บ้าไปแล้ว! อิหม่ามแคนาดาอ้าง การกล่าว ’สุขสันต์วันคริสต์มาส’ เลวร้ายยิ่งกว่าการฆาตกรรม-ผิดประเวณี

สปุตนิก – คำเทศนาของอิหม่ามยูนุส คัทราดา (Younus Kathrada) สำหรับเยาวชนมุสลิมแห่งวิกตอเรีย ในจังหวัดบริติชโคลัมเบียของแคนาดา ถูกจัดทำเป็นวิดีโอโดยสถาบันวิจัยสื่อตะวันออกกลาง (Middle East Media Research Institute) และถูกเผยแพร่ก่อนการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสทั่วโลก

ในคลิปวิดีโอนี้ อิหม่ามยูนุส จากจังหวัดบริติชโคลัมเบียของแคนาดา กล่าวว่า การที่ชาวมุสลิมแสดงความยินดีกับชาวคริสต์เนื่องในวันหยุดเทศกาลคริสต์มาสนั้น เท่ากับเขากำลังก่ออาชญากรรมที่เลวร้ายยิ่งกว่าการฆาตกรรม

ในระหว่างการเทศนาที่สมาคมเยาวชนมุสลิมแห่งวิคตอเรียก่อนการเฉลิมฉลองคริสต์มาสทั่วโลก อิหม่ามยูนุสแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการรับรู้ของชาวมุสลิมในสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็น “วันหยุดปลอม” โดยอ้างว่าพวกเขา “ต้องโกรธ” ต่อความเชื่อของคริสตชน ที่เคารพบูชาพระเยซู และพูดว่าพระเยซูเป็นบุตรของพระเจ้า

https://twitter.com/Imamofpeace/status/1077477615445848064

“ตอนนี้ใกล้คริสต์มาส เราเห็นผู้คนรอบๆ เราเตรียมตัวฉลองวันคริสต์มาส และเป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่ในหมู่พวกเรา (มุสลิม) ที่คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กๆ”

“มันไม่ใช่แค่เราแสดงความยินดีกับวันคริสต์มาสของพวกเขา ซึ่งเป็นวันหยุดและเฉลิมฉลองปลอมๆ ของพวกเขาเท่านั้น แต่เท่ากับเราเป็นส่วนหนึ่งของวัยหยุดนั้น”

“มีคนที่จะพูดกับพวกเขาว่า ‘สุขสันต์วันคริสต์มาส’ คุณแสดงความยินดีกับพวกเขาในสิ่งใด? แสดงความยินดีกับการประสูติขององค์พระผู้เป็นเจ้าของคุณหรือ? นั่นคือสิ่งที่ชาวมุสลิมยอมรับหรือ? ตอนนี้คุณกำลังเห็นด้วยความเชื่อของพวกเขาหรือไม่? ด้วยการกล่าวเช่นนั้นเท่ากับว่าคุณกำลังยอมรับมัน” เขาตั้งข้อสังเกต

อีหม่ามจากแคนาดาคนนี้ยังไปไกลสุดกู่ โดยอ้างว่า “ถ้าคนกระทำบาปใหญ่ทุกอย่าง เช่น การผิดประเวณี กินดอกเบี้ย การโกหก หรือฆาตกรรม ต่อให้กระทำบาปเหล่านี้ทั้งหมดก็ยังไม่อาจเทียบได้กับบาปแห่งการอวยพรและแสดงความยินดีต่อผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมเนื่องในเทศกาลปลอมๆ ของพวกเขา“

หลังคำเทศนาของเขาแพร่กระจายในโลกอินเตอร์เน็ต ผู้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนใหญ่แสดงความประหลาดใจต่อคำพูดของอิหม่ามยูนุส โดยบางคนอธิบายว่า “ไร้สาระอย่างสิ้นเชิง” และ “น่ากลัว” ชาวเน็ตคนหนึ่งเรียกเขาว่าเป็น “คนบ้า”

หลังจากผู้สื่อข่าวได้เข้าไปดูหน้าเฟสบุ๊คส่วนตัวของเขาที่ facebook.com/ShaykhYounusKathrada คาดว่าน่าจะเป็นอีหม่ามที่มีแนวคิดและอยู่ในแนวทางนิกายวะฮาบี

ทั้งนี้ตามทัศนะของ“ดารุลอิฟตาร์ อัลมิซรียะห์” สำนักวินิจฉัยปัญหาศาสนาแห่งอียิปต์ ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาและหน่วยงานของรัฐบาล ก่อตั้งเพื่อดูแลด้านกิจการศานาอิสลามและเป็นศูนย์กลางการวินิจฉัยปัญหาศาสนาที่ถูกต้อง ยืนยันว่า อนุญาตให้แสดงความยินดีกับผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมในโอกาสทางศาสนาได้โดยใช้ถ้อยคำที่ไม่ขัดแย้งกับหลักศาสนาอิสลาม การผดุงรักษาความสัมพันธ์ การมอบของขวัญ เยี่ยมเยียน และแสดงความยินดีกับผู้ที่ไม่ได้นับถือศาสนามุสลิม ทั้งหมดนี้เป็นการปฏิบัติที่ใจกว้างมีความโอบเอื้อเมตตา (คลิ๊กอ่านรายละเอียด อนุญาตให้มุสลิมแสดงความยินดีกับชาวคริสต์เนื่องในวันคริสต์มาสได้หรือไม่?)