กาตาร์ต้องการสร้างสนามบินในฉนวนกาซา

123
ท่าอากาศยานนานาชาติ ยัสเซอร์ อาราฟัต เปิดให้บริการในราฟาห์ ปีพ. ศ. 2541 แต่ถูกระเบิดโดยเครื่องบินรบอิสราเอลในปีพ.ศ. 2544 (AFP)

MEE – เจ้าหน้าที่กาตาร์ได้เสนอให้สร้างสนามบินในฉนวนกาซาในระหว่างการเจรจาล่าสุดกับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอล นักการทูตกาตาร์กล่าวกับ “ซาวา” สำนักข่าวท้องถิ่นปาเลสไตน์

เอกอัครราชฑูตกาตาร์ประจำกาซา “โมฮัมเหม็ด อัล-อีมาดี” กล่าวกับสำนักข่าวซาวาว่า ส่วนหนึ่งของข้อเสนอนี้ผู้โดยสารจะบินจากกาซ่าไปยังโดฮา และจากโดฮาไปยังทุกแห่งทั่วโลก ภายใต้การกำกับดูแลด้านความปลอดภัยโดยตรงของกาตาร์

“เรายังไม่ได้รับคำตอบเลย และเราจะนำเสนอข้อเสนอของเราอีกครั้ง” อีมาดีกล่าว

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลตกลงยินยอมที่จะให้กาตาร์สร้างสนามบินขึ้นแต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของอิสราเอล ซึ่งกาตาร์ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว

“ฝ่ายอิสราเอลต้องการดูแลเรื่องความปลอดภัย แต่เราแนะนำพวกเขาว่า ปัญหาด้านความปลอดภัยดังกล่าวสามารถกำจัดได้ โดยการให้เครื่องบินไปโดฮาและเดินทางกลับไปที่กาซา และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของระบบรักษาความปลอดภัยของกาตาร์” นายอิมาดีกล่าว

“แนวคิดในการสร้างสนามบินมีความเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวจำเป็นต้องมีการดำรงอยู่ของรัฐบาลในฉนวนกาซา และนี่เป็นอุปสรรคใหญ่ที่เราต้องเผชิญ ต้องมีรัฐบาลที่สามารถเรียกร้องการดำเนินการตามแนวคิดดังกล่าวได้”

ในปีพ. ศ. 2541 สนามบินนานาชาติยัสเซอร์ อาราฟัต ของฉนวนกาซาได้เปิดให้บริการในราฟาห์ แต่ถูกทิ้งระเบิดโดยเครื่องบินรบของอิสราเอลในปีพ. ศ. 2544 และอยู่ในสภาพยับเยินทุกวันนี้