีกต่อไปท่ามกลางข้อกล่าวหาเรื่องการมีบทบาทโดยตรงในการลอบสังหารคาช็อกจี

สัปดาห์ที่ผ่านมาอัยการซาอุดีอาระเบียได้ให้การยกฟ้องบินซัลมาน จากกรณีมีส่วนร่วมในการคดีฆาตกรรมคาช็อกจีในสถานกงสุลซาอุฯ ในกรุงอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ซีไอเอรายงานว่าเขาเป็นคนออกคำสั่งให้ลอบสังหาร

สถานีโทรทัศน์อัล-อะราบิยาของซาอุฯ รายงานว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดจะไปร่วมการประชุมซัมมิต G20 ที่อาร์เจนตินา ซึ่งถือเป็นการเดินทางครั้งแรกของเขานับตั้งแต่เกิดเหตุฆาตกรรมคาช็อกจี และเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อหน้าผู้นำทั้งตุรกี สหรัฐฯ และกลุ่มประเทศยุโรป ในการประชุมสุดยอด 2 วัน ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 30 พ.ย.นี้