ผลสำรวจไทยทุ่มเงินท่องเที่ยวมากขึ้น 35 % ผู้ประกอบการมั่นใจเงินสะพัดธุรกิจโรงแรม

687

ทริปแอดไวเซอร์เผยผลสำรวจทริปบารอมิเตอร์ชี้นักท่องเที่ยวทั่วโลก 41 %  เตรียม จัดสรรเงินท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นในปีนี้ โดยชาวไทยจัดงบพุ่งสูงขึ้นถึง 35 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2557 นอกจากนี้ ผู้ประกอบการภาคส่วนโรงแรมยังมั่นใจธุรกิจเติบโต พร้อมลงทุนในด้านออนไลน์เพิ่มขึ้น

นางบาร์บารา เมสซิ่ง ประธานฝ่ายการตลาด ทริปแอดไวเซอร์ กล่าวว่า ผล การศึกษาทริปบารอมิเตอร์ ชี้ให้เห็นภาพเชิงบวกในการเดินทางท่องเที่ยวปีนี้ โดยการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวจะสูงขึ้นเป็นสองเท่าตัว จากความต้องการออกเดินทางหาประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นในต่างประเทศมากกว่า เที่ยวในประเทศของตัวเอง ทั้งนี้ประเทศออสเตรเลีย อิตาลี และสหรัฐอเมริกา ยังคงเป็นประเทศยอดนิยมลำดับต้นๆ

คาดนักท่องเที่ยวไทยใช้จ่ายมากขึ้น

จาก ผลการศึกษาในประเทศไทย มีจำนวนนักท่องเที่ยวไทยถึง 54 เปอร์เซ็นต์ พร้อมจัดสรรเงินสำหรับท่องเที่ยวในปีนี้มากขึ้น โดยเหตุในการยอมใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ได้แก่ คาดว่าจะใช้เงินเพื่อเที่ยวเพิ่มขึ้นเพราะมองว่าตัวเองและครอบครัวควรจะได้ ใช้เวลาเที่ยวในช่วงวันหยุด 42 เปอร์เซ็นต์ และ วางแผนเที่ยวในสถานที่ในฝัน 41 เปอร์เซ็นต์

 นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวไทยวางแผนใช้จ่ายเท่าเดิม 28 เปอร์เซ็นต์ และจำนวน 18 เปอร์เซ็นต์ วางแผนใช้เงินเที่ยวให้น้อยลง โดย 43 เปอร์เซ็นต์ เกือบครึ่งวางแผนเที่ยวราคาประหยัด

 งบใช้จ่ายท่องเที่ยวของชาวไทยในแต่ละปี อ้างอิงจากปี 2556 เฉลี่ยอยู่ที่ 73,400 บาท แต่ในปี 2557 ตัวเลขลดลงไป 11 เปอร์เซ็นต์ ร่วงไปอยู่ที่ 65,100 บาท อย่างไรก็ตาม งบวางแผนท่องเที่ยวในปีนี้เป็นไปในแง่บวกกระโดดไปที่ 87,900 บาท พุ่งสูงขึ้นถึง 35 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2557 แม้ยอดงบของไทยที่เพิ่มขึ้นมาจะไม่สูงเท่างบค่าใช้จ่ายในการเที่ยวโดยเฉลี่ย ระดับโลก แต่เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์นับว่าเป็นยอดสูงสุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆใน การสำรวจครั้งนี้

ทั่วโลกเล็งเที่ยวต่างประเทศ แต่คนไทยมีท่าทีสวนกระแส

ทั่วโลกครึกครื้นนิยมเที่ยวต่างประเทศ โดยในปีนี้จำนวนทริปออกเที่ยวต่างประเทศเพิ่ม 15 เปอร์เซ็นต์  โดย ชาวตุรกี อินเดีย และนิวซีแลนด์เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่วางแผนเที่ยวต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น มากที่สุด ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวรัซเซีย ชาวไทย และชาวออสเตรีย กลับไปเที่ยวนอกประเทศน้อยลง ทั้งนี้ในปีนี้ยอดการวางแผนเที่ยวในประเทศนับว่ายังมากกว่ากว่าเที่ยวต่าง ประเทศ เพราะเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ของทริปทั้งหมดที่วางแผนเอาไว้ในปี 2558 ล้วนเป็นการเที่ยวบ้านเกิดของตัวเอง

