ปากีสถานเรียกทูตสหรัฐฯ ประท้วงทรัมป์ด่า “ไม่ทำห่าเหวให้วอชิงตัน”

กระทรวงต่างประเทศปากีสถานเรียกทูตสหรัฐฯ เข้าพบประท้วงอย่างรุนแรง หลังประธานาธิบดีสหรัฐอ้างว่า อิสลามาบัดไม่ได้ทำห่าเหวอะไรเลยให้วอชิงตัน 

81
“นางเตะห์มีนา จันจัว” ปลัดกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน / ภาพ samaa.tv

ปากีสถานเรียกนักการทูตระดับสูงของสหรัฐอเมริกามาประท้วงกรณีประธานาธิบดี โดนัลด์  ทรัมป์ วิจารณ์อย่าง ”ไม่สมควรและไม่มีมูล” เกี่ยวกับบทบาทของอิสลามาบัดใน “สงครามต่อต้านก่อการร้าย” ของวอชิงตัน อัลจาซีร่ารายงาน

“นางเตะห์มีนา จันจัว” ปลัดกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน ได้เรียกตัว “พอล โจนส์” อุปทูตสหรัฐฯ ไปยังสำนักงานกระทรวงต่างประเทศในเมืองหลวงอิสลามาบัดเมื่อวันอังคาร (20 พ.ย.) หลังจากที่ทรัมป์ด่าปากีสถานว่า “อย่ามาทำห่าเหว” กับสหรัฐฯ เพื่อปกป้องการตัดสินใจของเขาที่จะตัดงบหลายร้อยล้านดอลลาร์ในการช่วยเหลือทางทหารแก่ประเทศนี้

“เธอถ่ายทอดความผิดหวังของรัฐบาลปากีสถานต่อทวีตหลายครั้งล่าสุดและการแสดงความคิดเห็นโดยประธานาธิบดีสหรัฐ อุปทูตสหรัฐฯ ได้รับแจ้งว่าวาทะไร้เหตุผลดังกล่าวที่เกี่ยวกับปากีสถานนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้อย่างเด็ดขาด” สำนักงานปลัดกระทรวงการต่างประเทศของปากีสถานกล่าวในแถลงการณ์

“ปลัดกระทรวงการต่างประเทศปากีสถานบอกกับอุปทูตสหรัฐว่า ไม่มีประเทศใดอีกแล้วที่จ่ายค่างวดหนักกว่าปากีสถานในการต่อสู้กับการก่อการร้าย” แถลงการณ์กล่าวเสริม

การเรียกตัวอปุทุตสหรัฐฯ เข้าพบเกิดขึ้นคล้อยหลังหนึ่งวันหลังจากนายกรัฐมนตรีปากีสถาน ฮิมราน คาน ได้ออกมาทวีตตอบโต้ทรัมป์ที่กล่าวหาว่า ปากีสถานรับเงินจากสหรัฐฯ แต่ขณะเดียวกันก็ปล่อยให้อดีตผู้นำอัลกออิดะห์ อุซามะห์ บินลาดิน หลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ทรัมป์ด่าแรงปากีสถาน “ไม่ทำห่าเหวให้สหรัฐเลย” อิมราน คาน สวนคืน “อย่าหาแพะรับบาป