มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย จัดกิจกรรมการกุศล “2018 RMHC Thailand Gala Dinner”ระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กและครอบครัว

14

นับเป็นค่ำคืนที่สร้างความสุขและความอิ่มเอมใจให้กับบรรดาแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมงาน 2018 RMHC Thailand Gala Dinner งานเลี้ยงอาหารค่ำการกุศล จัดโดย มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ประเทศไทย (Ronald McDonald House Charities Foundation Thailand) เพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กและครอบครัว ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากพันธมิตรที่ร่วมดำเนินโครงการ บริษัทชั้นนำต่างๆ ตัวแทนจากแมคโดนัลด์ในเอเชีย และผู้บริจาคที่มีจิตศรัทธามาร่วมงาน ณห้อง รีเจนซี่ บอลรูม โรงแรมไฮแอทรีเจนซี่กรุงเทพฯสุขุมวิท

คุณวิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการมูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย กล่าวว่า“มูลนิธิฯ ได้ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กและครอบครัวเป็นระยะเวลากว่า17ปี กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อระดมทุนสนับสนุนการดำเนินงาน3โครงการหลักของมูลนิธิฯ ได้แก่สร้างและปรับปรุงห้องสันทนาการเด็กโรนัลด์ แมคโดนัลด์ ณ หอผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาลของรัฐบาลและสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าโครงการที่2คือหน่วยรถทันตกรรมเคลื่อนที่โรนัลด์ แมคโดนัลด์ ให้บริการด้านทันตสุขภาพกับเด็กที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตลอดทั้งปี และโครงการ บ้านพักพิงโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ เพื่อครอบครัวผู้ป่วยเด็กให้บริการที่พักฟรีแก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กปัจจุบันมีอยู่ 3 หลัง และกำลังจัดสร้างบ้านพักพิงฯ แห่งใหม่ในโรงพยาบาลศิริราช เพื่อขยายความช่วยเหลือให้แก่ผู้ป่วยเด็กและครอบครัวมากยิ่งขึ้น”

งานนี้ได้รับเกียรติจากผู้ใจบุญมาร่วมงานอย่างคับคั่ง เพลิดเพลินกับนิทรรศการและภาพงานศิลปะที่เหล่าคนดังร่วมบริจาคเพื่อนำมาประมูลและมอบรายได้ทั้งหมดให้กับมูลนิธิฯ พร้อมชมการแสดงหุ่นละครเล็กจากโรงละครอักษราในชื่อชุดCharm of Thai Contemporaryที่สร้างรอยยิ้มและความประทับใจให้กับผู้ชม ปิดท้ายด้วยโชว์พิเศษจากคุณติ๊ก ชิโร่ ที่นอกจากจะมาขับกล่อมส่งความสุขผ่านเสียงเพลงให้ฟังแล้วยังโชว์วาดภาพประกอบดนตรีสดชุด ‘Hero’ สวยงามอลังการและนำมาเปิดประมูลกันสดๆเพื่อมอบรายได้ให้มูลนิธิฯนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กและครอบครัวอีกด้วยเรียกได้ว่าอิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า

มร.เฮสเตอร์ ชิว รองประธานกรรมการ มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย กล่าวว่า “มูลนิธิฯ จัดงานRMHC Thailand Gala Dinner เป็นครั้งที่3แล้ว ผมขอขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่านที่มาร่วมงานในครั้งนี้มูลนิธิฯจะไม่สามารถดำเนินกิจกรรมต่อไปได้หากไม่มีผู้เล็งเห็นความสำคัญและให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดีขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกท่านที่มีจิตเมตตาร่วมประมูลภาพงานศิลปะและบริจาคเงินสมทบทุนให้กับมูลนิธิฯ รายได้ทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างความสุขให้กับผู้ป่วยเด็กและครอบครัวให้มีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

