ตำรวจรัฐเคนตั๊กกี้ สหรัฐ จับชายพร้อมปืน 5 กระบอก เชื่อเตรียมก่อเหตุใหญ่ยิงฝูงชน

20
แมทธิว สมิธ วัย 37 ปีถูกจับในเมืองสปริงฟิลด์ รัฐเคนตั๊กกี้ เมื่อวันจันทร์ (19 พ.ย.) พร้อมอาวุธปืนจำนวน 5 กระบอก / Springfield Police Department

ตำรวจในรัฐเคนตั๊กกี้เชื่อว่าพวกเขาได้ขัดขวางความเป็นไปได้ในการเตรียมก่อเหตุยิงฝูงชน หลังจากที่พวกเขาจับชายคนหนึ่งพร้อมปืนบรรจุกระสุน 5 กระบอก รวมทั้งปืนไรเฟิล AR-15 ที่มีการปรับแต่ง แถวโรงงานผลิตแห่งหนึ่ง

แมทธิว สมิธ วัย 37 ปีถูกจับในเมืองสปริงฟิลด์ รัฐเคนตั๊กกี้ เมื่อวันจันทร์ (19 พ.ย.) พร้อมอาวุธปืนจำนวน 5 กระบอกในรถกระบะของเขาหลังตำรวจได้รับโทรศัพท์แจ้งเกี่ยวกับยานพาหนะและบุคคลน่าสงสัย เอ็นบีซีรายงาน

สมิทนั่งอยู่ในรถกระบะของเขาเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงและ “ไม่ให้ความร่วมมือ” จิม สมิธ หัวหน้าตำรวจสปริงฟิลด์ บอกสำนักข่าวเอ็นบีซี เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเห็นว่าสมิทกำลังถือปืนอยู่ในมือและสั่งให้เขาออกจากรถ

หัวหน้าตำรวจกล่าวว่า ผู้ต้องหาชี้ปืนไปที่หน้าอกของเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่สามารถปลดอาวุธสมิธและนำตัวเขาลงมาได้ เจ้าหน้าที่ยังพบปืนกระบอกที่สองที่เข็มขัดและอีกกระบอกหนึ่งที่ข้อเท้าของเขา

นอกจากนั้นตำรวจยังพบปืน AR-15 ที่ด้านหน้าของรถของสมิธ พร้อมกับปืนไรเฟิล. 380 ผู้บัญชาการตำรวจกล่าวว่า AR-15 มีการปรับแต่งซึ่งอาจทำให้สามารถยิงได้อย่างอัตโนมัติ

แมทธิว สมิธ วัย 37 ปีถูกจับในเมืองสปริงฟิลด์ รัฐเคนตั๊กกี้ เมื่อวันจันทร์ 19 พ.ย.2018

ในช่วงที่ถูกจับกุมสมิธบอกเจ้าหน้าที่ว่า “จะทำในสิ่งที่เขาต้องทำ” และบอกว่าเขากำลังวิเคราะห์และศึกษาสถานที่ หัวหน้าตำรวจกล่าวว่าสมิทรู้ว่าทางเข้าอาคารใดที่เปิดอยู่และสถานที่ใดที่ถูกปิด

ตำรวจยังเชื่อว่า สมิธอาจเคยไปที่โรงงานผลิตนี้มาก่อน แต่ไม่แน่ใจว่าเขาได้ทำงานที่นั่นหรือไม่

“สี่คนที่ได้ก้าวออกมาและป้องกันไม่ให้สิ่งที่เราเชื่อว่าเป็นการยิงโจมตีฝูงชนเกิดขึ้น” หัวหน้าตำรวจ กล่าวยกย่องพนักงานสองคนที่เรียกตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทั้งสองคนที่ระงับเหตุ

ตำรวจเชื่อว่าสมิทอาจแอบตามหญิงคนหนึ่งที่ทำงานที่บริษัทแอลบี (LB Manufacturing) หัวหน้าตำรวจกล่าวว่า เขาถามพนักงานเกี่ยวกับผู้หญิงคนนี้ก่อนที่ตำรวจจะถูกเรียกตัวมา ผู้หญิงคนนี้รู้จักสมิธ แต่ขอบเขตของความสัมพันธ์ของพวกเขายังไม่ชัดเจน

สมิธถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อต้านการจับกุม และการละเมิดความผิดทางอาญาระดับสาม