ทรัมป์ด่าแรงปากีสถาน “ไม่ทำห่าเหวให้สหรัฐเลย” อิมราน คาน สวนคืน “อย่าหาแพะรับบาป”

699

อาร์ที/เพรสทีวี – นายกรัฐมนตรีปากีสถาน “อิมราน คาน“ สวนคืนประธานาธิบดีสหรัฐฯ “โดนัลด์ ทรัมป์” หลังเขาตั้งข้อสังเกตว่า อิสลามาบัดไม่ได้ทำอะไรให้วอชิงตันเลย แม้ได้รับเงินช่วยเหลือหลายพันล้านดอลลาร์จากอเมริกัน

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ย้ำว่าจะลดงบช่วยเหลือไปยังประเทศต่างๆ เช่นปากีสถานและอัฟกานิสถาน เหตุเพราะ “ไม่ทำอะไรให้เราเลย” และกล่าวหาปากีสถานว่าให้การปกป้องอุซามะห์ บินลาเดน ตั้งแต่นับตั้งแต่เกิดเหตุ 9/11

“แน่นอนว่าเราควรจะจับ โอซามะห์ บินลาเดน มานานแล้วก่อนที่เราจะจัดการ ผมเคยพูดถึงเขาในหนังสือของผมก่อนการโจมตีเวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์เสียอีก” ทรัมป์ทวีตในวันจันทร์ที่ (19 พ.ย.) ดูเหมือนจะบอกเป็นนัยว่า เขารู้ว่าบินลาเดนจะเป็นข่าวร้ายตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ 9/11 “ประธานาธิบดีคลินตันพลาดเป้าอย่างจัง เราจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้ปากีสถาน และพวกเขาไม่เคยบอกเราว่าเขาอาศัยอยู่ที่นั่น คนโง่!”

“เราไม่จ่ายให้ปากีสถานหลายพันล้านเหรียญอีกต่อไป เพราะพวกเขาจะใช้เงินของเรา แล้วไม่ทำอะไรให้เราเลย บินลาเดนเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยม อัฟกานิสถานก็เป็นอีกประเทศหนึ่ง” เขากล่าวต่อ “พวกเขาเป็นเพียงหนึ่งในหลายประเทศที่รับเอาจากสหรัฐฯ โดยไม่ตอบแทนใดๆ นั่นคือจุดสิ้นสุด! “

ฝ่ายบริหารของทรัมป์ได้ลดงบประมาณลงเหลือเกือบ 800 ล้านเหรียญจากความช่วยเหลือทางทหารประจำปีจำนวน 1.3 พันล้านเหรียญที่ให้ปากีสถานในปีนี้ โดยอ้างว่ารัฐบาลปากีสถานไม่ได้ทำอะไรมากพอในการปราบปรามกลุ่มหัวรุนแรงตอลิบานที่ปฏิบัติงานภายในเขตประเทศของตน

ในการให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 พ.ย.) ทรัมป์กล่าวว่า ปากีสถาน “อย่าทำห่าเหวที่ไม่ดีกับเราอีก” ซึ่งเขาหมายถึงการกล่าวหาปากีสถานว่าร่วมมือในการปกป้อง โอซามะห์ บินลาเด็น

“อยู่ในปากีสถานติดกับสถาบันทางทหาร ทุกคนในปากีสถานรู้ว่าเขาอยู่ที่นั่น” ทรัมป์กล่าว “และเราให้ปากีสถาน 1.3 พันล้านเหรียญต่อปี … [บินลาเดน] อาศัยอยู่ในปากีสถาน เราสนับสนุนปากีสถาน เราให้เงิน 1.3 พันล้านเหรียญต่อปี ผมเลิกแล้ว เพราะพวกเขาไม่ได้ทำอะไรให้พวกเราเลย พวกเขาไม่ทำห่าเหวอะไรให้พวกเราเลย”

ด้านนายกรัฐมนตรีปากีสถาน “อิมราน คาน” ทวีตตอบโต้ทรัมป์ในวันจันทร์ โดยเตือนประธานาธิบดีสหรัฐว่าปากีสถานช่วยเหลือสหรัฐในการทำสงครามกับการก่อการร้าย ที่ทำให้อิสลามาบัดต้องประสบความสูญเสียทั้งในแง่ชีวิตมนุษย์และเศรษฐกิจของตนเอง

“ปากีสถานต้องสูญเสียกว่า 75,000 ชีวิตในสงครามนี้ และเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 1.23 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่ความช่วยเหลือของสหรัฐฯ แค่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์เท่านั้น” อิมราน ทวีต

“แทนที่จะทำให้ปากีสถานเป็นแพะรับบาปสำหรับความล้มเหลวของตน สหรัฐควรจะประเมินอย่างจริงจังว่าทำไมแม้จะมีกองกำลังนาโตรวม 14,000 นาย บวกทหารอัฟกานิสถานอีก 250,000 นาย และมีรายงานว่ามีการใช้จ่ายในสงครามในอัฟกานิสถานถึง 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ แต่วันนี้ตอลิบานกลับแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม”

ในขณะที่รัฐบาลปากีสถานปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับสถานที่หลบซ่อนตัวของบินลาเดนในเมืองอับบอตตาบัด อดีตประธานาธิบดีโอบามา (ผู้สั่งการโจมตีที่นำไปสู่การสังหารบินลาเดนในปี 2011) กล่าวภายหลังว่ามี “เครือข่ายสนับสนุนบางอย่างสำหรับบินลาเด็นในปากีสถาน” อดีตรัฐมนตรีกลาโหมของปากีสถาน “ชอลดรี อะเหม็ด มุคตาร์” ก็เคยกล่าวกับเครือข่ายโทรทัศน์อินเดียในปี 2015 ว่าผู้นำของปากีสถานรู้ว่าบินลาเดนอยู่ในปากีสถานตลอดมา

การข่มขู่ของทรัมป์ด้วยการตัดความช่วยเหลือเป็นเรื่องที่คุ้นเคยอย่างหนึ่งของประธานาธิบดีคนนี้ เขาเป็นผู้ดำเนินการตามนโยบายผนวกการทำธุรกรรมเข้ากับงานกิจการต่างประเทศตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง หนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ทรัมป์ก็ขู่ว่าจะตัดหรือลดความช่วยเหลือที่ให้กัวเตมาลา ฮอนดูรัส และเอลซัลวาดอร์ เนื่องจากไม่สามารถหยุดการอพยพไปยังชายแดนสหรัฐฯ ได้

สำหรับการอ้างของทรัมป์ว่าเขาคาดการณ์การมีส่วนร่วมของบินลาเดนก่อน 9/11 คำกล่าวนั้นเป็นความจริงบางส่วนที่ดีที่สุด บินลาเดนเป็นที่รู้จักกันดีต่อบทบาทของเขาในการระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ในเคนยาและแทนซาเนียในช่วงทศวรรษที่ 1990 และนายทรัมป์ก็ได้กล่าวถึงในหนังสือเล่มนี้ของเขาที่ชื่อว่า “The America We Deserve’ as a “shadowy figure” ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2000