เนทันยาฮูอ้าง โอมานอนุญาตให้เครื่องบินอิสราเอลใช้น่านฟ้า

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามินน เนทันยาฮู (ซ้าย) เดินทางไปเยือนโอมานอย่างเป็นทางการ ซึ่งเขาได้พบกับสุลต่านกาบูส บินซาอิด เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2561 [ภาพจากทวิตเตอร์นายกรัฐมนตรีอิสราเอล]

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู อ้างว่า โอมานได้อนุญาตให้เครื่องบินของอิสราเอลบินผ่านน่านฟ้า พร้อมกล่าวด้วยว่า เขากำลังทำงานเพื่อให้ซาอุดีอาระเบียอนุญาตให้บินเครื่องบินของอิสราเอลบินเหนือน่านฟ้าของตนด้วย สำนักข่าวมิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงาน

“เมื่อตอนที่ผมอยู่ในโอมาน สุลต่านกาบูสยืนยันกับผมว่า สายการบิน แอล อัล ของอิสราเอลสามารถบินผ่านโอมานได้” เนทันยาฮูบอกกับนักการทูตอิสราเอลในกรุงเยรูซาเลม  “ดังนั้นเหลืออยู่เพียงสิ่งเล็กน้อยที่เราต้องทำ” เขากล่าวเสริมพร้อมชี้ไปที่ซาอุดีอาระเบียบนแผนที่ 

อย่างไรก็ตาม เนทันยาฮูดูเหมือนจะมั่นใจว่าซาอุดีอาระเบียก็จะลดความกดดันต่ออิสราเอล และอนุญาตให้เครื่องบินของอิสราเอลบินผ่านน่านฟ้าของประเทศนี้ได้ สำนักข่าวมิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์ตั้งข้อสังเกต 

โดยในเดือนพฤษภาคม ริยาดได้อนุญาตให้แอร์อินเดียบินไปยังเทลอาวีฟผ่านน่านฟ้าของตน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของอิสราเอลมองว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นสัญญาณว่าซาอุดิอาระเบียพร้อมที่จะอนุญาตให้สายการบินอิสราเอลใช้น่านฟ้าได้เร็ว ๆ นี้