พปชร. ยันไร้คราบไคลทหาร ปัดดัน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ สืบทอดอำนาจ

9
สมศักดิ์ เทพสุทิน

“สมศักดิ์” ยันพปชร. ไร้คราบไคลทหาร โต้ “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ สืบทอดอำนาจ ซัดพวกไม่สร้างสรรค์ ใช้โจมตีสร้างความขัดแย้ง

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้งของพรรคพลังประชา เปิดเผยว่า การหารือของคณะกรรมการ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือในประเด็นที่จะถูกโจมตีว่าสืบทอดอำนาจ ในกรณีที่เสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อของพรรค เพราะขณะนี้บางพรรคการเมืองได้พยายามหาเสียงโดยนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น มากกว่าการนำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่สร้างสรรค์

นายสมศักดิ์ ยืนยันว่า การเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ เพราะมาเพียงคนเดียว ไม่มีผู้สมัครส.ส. เขตและ ส.ส. บัญชีรายชื่อคนใดเป็นทหาร ดังนั้น ไม่ควรนำประเด็นนี้มาโจมตีเพื่อสร้างความขัดแย้ง อาทิ เรื่องการแต่งตั้งผู้บัญชาการทหารบก ในช่วงที่ผ่านมามักจะเป็นสายบูรพาพยัคฆ์ แต่ในช่วงที่พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการทหารบก 2 นาย มาจากสายอื่นซึ่งถือเป็นการคืนความชอบธรรมให้กับกองทัพ

เมื่อถามย้ำว่า การชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จะเป็นจุดดีหรือจุดด้อยต่อพรรค พปชร. อย่างไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นทั้งสองอย่าง คือ จะมีคนช่วยหาเสียงให้ พล.อ.ประยุทธ์ แต่เรื่องคะแนนเสียงของสมาชิกอาจจะมีปัญหาบ้าง แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไรยุ่งยาก ถ้ามีคราบไคลของทหารเข้ามาก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกวิจารณ์ แต่ถ้ามี พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว ถามว่าจะไปสืบทอดอำนาจอย่างไร