ยังไม่คอนเฟิร์ม! ยก3จังหวัดชายแดนใต้เป็น’เขตปกครองพิเศษ’

606

‘บิ๊กป้อม’ ยังไม่คอนเฟิร์ม! 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นเขตปกครองพิเศษ เผยต้องดูความเหมาะสมเกี่ยวข้องกับงบประมาณ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้เสนอแนวคิดการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการแบ่งเป็นเขตปกครองพิเศษ ว่าคงต้องมีการพูดคุยกันเรื่องการกระจายอำนาจ ซึ่งเรามีคณะผู้คุยคณะสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้การนำของ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ดำเนินการอยู่แล้ว และเราก็ไม่ได้ตั้งธงว่าจะแบ่งเป็นเขตปกครองพิเศษไม่ได้

แต่คณะพูดคุยก็ต้องไปดูว่าฝ่ายอำนวยความสะดวกมาเลเซียว่าคิดอย่างไร ส่วนโอกาสที่จะให้เป็นเขตปกครองพิเศษเหมือนกรุงเทพฯและพัทยานั้น ยังต้องดูความเหมาะสมและสามารถทำได้แค่ไหน เนื่องจากเกี่ยวข้องกับงบประมาณ รวมถึงเรื่องอื่นๆ

“เรื่องเขตปกครองพิเศษ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เราต้องมีการพูดคุยในเรื่องรายละเอียดกันก่อน ส่วนจะเป็นความต้องการของผู้เห็นต่างในพื้นที่หรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ เนื่องจากไม่ได้ไปคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง โดยในช่วงก่อนหน้านี้ที่ได้มีโอกาสได้พบปะกับผู้นำของมาเลเซียก็ไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าว เรื่องนี้ถือเป็นเพียงแนวความคิด และหาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองพิเศษจริง ผมก็ไม่ทราบว่าในอนาคตจะเกิดความสงบจริงหรือไม่” พล.อ.ประวิตร กล่าว