ปัจจุบัน มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย ดำเนินงาน  3 โครงการหลักได้แก่การสร้างและปรับปรุงห้องสันทนาการเด็กโรนัลด์แมคโดนัลด์ณหอผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาลของรัฐบาลและสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าซึ่งปัจจุบันมีจำนวน33ห้องทั่วประเทศโครงการที่2 คือหน่วยรถทันตกรรมเคลื่อนที่โรนัลด์แมคโดนัลด์ภายใต้โครงการ”สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี”โดยมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทยร่วมกับมูลนิธิฯพร้อมด้วยพันธมิตรสำคัญได้แก่กองบัญชาการกองทัพไทยกองทัพบกกองทัพเรือกองทัพอากาศโรงพยาบาลทันตกรรมมหาจักรีสิรินธรมูลนิธิทันตแพทย์เอกชน (ประเทศไทย) และกลุ่มบริษัทตันจงจัดทำหน่วยรถทันตกรรมเคลื่อนที่โรนัลด์แมคโดนัลด์ (Ronald McDonald Dental Care Unit) ภายใต้โครงการ“สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี”ให้บริการด้านทันตสุขภาพทั้งด้านการรักษาและป้องกันให้กับเด็กด้อยโอกาสและยากไร้ในถิ่นทุรกันดารโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นเป็นการดำเนินงานแบบบูรณาการร่วมกันระหว่างออกหน่วยระยะเวลาโครงการรวม5ปีโดยในปี2558-ปัจจุบันหน่วยรถฯออกเดินทางไปแล้วทั้งสิ้น 42 จังหวัดให้บริการตรวจรักษาฟันไปแล้วมากกว่า23,500คนและอีกหนึ่งโครงการที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งคือบ้านพักพิงโรนัลด์แมคโดนัลด์เฮาส์เพื่อครอบครัวผู้ป่วยเด็กให้บริการที่พักฟรีแก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็ก ณ สถาบัน

สุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีโรงพยาบาลนพรัตนราชธานีและโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทยปัจจุบันบ้านพักพิงฯทั้ง3หลังได้ให้บริการที่พักแก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กไปแล้วกว่า13,000 คนโดยภายในปีนี้มูลนิธิฯมีแผนจัดสร้างบ้านพักพิงฯ แห่งใหม่ที่โรงพยาบาลศิริราชณอาคารกุมารเวชศาสตร์ชั้น6เพื่อขยายความช่วยเหลือให้แก่ผู้ป่วยเด็กและครอบครัวมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ บ้านพักพิงฯ ทั้ง 4 หลังจะสามารถรองรับครอบครัวผู้ป่วยเด็กได้เป็นจำนวนถึง 58,000 เตียงต่อปี

น.พ. สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า“ขอบคุณมูลนิธิฯ ที่ให้การสนับสนุนและดูแลประชาชนคนไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัด ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือการที่พ่อแม่ได้อยู่ใกล้ๆ เด็กตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยเยียวยาอาการเจ็บป่วยได้ดีกว่ายา ช่วยให้เด็กๆ หายป่วยเร็วขึ้น อยากให้มีสิ่งดีๆ แบบนี้ในประเทศไทยต่อไปและขยายการดำเนินงานให้มากขึ้น อยากให้ทุกคนช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกำลังทรัพย์หรือการเป็นจิตอาสา เพื่อสนับสนุนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ รวมถึงเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่คนทำงานอีกด้วย”

รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราชกล่าวว่า“ทางโรงพยาบาลศิริราชรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางมูลนิธิฯ มีกำหนดจัดสร้างบ้านพักพิงฯ เพื่อครอบครัวผู้ป่วยเด็กภายในโรงพยาบาลฯ นับเป็นหลังที่ 4 ในประเทศไทย ในแต่ละวันมีคนไข้เดินทางมารับการรักษาจากทั่วประเทศด้วยข้อจำกัดของโรงพยาบาลจึงไม่สามารถจัดสรรที่พักให้กับครอบครัวผู้ป่วยเด็กได้ ขอบคุณมูลนิธิฯ ที่นำโครงการบ้านพักพิงฯ เข้ามาช่วยเติมเต็ม ทำให้พ่อแม่ใกล้ชิดลูกมากขึ้น เพราะการที่เด็กป่วยมีพ่อแม่อยู่ใกล้จะทำให้ผลการรักษาดีขึ้น เป็นการแก้ปัญหาด้านสุขภาพจิตของเด็กอีกด้วย ขอเชิญชวนท่านผู้มีจิตศรัทธาทำสิ่งดีๆ ร่วมกัน ช่วยเหลือพ่อแม่เด็กให้มีที่พักพิง เป็นการกุศลที่ยิ่งใหญ่ ช่วยให้เด็กหายป่วยและสามารถทำประโยชน์ให้กับสังคมได้อย่างมหาศาล”

ท่านสามารถแบ่งปันและมอบโอกาสให้กับผู้ป่วยเด็กและครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้โดยบริจาคออนไลน์ผ่านwww.rmhc.or.thหรือผ่านBank Application โดยสแกนQR Code ที่กล่องรับบริจาคของมูลนิธิฯที่ร้านแมคโดนัลด์ทุกสาขาทั่วประเทศรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกwww.rmhc.or.thและfacebook/rmhcthailand