อิหร่านเปิดตัวเรือพิฆาตล่องหนลำใหม่ ผลิตเองในประเทศ เสริมศักยภาพกองทัพเรือ (วิดีโอ)

415
PressTV

สปุตนิก – อิหร่านได้เสริมสร้างศักยภาพกองทัพเรือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อปกป้องเรือและเรือบรรทุกน้ำมันจากโจรสลัด และรับมือกับกองทัพเรือสหรัฐฯ คู่อาฆาตในอ่าวเปอร์เซียและรอบอ่าวเปอร์เซีย

กองทัพเรืออิหร่านได้เปิดตัว “ซาฮานด์” (Sahand) ซึ่งเป็นชั้นเรือพิฆาตลำใหม่ ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ในช่องแคบฮอร์มุซ โดยกล่าวว่า มีคุณสมบัติในการล่องหนหลบหลีกเรดาร์ ความสามารถในการทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และดาดฟ้าสำหรับเฮลิคอปเตอร์

ตามที่สถานีโทรทัศน์อิหร่านรายงาน เรือพิฆาตลำนี้จะเต็มไปด้วยอาวุธขั้นสูง รวมถึงปืนป้องกันเรือและปืนต่อต้านอากาศยาน จรวดตอร์ปิโด ขีปนาวุธพื้นผิวสู่พื้นผิว และขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศ ในเร็วๆ นี้เรืออาจติดตั้งระบบอาวุธ “Kamand” ซึ่งสามารถยิงได้ 4,000-7,000 รอบต่อนาทีที่เป้าหมายระยะใกล้ๆ ภายในระยะประมาณ 2 กม.

เรือลำนี้ติดตั้งสี่เครื่องยนต์ และสามารถรักษาการเดินทางไกลเป็นเวลา 150 วัน พร้อมกับเรือสนับสนุน

“เรือลำดังกล่าวเป็นผลมาจากการออกแบบและสร้างสรรค์โดยอาศัยความรู้ด้านเทคนิคของกองทัพเรืออิหร่านเอง และได้รับการสร้างขึ้นด้วยความสามารถในการล่องหน” พลเรือตรีอาลีเรซา ชัยคี หัวหน้าฝ่ายอู่ต่อเรือซึ่งสร้างเรือพิฆาตกล่าวกับสำนักข่าวอิร์นา (IRNA) ของอิหร่าน

เรือพิฆาตลำใหม่นี้และเรือพิฆาตคาร์จ (Kharg) ซึ่งเป็นเรือพิฆาตอิหร่านอีกลำหนึ่ง คาดว่าจะเป็นหนึ่งในสองหรือสามเรือรบที่อิหร่านวางแผนจะส่งไปยังเวเนซุเอลาเพื่อเยือนสร้างสันถวไมตรี “ในอนาคตอันใกล้นี้” ตามที่รองผู้บัญชาการทหารเรือแห่งอิหร่าน พลเรือเอก ตูรอจ ฮัสซานี ระบุ

ตามที่เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน เรือพิฆาตซาอานด์ลำนี้มีความสามารถในการโจมตีและป้องกันได้ถึงสองเท่าของเรือรุ่นก่อน

เรือฟรีเกตจามาราน (Jamaran) เรือนำของเรือรบชั้นมูจ (Moudge-class) ของอิหร่านเปิดตัวในปี 2010 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเมาจ์ (Mowj แปลว่าคลื่น) ที่เป็นโครงการผลิตเรือรบของประเทศอิหร่านเอง เพื่อมาทดแทนเรือส่วนใหญ่ที่ผลิตในสหรัฐฯ

ซาฮานด์ (Sahand) เป็นเรือลำที่สามที่ได้รับการพัฒนาโดยโปรแกรม Mowj นี้ หลังจากเรือฟรีเกตจามาราน (Jamaran) และดามาวานด์ (Damavand)