หัวหน้าเสนาธิการ IDF โม้! ปฏิบัติการอิสราเอลในซีเรีย หยุดยั้งอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์

166
© AFP 2018 / THOMAS COEX

หัวหน้าคณะเสนาธิการกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ชี้ อิหร่านไม่สามารถส่งขีปนาวุธให้ฮิซบุลเลาะห์ได้เพราะการทิ้งระเบิดของอิสราเอลในซีเรีย สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงาน

ความสามารถทางทหารของอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์ใกล้ชายแดนด้านเหนือของอิสราเอลมีขนาดเล็กกว่าที่พวกเขาอาจจะทำได้ เพราะปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จของอิสราเอล  “พล.อ.กาดี ไอเซนกอต” (Gadi Eisenkot) หัวหน้าคณะเสนาธิการ IDF กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (19 พ.ย.)

นายพลอิสราเอลกล่าวอีกว่า กองทัพอิสราเอลจะยังคงต่อสู้กับความพยายามของอิหร่านในการหยั่งรากลึกในซีเรีย และสร้างเส้นทางขนส่งขีปนาวุธไปยังฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอน

ในระหว่างการเดินทางไปชายแดนทางเหนือ ไอเซนกอต “ยกย่องกองกำลัง-อิสราเอล-ต่อปฏิบัติการป้องกันการรวมกองกำลังของอิหร่านในซีเรีย และความพยายามของอิหร่านที่จะขนย้ายอาวุธขีปนาวุธให้กับองค์กรก่อการร้ายฮิซบุลเลาะห์”

หัวหน้าเสนาธิการซึ่งจะเกษียณในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ย้ำว่า ศักยภาพทางการทหารของอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์อยู่ห่างไกลจากสิ่งที่พวกเขาหวังไว้ และนี่เป็นผลมาจากการดำเนินการของอิสราเอลอย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จ

“กองทัพจะดำเนินการต่อไปเพื่อสกัดกั้นความพยายามเช่นนี้ (ขนย้ายขีปนาวุธไปยังเลบานอน) ขณะเดียวกันก็รักษาความมั่นคงในระยะยาวของชายแดนทางเหนือ” แถลงการณ์ระบุ

เลทอาวีฟยอมรับว่า IDF ได้ทำการโจมตี 200 ครั้งในประเทศซีเรียในช่วงสองปีที่ผ่านมา และกล่าวว่าพร้อมที่จะดำเนินการต่อไปแม้จะมีการเสริมสร้างระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียด้วยระบบขีปนาวุธ S-300 ของรัสเซีย