“พลังประชารัฐ” เปิดตัว 11 ผู้สมัคร จชต. ยกทีมเข้าพบจุฬาราชมนตรี รับโอวาท

411

เปิดตัวผู้เสนอตัวลงสมัครเลือกตั้ง สส.นามพรรคพลังประชารัฐ 11 เขต จังหวัดชายแดนภาคใต้ รับมอบโอวาทจากจุฬาราชมนตรี โดยให้ขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาเป็นรูปธรรม คนรุ่นใหม่นำสู่การเปลี่ยนแปลง

กลุ่มผู้เสนอตัวลงสมัครเลือกตั้ง สส.จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้ง 11 เขต ได้เข้าพบนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ที่บ้านพัก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อรับมอบโอวาทก่อนสู่สนามเลือกตั้ง สส. เมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคประชารัฐ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ประกอบด้วย 1 ดอกไม้เหล็ก และ 10 ผู้นำปลายด้ามขวาน ได้แก่

จ.ปัตตานี เขต 1 คือ นายมูฮำมัดปาเรซ โลหะสัณห์ , เขต 2 คือ นายอัศมี หยีดาโอะ , เขต 3 ได้แก่ ดร.นัซรูดดีน ฮัจยีดาโอะ , เขต 4 คือ นายอันวา สะมะแอ

จ.ยะลา ได้แก่ เขต 1 นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ , เขต 2 คือ นายฮัสซัน ดาตู เขต 3 คือ นายหวังหะมะ บือนา

จ.นราธิวาส เขต 1 คือ นายวัชระ ยาวอหะซัน , เขต 2 นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ , เขต 3 คือ นางตัสนีม เจ๊ะตู , เขต 4 คือ นายสุรียา ยีลูมา

สำหรับการเข้าพบในครั้งนี้ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้มอบโอวาทแก่ผู้เสนอตัวลงสมัครก่อนลงสนามเลือกตั้ง ว่า การเป็นพรรคการเมืองใหม่ทำให้ต้องทำงานหนักมากกว่าพรรคอื่นๆ แต่มีข้อได้เปรียบของพื้นที่โดยที่ประชาชนในพื้นที่มีโอกาสทางเลือกมากกว่าเดิม และทำให้มีนักการเมืองรุ่นใหม่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นับเป็นมิติใหม่ของพื้นที่ ที่มีนักการเมืองรุ่นใหม่ เท่ากับว่าพื้นที่จะได้รับประโยชน์ใหม่ๆ และมีอะไรเกิดขึ้นใหม่ๆ ขอฝากให้ว่าที่ สส.ดูแลเรื่องนโยบายการศึกษาเป็นประการสำคัญ เพราะการศึกษาเป็นปัจจัยที่ช่วยขับเคลื่อนแก้ปัญหาด้านต่างๆ ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

อนึ่ง พรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่พรรคแรกที่เข้าพบจุฬาราชมนตรีเพื่อรับโอวาท ข้อมูลจากอาจารย์ซากีย์ พิทักษ์คุมพล บุตรชายจุฬาราชมนตรี และอาจารย์ประจำสถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ระบุผ่านโพสต์ข้อความในเฟสบุ๊คว่า ก่อนหน้าที่จะมีการปลดล็อคการเมืองจากคสช. พรรคการเมืองแรกที่ติดต่อขอเข้าพบจุฬาราชมนตรี คือ “พรรคพลังธรรมใหม่” แต่เพื่อเป็นการรักษา “มารยาท” จุฬาราชมนตรีจึงไม่อนุญาตให้เข้าพบ กระทั่งหลังการปลดล็อกทางการเมืองจากคสช.แล้ว พรรคแรกที่เข้าพบจุฬาราชมนตรี คือ “พรรคอนาคตใหม่” โดยมีนายธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค พร้อมทั้งโฆษกพรรค และนิรามาน สุไลมาน ผู้ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ 3 จชต. เข้าพบในวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา