“คาเมเนอี” ชี้ อิหร่านไม่ต้องการเริ่มสงครามกับประเทศใดๆ

72
แฟ้มภาพ การยิงขีปนาวุธจากเรือพิฆาตอิหร่าน / เพรสทีวี

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน “อะยาตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี” กล่าวว่า อิหร่านไม่ได้แสวงหาสงครามกับประเทศใดๆ แต่กองทัพควรพัฒนาขีดความสามารถของตน เพื่อยับยั้งการรุกรานที่อาจเกิดขึ้น เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

ในการพบปะกับผู้บัญชาการทหารเรือและเจ้าหน้าที่ในโอกาสวันกองทัพเรือ ในกรุงเตหะราน เมื่อวันพุธ (28 พ.ย.) ที่ผ่านมา อะยาตุลเลาะห์ คาเมเนอี กล่าวว่าสาธารณรัฐอิสลามกำลังเผชิญหน้ากับศัตรูและคู่แข่งมากมาย

“ความเป็นจริงนั้น – ควบคู่ไปกับความจำเป็นที่ประเทศนี้จะต้องจัดการกับพื้นที่ที่ล้าหลัง – ก็จำเป็นต้องมุมานะมากยิ่งขึ้นและเป็นพิเศษในทุกด้าน รวมทั้งเขี้ยวเล็บของกองทัพเรือ” ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าว

คาเมเนอี กล่าวอีกว่า อิหร่านไม่ได้ตั้งใจที่จะเริ่มทำสงครามกับประเทศใดๆ แต่กองทัพควร “เพิ่มความพร้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ศัตรูของอิหร่านไม่กล้าแม้แต่คุกคามประเทศที่ยิ่งใหญ่นี้”

คาเมเนอีกล่าวว่า กองทัพโดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทัพเรือสร้างความคืบหน้า “ได้ดีเยี่ยมและน่าทึ่ง” นับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลาม 1979

เขายังยกย่องความพร้อมที่เพิ่มขึ้นของกองทัพอิหร่านในการเผชิญกับภัยคุกคาม โดยกล่าวว่า สิ่งนี้ทำให้ศัตรูเต็มไปด้วยความหวาดกลัวและป้องกันไม่ให้เกิดการรุกรานต่อประเทศนี้