หัวหน้าฝ่ายกิจการศาสนาตุรกีชี้ “ตุรกี-อิหร่าน” ควรจับมือเพื่อช่วย “โลกอิสลาม”

156
“อาลี เออร์บาส” หัวหน้าฝ่ายบริหารกิจการศาสนาของตุรกี

ตุรกีและอิหร่านต้องทำงานร่วมกันเพื่อค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาของโลกอิสลามและสร้างความสามัคคีในหมู่ประชาชาติมุสลิม หัวหน้าฝ่ายบริหารกิจการศาสนาของตุรกีกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 พ.ย.)

อะนาโดลูสื่อตุรกีรายงานว่า “อาลี เออร์บาส” หัวหน้าฝ่ายบริหารกิจการศาสนาของตุรกีได้กล่าวข้อคิดเห็นนี้ในระหว่างการพบปะกับ “อายะตุลเลาะห์ มุห์ซิน อะรากี” เลขาธิการสภามุสลิมโลกเพื่อความใกล้ชิดระหว่างสำนักคิดในศาสนาอิสลาม (World Forum for Proximity of Islamic Schools of Thought)ในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน

ตุรกีและอิหร่านมีงานมากมายที่จะต้องทำเพื่อประชาชาติมุสลิม เออร์บาสกล่าวในระหว่างการประชุมที่มีผู้แทนจากนานาชาติเข้าร่วม

เขาตั้งข้อสังเกตว่า โลกอิสลามเผชิญกับปัญหาใหญ่หลายอย่าง เช่น ความขัดแย้ง การก่อการร้าย อิสลาโมโฟเบีย ความยากจน และความไม่รู้

“สิ่งที่เราต้องทำคือทำงานให้กับประชาชาติมุสลิม ด้วยการปัดเป่าอุปสรรคขวากหนามต่างๆ ด้วยความอดทนและความตั้งใจอันแรงกล้า” เขากล่าวและเพิ่มเติมว่า

“เราเป็นผู้รับผิดชอบต่อโลหิตที่หลั่งออกไปในดินแดนอิสลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศซีเรีย”

“เรามีส่วนรับผิดชอบต่อดินแดนปาเลสไตน์ที่ยังอยู่ภายใต้การยึดครอง เราจำเป็นต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้”

ด้านส่วน อายะตุลเลาะห์ อะรากี กล่าวว่า “ถ้าทั้งสองประเทศ [ตุรกีและอิหร่านร่วมมือกัน] ผมคิดว่าจะส่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ต่อโลกอิสลาม”

“อิหร่านและตุรกีมีบทบาทที่มีประสิทธิภาพในโลกนี้มานานหลายทศวรรษแล้ว” เขากล่าว “ผมคิดว่ากระบวนการเดียวกันสามารถทำได้อีกครั้งด้วยความเข้าใจร่วมกัน”