“มัสยิดกลางชาฟีอี” มัสยิดที่งดงามของมุสลิมซุนนีในอิหร่าน

819

“มัสยิดกลางชาฟีอี” (Shafei Jame Mosque) เป็นมัสยิดของ “มุสลิมซุนนี” ในเมืองเกร์มานชาห์ (Kermanshah) ทางตะวันตกของอิหร่าน เป็นหนึ่งในศาสนสถานที่สำคัญของเมืองนี้

มัสยิดตั้งอยู่บนเส้นทางไปสู่จัตุรัสจาวานชีร์ (Javanshir Square) ด้านหนึ่ง และตลาด ตารีเก บาซาร์ (Tarike Bazaar) ในอีกด้านหนึ่ง

มัสยิดแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปแบบมัสยิดในตุรกี เปิดใช้งานในปี 1945 (พ.ศ.2488) เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาที่มีเสน่ห์และมีสถานะอันน่าชื่นชมในประเทศนี้ที่ประชากรส่วนใหญ่ซึ่งเป็นมุสลิมชีอะฮ์ได้ให้ความเคารพต่อมุสลิมซุนนี และศาสนาแห่งพระเจ้าอื่นๆ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในอิหร่าน

การละหมาดวันศุกร์ของเมืองจะจัดขึ้นที่มัสยิดแห่งนี้ และหลังจากละหมาดมุสลิมซุนนีก็จะรวมตัวกันเพื่อแบ่งปันความคิดทางสังคมและวัฒนธรรม

มัสยิดอันงดงามสะท้อนถึงสถาปัตยกรรมที่หรูหราตามแบบฉบับของมัสยิดอิสลาม ซุ้มและเสาที่สลับซับซ้อนดึงดูดสายตาตั้งแต่แรกเห็น

เพดานตกแต่งอย่างน่าประทับใจโดยใช้รูปแบบของลายอาหรับ (Eslimi patterns) เมื่อมองขึ้นไปจะรู้สึกถึงเสน่ห์และความงดงามของศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์

มัสยิดยังมีงานปูนปั้นวิจิตรปราณีตประดับประดาด้วยโองการจากคัมภีร์อัลกุรอานอันศักดิ์สิทธิ์ ทั้งสามารถมองเห็นหน้าต่างโค้งที่ให้แสงแดดในช่วงกลางวัน และหอคอยสุเหร่าที่ประณีตด้วยเช่นกัน

ในย่านนี้ยังมีตลาดนัดที่มีชื่อเสียง “ตารีเก บาซาร์” ในฐานะเป็นศูนย์กลางการค้าหลัก มีสินค้าให้ช้อปปิ้งมากมาย ตลาดมีเส้นทางทอดยาวแบบเขาวงกตทำให้นักท่องเที่ยวประหลาดใจกับสถาปัตยกรรมที่สวยงามและโอกาสในการช็อปปิ้งมากมาย

เมืองเกร์มานชาห์ เป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมต่อเนื่องมาจากโบราณ ร่ำรวยวัฒนธรรมและสถานที่เกี่ยวข้องกับยุคหิน (Neolithic) เป็นแหล่งรวบรวมเครื่องมือยุคหินและกระดูกฟอสซิลมากมาย

อ้างอิง

https://www.tasnimnews.com/en

https://wi.tasnimnews.com/fa