รมต.ต่างประเทศตุรกีซัดทรัมป์ ทำ “ตาบอด” เรื่องฆาตกรรม “คาช็อกจี”

49
(Photo by AFP)

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีซัดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯว่า แกล้งทำ “ตาบอด” ต่อเหตุฆาตกรรมนักข่าวซาอุดิอาระเบีย “จามาล คาช็อกจี” ซึ่งถูกโยงว่า มกุฎราชกุมารซาอุฯ โมฮัมหมัด บินวัลมาน เป็นผู้สั่งการ

“ความหมายในอีกแง่ นายทรัมป์กำลังกล่าวว่า ‘ฉันจะทำตาบอด’ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น” รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี “เมฟลุต คาซูโวกลู” กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นภาคภาษาเติร์ก ในวันศุกร์ (23 พ.ย.)

คาซูโวกลู ยังกระหน่ำซัดการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของทรัมป์ต่อซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งสัญญาซื้อขายอาวุธมูลค่าพันล้านดอลลาร์ของสหรัฐฯ “นี่ไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสม เงินไม่ได้หมายถึงทุกสิ่งทุกอย่าง” เขากล่าว

ความเห็นของรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเกิดขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ระบุว่า การสังหารคาช็อกจีจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของวอชิงตันกับริยาด แม้จะมีข้อเท็จจริงว่าการฆาตกรรมได้รับการสั่งจากผู้นำระดับสูงสุดของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

เมื่อวันอังคาร (20 พ.ย.) ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้กลบเกลื่อนรายงานของสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ที่สรุปว่า เจ้าชายมกุฎราชกุมารซาอุฯ คือผู้สั่งการฆาตกรรม

“บางทีอาจจะเป็นเขาทำ และบางทีเขาก็อาจไม่ได้ทำ!” ทรัมป์พูดเป็นนัยถึงบินซัลมาน ต่อการฆาตกรรมคาช็อกจีในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย กรุงอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม