ทรัมป์ขอบคุณซาอุฯ สำหรับ “น้ำมันราคาถูก” พร้อมบอกให้ลดราคาลงไปอีก!

39

อะนาโดลู – วันพุธ (21 พ.ย.) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป ของสหรัฐฯ กล่าวขอบคุณซาอุดิอาระเบียสำหรับราคาน้ำมันดิบที่อยู่ในระดับต่ำ หลังจากยืนยันการสนับสนุนของเขาสำหรับราชอาณาจักรนี้แม้จะมีการฆ่านักข่าว “จามาล คาช็อกจี”

“ราคาน้ำมันลดลง เยี่ยม! นี่เสมือนลดภาษีขนาดใหญ่สำหรับอเมริกาและโลกนี้ มีความสุขไปกับ 54 เหรียญ (ต่อบาร์เรล) จากที่เคย 82 เหรียญ ขอบคุณซาอุดิอาระเบีย แต่ขอให้ลดราคาลงไปอีกนะ! ” ทรัมป์ เขียนในทวิตเตอร์

ก่อนที่สหรัฐฯจะแซงชั่นอิหร่านในวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีในเดือนตุลาคม ขณะที่น้ำมันดิบเบรนท์ (Brent crude) พุ่งแตะระดับ 86.74 ดอลลาร์ในวันที่ 3 ต.ค. และเวสต์เท็กซัสอินทิเกรชั่น (WTI) พุ่งขึ้นสู่ระดับ 76.90 ดอลลาร์

หลังจากที่สหรัฐฯ ได้ผ่อนผันให้กับประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบอิหร่านที่สำคัญจำนวน 8 ประเทศ การผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกทำให้เกิดความกลัวว่าจะเกิดการล้นตลาดในตลาดโลก

ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกที่ลดลงและการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่อ่อนลง ทำให้นักลงทุนต้องกังวลว่าความต้องการน้ำมันดิบจะลดลงในปี 2562

ในวันพุธที่ผ่านมา องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) เป็นองค์กรล่าสุดที่มีมุมมองมืดมัวต่อเศรษฐกิจโลก โดยคาดการณ์ว่าการเติบโตทั่วโลกในปีหน้าจะลดลงเหลือ 3.5% จากระดับ 3.7%

นับตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมราคาน้ำมันดิบลดลงประมาณ 30% และตกลงไปในพื้นที่ตลาดหมี (bear market) โดยเบรนท์ร่วงลง 61.71 ดอลลาร์ ในวันอังคาร และ WTI ตกลงไปที่ 52.77 ดอลลาร์

ทรัมป์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาหวังว่าซาอุดิอาระเบียและโอเปค (OPEC) จะไม่ลดการผลิตลงในการประชุมที่จะจัดขึ้นอย่างช้าในเดือนหน้า

นอกจากนี้เขายังประกาศสนับสนุนซาอุดิอาระเบียอีกด้วยในวันอังคาร (20 พ.ย.) และกล่าวว่าสหรัฐฯ “ตั้งใจที่จะเป็นพันธมิตรที่มั่นคงของซาอุดิอาราเบีย” และเรียกอาณาจักรนี้ว่า “พันธมิตรที่ยิ่งใหญ่” แม้จะมีการสังหารคาช็อกจีก็ตาม

ความคิดเห็นนี้ถูกประณามโดยเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอเมริกันและฝ่ายนิติบัญญัติจากทั้งสองพรรคการเมืองใหญ่