ระอุแล้ว! รัสเซีย “ยิง-ยึด” เรือกองทัพยูเครน 3 ลำ ใกล้แหลมไครเมีย

837
© Ruptly

RT/globalnews – รัสเซียยึดเรือกองทัพยูเครนสามลำนอกชายฝั่งของรัสเซียบริเวณแหลมไครเมีย ในทะเลดำ เมื่อวันอาทิตย์ (25 พ.ย.) หลังเปิดฉากยิงโจมตีและลูกเรือได้รับบาดเจ็บ ความเคลื่อนไหวที่นำมาสู่ความเสี่ยงที่จะให้เกิดวิกฤตครั้งใหม่ที่เป็นอันตรายระหว่างทั้งสองประเทศ ด้านยูเครนจ่อประกาศกฎอัยการศึกแล้ว

รายงานของอาร์ทีสื่อรัสเซียระบุ FSB (Russian Security Service) หน่วยความมั่นคงของของรัสเซียออกมายืนยันแล้วว่า เรือตรวจการณ์ทางทะเลของตนได้ยิงกลุ่มเรือ 3 ลำ ที่รัสเซียอ้างว่าได้แล่นเข้ามาในน่านน้ำของตนใกล้แหลมไครเมีย เรือกองทัพยูเครนถูกยึดและลากไปยังท่าเรือเคิร์ชในแหลมไครเมีย

ลูกเรือยูเครนสามคนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้ แต่ได้รับการช่วยเหลือเจ้าจากหน้าที่ทางการแพทย์ของรัสเซีย และพ้นขีดอันตรายแล้ว FSB ระบุตามรายงานของอาร์ที

ลูกเรือทั้งหมดถูกคุมขังไว้เนื่องจากถูกตั้งข้อหาละเมิดน่านน้ำของรัสเซีย FSB กล่าวในแถลงการณ์และบอกว่า ตนถูกบังคับให้ทำตามหน้าที่ เพราะเรือเหล่านี้ (เรือที่มีป้อมปืนใหญ่ 2 ลำของยูเครนและเรือลากจูง) ได้เข้ามาในน่านน้ำของตนอย่างไม่ถูกต้อง พยายามกระทำผิดกฎหมาย และเมินเฉยต่อคำเตือนที่จะหยุดยั้งอันตราย

“อาวุธถูกนำมาใช้โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อหยุดยั้งเรือรบยูเครน” FSB กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ไปยังสื่อของรัสเซีย

“เป็นผลให้เรือทั้งสามลำของกองทัพเรือยูเครนถูกยึดในน่านน้ำรัสเซียในทะเลสีดำ”

ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ยังคงคุกรุ่น หลังการผนวกประเทศไครเมียของรัสเซียและสนับสนุนการประท้วงของฝ่ายโปรมอสโกในภาคตะวันออกของยูเครน เหตุการณ์ดังกล่าวอาจทำให้ทั้งสองประเทศต้องเผชิญกับความขัดแย้งที่กว้างขึ้น

ยูเครนปฏิเสธว่าเรือของตนไม่ได้ทำอะไรผิด และกล่าวหารัสเซียว่ารุกรานทางทหาร พร้อมทั้งเรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศร่วมมือเพื่อลงโทษรัสเซีย

ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหากันว่า ละเมิดอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล เคียฟระบุว่าได้แจ้งฝ่ายรัสเซียล่วงหน้าแล้วถึงแผนการเดินเรือจากเมืองท่องเที่ยวโอเดสซาในทะเลดำของยูเครนไปยังเมืองท่ามารีอูปัล ชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลอะซอฟ (Azov) แต่หน่วยป้องกันชายฝั่งของรัสเซียปฏิเสธการอ้างนี้

เส้นทางนี้ผ่านช่องแคบเคิร์ชซึ่งแยกไครเมียออกจากแผ่นดินใหญ่ของรัสเซีย

สภาความมั่นคงแห่งชาติและการป้องกันประเทศยูเครน (NSDC) ได้หารือเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎอัยการศึก โดยประธานาธิบดียูเครน “เปโตร โปโรเชนโก” ได้กล่าวว่า เขาจะเสนอประกาศกฎอัยการศึกหลังเหตุโจมตีในทะเลดำและทหารรัสเซียยึดเรือยูเครน

สภาความมั่นคงแห่งชาติและการป้องกันประเทศยูเครน (NSDC) ได้สนับสนุนการประกาศใช้กฎอัยการศึกเป็นเวลา 60 วัน ญัตตินี้จะถูกส่งไปรัฐสภายูเครนเพื่อการอนุมัติขั้นสุดท้าย

นาโตได้เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยับยั้งชั่งใจ โฆษกขององค์การนาโต้กล่าวในแถลงการณ์ว่า นาโตได้ “ติดตามสถานการณ์ในทะเลอะซอฟ และช่องแคบเคิร์ชอย่างใกล้ชิด” ในขณะเดียวกันก็ให้การสนับสนุนยูเครน

“นาโต้สนับสนุนรัฐอธิปไตยของยูเครน และบูรณภาพแห่งดินแดน รวมถึงสิทธิในการเดินเรือในน่านน้ำของตน” แถลงการณ์นาโตระบุ