หน้าแรก Headline

อิหร่านเตรียมส่งออกเครื่องบินในอนาคตอันใกล้นี้

196
“เกาษาร์” (Kowsar) เครื่องบินรบลำแรกของอิหร่าน ที่ออกแบบและผลิตขึ้นภายในประเทศ

ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศอิหร่าน (AIO) กล่าวว่า ประเทศนี้จะส่งออกเครื่องบินที่ออกแบบและผลิตขึ้นภายในประเทศในอนาคตอันใกล้นี้

สำนักข่าวตัสนีมของอิหร่านรายงานว่า นายพลจัตวาอับดุลการีม บะนิตาราฟี (Abdolkarim Bnitarafi) เผยในงานแสดงทางอากาศยานนานาชาติของอิหร่าน (International Iran Air Show) ครั้งที่ 9 ซึ่งจัดขึ้นที่เกาะคิช (Kish) ทางตอนใต้ของอิหร่านเมื่อวันจันทร์ (26 พ.ย.) โดยกล่าวว่า เป้าหมายของการจัดงานนี้ เพื่อการนำเสนอความสำเร็จด้านการบินของประเทศ และสร้างรากฐานของความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างบริษัทต่างชาติและบริษัทในประเทศ

ในการจัดงานแสดงอากาศยานนานาชาติครั้งนี้ บริการและอุปกรณ์ด้านการบินจากองค์การอุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศอิหร่านถูกนำมาแสดงด้วยเช่นกัน

นายพลจัตวาอับดุลการีมกล่าวต่ออีกว่า อิหร่านได้เซ็นสัญญากับจีน รัสเซีย และอินโดนีเซีย เพื่อส่งออกอุปกรณ์ด้านอุตสาหกรรมการบินแล้ว

เขาเสริมว่าในงาน International Iran Air Show ครั้งที่ 10 คราวต่อไป เขาคาดว่าจะได้รับคำสั่งซื้อเครื่องบินสำหรับฝึกบินจากต่างประเทศเป็นครั้งแรก

ย้อนไปในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อิหร่านเปิดตัวเครื่องบินไอพ่นตัวแรกของประเทศที่ออกแบบและผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญทางทหารภายในประเทศ

เครื่องบินเมดอินอิหร่านนี้ที่ถูกตั้งชื่อว่า “เกาษาร์” (Kowsar) ได้เปิดตัวก่อนวันอุตสาหกรรมกลาโหมแห่งชาติซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม

เครื่องบินรบนี้ได้ถูกผลิตหลังจากการวิจัยและความพยายามอย่างหนักจากผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงกลาโหมอิหร่าน

เครื่องบินมีความสามารถในการยิงโจมตี บรรทุกอาวุธต่างๆ และใช้สำหรับภารกิจสนับสนุนทางอากาศระยะสั้น