นักรบที่ตุรกีหนุนหลังเตรียมเข้าแทนที่ทหารสหรัฐฯ ในซีเรีย

146
สมาชิกของกองทัพที่เรียกว่า Free Syrian Army (FSA) ในพื้นที่สงครามของจังหวัดอะเลปโปของซีเรีย ในวันที่ 23 กันยายน 2018 (ภาพถ่ายโดย AFP)

เพรสทีวี – กลุ่มติดอาวุธ “ฟรีซีเรียอาร์มี” (FSA) ซึ่งตุรกีให้การสนับสนุน เตรียมยกพลเข้าไปในภาคตะวันออกของซีเรียพร้อมกับกองทหารตุรกีโดยทันทีที่กองทัพอเมริกันประกาศเสร็จสิ้นการถอนทหารจากภูมิภาคนี้ นายยูซุฟ ฮัมมูด โฆษกของ FSA กล่าวตามรายงานของเอพี เมื่อวันจันทร์ (24 ธ.ค.) 

นายยูซุฟ กล่าวเพิ่มเติมว่า กองกำลังและอาวุธยุทโธปกรณ์ของพวกเขาได้ถูกส่งไปยังแนวหน้าติดกับเมืองมันบิจใก้ลกับพื้นที่ภายใต้การควบคุมของชาวเคิร์ดในทางเหนือของซีเรีย ที่ซึ่งทหารอเมริกันประจำการอยู่พร้อมกับ YPG กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดซีเรีย

เขาเสริมว่ามีนักรบ 15,000 คน ที่ผ่านการฝึกในตุรกีพร้อมที่จะเข้าร่วมปฏิบัติการแล้ว

นายยูซุฟ ยังตั้งข้อสังเกตว่า จุดเริ่มต้นมุ่งเน้นไปที่เมืองมันบิจ และพื้นที่ใกล้กับแม่น้ำยูเฟรติส “เราพร้อมที่จะต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส” เขากล่าวเสริม

ปลายปีที่แล้ววอชิงตันสร้างความโกรธเคืองให้กับอังการาด้วยการประกาศแผนจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรียใกล้ชายแดนตุรกี แผนดังกล่าวทำให้ตุรกีเริ่มปฏิบัติการทางทหารข้ามพรมแดนซีเรียเมื่อวันที่ 20 มกราคมในชื่อ Operation Olive Branch โดยมีจุดประสงค์เพื่อกำจัด YPG จากทางตอนเหนือของซีเรียโดยเฉพาะในภูมิภาคอาฟริน

YPG ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐซึ่งควบคุมพื้นที่ชายแดนทางตอนเหนือของซีเรียได้รวมตัวกันเป็นแกนหลักของหน่วยที่เรียกว่ากองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (Syrian Democratic Forces – SDF) ซึ่งเป็นพันธมิตรต่อต้านดามัสกัสของกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่ได้รับการสนับสนุนจากวอชิงตัน

อังการาถือว่า YPG เป็นองค์กรก่อการร้ายและเป็นสาขาในซีเรียของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานที่ผิดกฎหมาย (PKK) ซึ่งต่อสู้เพื่อจัดตั้งเขตปกครองตนเองในตุรกีมาตั้งแต่ปี 1984