 เมื่อ เทียบกับประเทศอื่นๆแล้ว นักท่องเที่ยวไทยจำนวน 58 เปอร์เซ็นต์ ยินดีใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อความสะดวกสบายในช่วงวันหยุดพักผ่อนมากที่สุด และจำนวน 22 เปอร์เซ็นต์ ชอบท่องราตรีในช่วงวันหยุด

securedownload-1

ภาคโรงแรมมั่นใจกำไร

ผลการศึกษาระบุว่าผู้ประกอบการโรงแรมทั่วโลกมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น โดยจำนวน 3 ใน 4 หรือ 73 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกมั่นใจมากในการสร้างผลกำไรในปีนี้ ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2556 ธุรกิจทั่วโลก มีความมั่นใจเพียง 2 ใน 3 หรือคิดเป็น 67 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ประกอบการโรงแรมในประเทศไทยยังมีความมั่นใจในระดับทรงๆ โดยสัดส่วนผู้ประกอบการโรงแรมมั่นใจเป็น 71 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นสัดส่วนเดียวกันกับปีที่แล้ว

ผู้ประกอบการทั้งหลายทั่วโลกจำนวน 50 เปอร์เซ็นต์ และในประเทศไทย เป็น 49 เปอร์เซ็นต์ ตั้งใจจะปรับขึ้นราคาที่พักในปี 2558 นับเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เป็นว่าภาคธุรกิจนี้มีความเข็มแข็งมาก โดยผู้ประกอบการโรงแรมในประเทศแอฟริกาใต้มีแนวโน้มขึ้นค่าที่พักถึง 72 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในออสเตรียและบราซิลอยู่ที่ 68 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ มากกว่า 2 ใน 3 ของธุรกิจโรงแรมวางแผนปรับราคาเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันผู้ประกอบการในประเทศจีน 18 เปอร์เซ็นต์ กำลังวางแผนปรับลดราคาที่พักในปีนี้ โดยคาดว่าจะปรับราคาลดลงแต่ไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์

เน้นออนไลน์ ลงทุนตามกระแสตลาด

ในรายงานระบุว่า ในปี 2558 ธุรกิจโรงแรมจะลงทุนมากขึ้นหลายส่วนแต่เน้นการบริหารจัดการทางออนไลน์ ซึ่งเป็นสื่อที่เข้าถึงและสร้างชื่อได้ทั่วโลก ทั้งนี้โรงแรมไทยยังเห็นพ้องไปในทิศทางเดียวกันกับเทรนด์ทั่วโลกสำหรับการ บริหารจัดการทางออนไลน์  โดย มีโรงแรมในไทยสัดส่วน 7 ใน 10 หรือ 67 เปอร์เซนต์ ทุ่มเงินอัดฉีดเงินการบริหารจัดการทางออนไลน์มากขึ้นในปีนี้ มากไปกว่านั้น จำนวน 32 เปอร์เซ็นต์ วางแผนใช้เงินมากขึ้น โดยธุรกิจโรงแรมไทย 89 เปอร์เซ็นต์ เน้นย้ำว่าการสร้างชื่อทางออนไลน์นับเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่กับอนาคตทาง ธุรกิจ

 ดัชนีความมั่นใจผู้ประกอบการโรงแรม

ในปีนี้ทริปบารอมิเตอร์เพิ่มผลดัชนีวัดความมั่นใจของผู้ประกอบการโรงแรมที่บ่งชี้สถานะตลาดการท่องเที่ยว 27 แห่งทั่วโลก โดย สรุปในปี 2557 ที่ผ่านมา ภาคส่วนโรงแรมทั่วโลกลงทุนด้านทรัพยากรบุคคลเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยสำหรับประเทศไทยจัดฝึกอบรมบุคคลากรเพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มการจ้างงานขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการโรงแรมไทยมีความมั่นใจการท่องเที่ยวโดยรวม จัดอยู่ในอันดับที่ 10 จาก 27 ประเทศ