รัสเซียจะตรวจสอบว่าสหรัฐฯ เคยไปเหยียบดวงจันทร์จริงหรือไม่??

718
นักบินอวกาศชาวอเมริกัน “บัซซ์ อัลดริน” ทักทายธงชาติอเมริกันบนพื้นผิวดวงจันทร์หลังจากที่เขาและเพื่อนมนุษย์อวกาศ “นีล อาร์มสตรอง” กลายเป็นคนแรกที่ลงจอดบนดวงจันทร์ © Reuters / NASA

RT – มีชาวอเมริกันที่เคยไปเหยียบบนดวงจันทร์จริง หรือเป็นเพียงการหลอกลวง เป็นทฤษฎีสมคบคิด เป็นคำกล่าวอ้าง? คำถามทั้งหมดนี้จะถูกไขปริศนาเมื่อนักบินอวกาศรัสเซียได้ไปยังดาวบริวารของโลกดวงนี้ หัวหน้าองค์การอวกาศรัสเซียให้สัญญาไว้

“เราได้กำหนดภารกิจดังกล่าวแล้ว – จะไปที่นั่นและตรวจสอบว่าพวกเขาเคยอยู่ที่นั่นหรือไม่” ดมิตรี โรโกซิน พูดติดตลกในการตอบคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการสำรวจดวงจันทร์ “ชาวอเมริกันกล่าวว่า พวกเขาเคยไปที่นั่น เราจะตรวจสอบ”

via GIPHY

จากนั้น หัวหน้าองค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือ “รอสคอสมอส” (Roscosmos) ก็พูดในโทนเสียงจริงจังมากขึ้นโดยกล่าวว่า ไม่มีประเทศใดในปัจจุบันนี้ที่สามารถประสบความสำเร็จด้วยตนเองในการตอบสนองต่อโครงการเกี่ยวกับดวงจันทร์  รัสเซียคาดหวังว่าจะร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการสำรวจดาวบริวารของโลกดวงนี้ โรโกซินกล่าวในขณะที่เขาไปเยี่ยมชมบริษัทผู้ผลิตยานอวกาศของรัสเซียในกรุงมอสโก

นักบินอวกาศรัสเซียจะย่างเท้าลงบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในช่วงต้นทศวรรษที่ 2030 นี้ เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ 14 วัน ซึ่งเป็นแผนงานในโครงการสำรวจดวงจันทร์ของรัสเซียที่เพิ่งเปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ เขากล่าว

อาจมีการใช้สถานีอวกาศรัสเซียซึ่งสร้างขึ้นในวงโคจรของดวงจันทร์เพื่ออำนวยความสะดวกในการลงจอด

ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤศจิกายน โรโกซินกล่าวว่า รัสเซียมีเป้าหมายที่จะเริ่มสร้างฐานถาวรบนดวงจันทร์หลังจากปี 2025 โดยโครงการดังกล่าวมีขนาดใหญ่กว่าโครงการอะพอลโล (Apollo) ของสหรัฐอเมริกาในปี 1960-72 สถานที่นี้จะเป็นที่อาศัยอยู่ของหุ่นยนต์อวาตาร (avatar robots) กับนักบินอวกาศที่เข้ามาเยี่ยมเยือนเป็นครั้งคราวเท่านั้น เขากล่าว

หุ่นยนต์จะถูกควบคุมจากระยะไกลโดยมนุษย์เช่นเดียวกับ “เอเลี่ยนสีน้ำเงิน” ตัวละครจากภาพยนตร์เรื่องอวตาร (Avatar) ของเจมส์ คาเมรอน (James Cameron)

นับตั้งแต่ นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศชาวอเมริกันได้วางเท้าของเขาบนดวงจันทร์เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 1969 (พ.ศ.2512) และกล่าวว่า “ก้าวเล็กๆ สำหรับมนุษย์ผู้หนึ่ง แต่เป็นก้าวอันยิ่งใหญ่สำหรับมวลมนุษยชาติ” มีคนขี้สงสัยมากมายที่ได้ตั้งคำถามถึงความสำเร็จของเขา

พวกเขาอ้างว่าการลงจอดสู่ดวงจันทร์ครั้งแรกและในภายหลัง “ถูกจัดฉาก” โดยนาซ่า ซึ่งต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อสหภาพโซเวียตในการส่ง “ยูรี กาการิน” มนุษย์คนแรกสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 12 เมษายน 1961 (พ.ศ.2504) ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดัง “สแตนลีย์ คูบริก” (Stanley Kubrick) ได้ถูกกล่าวถึงว่าเป็นผู้อำนวยการสร้างวิดีโอที่นำเสนอโดยสหรัฐฯ เพื่อเป็นหลักฐานว่าพวกเขาเคยไปเหยียบดวงจันทร์

via GIPHY

ข้อคิดเห็นของนักทฤษฎีสมรู้ร่วมคิดหลายคนได้รับการคัดค้านในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ระหว่าง 7 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกันยังคงเชื่อว่าโครงการสำรวจดวงจันทร์เป็นเรื่องหลอกลวง ตามการสำรวจต่างๆ 

สำหรับชาวรัสเซีย จากการสำรวจในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมานี้พบว่า 57 เปอร์เซ็นต์เชื่อมั่นว่าชาวอเมริกันไม่เคยเดินทางไปยังดวงจันทร์ แต่เป็นการปลอมแปลงหลักฐานทั้งหมดขึ้นมาแทน